Rà soát “lỗ hổng” ngăn chặn tình trạng trộm cắp tài sản trong hành lý tại các sân bay
Liên quan đến vụ vụ việc Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa khởi tố 5 nhân viên bốc xếp tại sân bay Nội Bài về hành vi phá khóa, lấy trộm tài sản trong va ly ký gửi của hành khách, trao đổi với phóng viên TTXVN về vấn đề này, ông Tô Tử Hùng, Trưởng phòng An ninh hàng không (Cục hàng không Việt Nam) cho hay, ngay sau khi bên công an thông tin về khởi tố vụ án trên, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi gửi các đơn vị liên quan; trong đó có cảng hàng không quốc tế Nội Bài và đơn vị chủ quản sử dụng lao động đối với 5 nhân viên này.
Tại văn bản này, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát lại quy trình, xác định “lỗ hổng” trong quá trình kiểm soát các đơn vị liên quan trong khi phục vụ hành khách tại cảng hàng không, sân bay, đặc biệt là công đoạn vận chuyển hành lý hành khách. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị này xem xét kiểm điểm trách nhiệm những cá nhân, tổ chức trong quá trình thực thi nhiệm vụ, công vụ đã để xảy ra vụ việc trên.
“Đặc biệt là xem xét trách nhiệm người đứng đầu tại các đơn vị trực tiếp xử lý hành lý, hàng hóa trong dây chuyền vận chuyển; đồng thời gắn trách nhiệm của tập thể, cá nhân các cơ quan, đơn vị có liên quan khi xảy ra tình trạng mất cắp tài sản trong hành lý ký gửi của hành khách…”, ông Tổ Tử Hùng nhấn mạnh
Để ngăn chặn tình trạng trên, ông Tô Tử Hùng cho biết, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã yêu cầu các cảng hàng không trên cả nước nghiêm chỉnh chấp hành các quy định tại Thông tư 13/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy định về chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam. Cùng với đó là là các quy định tại Thông tư số 23/2023/TT-BGTVT ngày 17/7/2023 của Bộ Giao thông vận tải quy định về chế độ lao động, kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không.
Lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (NIA) cho biết, vụ việc 5 nhân viên bốc xếp tại sân bay Nội Bài có hành vi phá khóa, lấy trộm tài sản trong va ly ký gửi của hành khách không phải là nhân viên của NIA, đây là lao động thuộc đơn vị khai thác mặt đất. Tuy nhiên, vụ việc cũng đã ảnh hưởng đến hình ảnh của sân bay Nội Bài.
Do đó, lãnh đạo NIA đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường việc kiểm soát các hoạt động tại cảng; trong đó có việc bảo vệ tài sản của hành khách đi máy bay; nhất là bộ phận kiểm soát, vận chuyển hành lý. Cụ thể, NIA đã tăng cường thêm con người, thiết bị, đặc biệt là hệ thông camera tại các bộ phận dễ xảy ra hành vi vi phạm.
Một chuyên gia hàng không cho hay, dù việc giám sát hành lý ở sân bay được thực hiện rất nghiêm ngặt nhưng cũng khó tránh khỏi những trường hợp hành lý của khách bị mất cắp. Hiện không thể lắp camera từ sân đỗ đến chỗ nhận hành lý. Do đó, các đơn vị phục vụ cần tổ chức đào tạo, huấn luyện để nâng cao trách nhiệm của nhân viên, hạn chế tình trạng đánh cắp hành lý của khách.
Các hãng hàng không đã khuyến cáo khách hàng khi ký gửi hành lý nên sử dụng va ly cứng với khóa ngầm ở mép thay vì khóa kéo bình thường. Nếu sử dụng va ly thông thường, hành khách nên sử dụng màng bọc và dán băng kín kèm theo mác tên, địa chỉ và số điện thoại cụ thể. Với cách thức này, kẻ gian thường bỏ qua vì sẽ mất nhiều thời gian nếu muốn móc đồ.
Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Cao Cường (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, thời gian qua không ít những vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng đã xảy ra đối với các tiếp viên hàng không như vận chuyển trái phép hàng hóa, buôn lậu, thậm chí vận chuyển ma túy, đến nay lại phát hiện vụ việc nhân viên sân bay trộm cấp tài sản của hành khách... Những vụ việc này cho thấy đã đến lúc cần siết chặt hơn nữa việc quản lý an ninh an toàn trong lĩnh vực hàng không.
“Về nhân sự, cần tuyển chọn kỹ lưỡng, tăng cường đào tạo bồi dưỡng và xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm để làm sao cho hoạt động vận tải hàng không là hoạt động thực sự văn minh, an toàn tuyệt đối cho hành khách, giữ gìn uy tín của các sân bay, hãng hàng không Việt Nam với bạn bè quốc tế”, ông Nguyễn Cao Cường nhấn mạnh.
Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam khẳng định thêm, thời gian qua các đơn vị trong ngành hàng không đã triển khai nhiều giải pháp nhằm làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với cá nhân, nhân viên hàng không thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình, quy định.
Cục Hàng không Việt Nam cũng tăng cường công tác bảo vệ an ninh nội bộ, rà soát lại đội ngũ nhân sự làm việc tại cảng hàng không, sân bay, loại bỏ nhân sự có phẩm chất đạo đức, lý lịch không tốt; tăng cường quan tâm chế độ tiền lương, điều kiện làm việc của người lao động; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của đội ngũ người lao động và người đứng đầu các đơn vị liên quan, đồng thời tăng cường quản lý, giám sát chéo việc thực hiện nhiệm vụ tại các cảng hàng không, sân bay…
Trước đó, ngày 12/9, Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết đã khởi tố 5 nhân viên bốc xếp tại Sân bay Nội Bài là Nguyễn Văn Thịnh, 29 tuổi; Phạm Văn Trường, 33 tuổi; Nguyễn Minh Thảo, 29 tuổi; Trần Văn Thành, 31 tuổi và Phạm Văn Tuấn, 27 tuổi, để điều tra về tội Trộm cắp tài sản. Ngày 22/8, 5 người làm chung một ca với nhiệm vụ bốc xếp hành lý ký gửi của khách đi tàu bay tại đảo hành lý số 4, tầng 1 ga quốc nội đi, nhà ga T1, sân bay quốc tế Nội Bài. Cả nhóm thống nhất nếu thấy hành lý nào dễ mở khóa sẽ trộm cắp.
Bộ Công an khuyến cáo hành khách trên các chuyến bay cần nêu cao cảnh giác đối với các hành vi trộm cắp tài sản là hành lý ký gửi bằng các biện pháp sau: Chú ý sử dụng khóa hành lý cẩn trọng để chống lại việc kẻ gian mở hành lý; trước khi giao hành lý cho nhân viên cần chụp lại hình ảnh hành lý của mình nhằm dễ phát hiện sự thay đổi và để phòng tránh khả năng nhầm lẫn hành lý;
Đồng thời kiểm soát hành lý ngay sau khi nhận, nếu phát hiện có dấu hiệu nghi vấn bị xâm phạm hành lý cần báo ngay cho đơn vị cung cấp dịch vụ bay hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ xử lý./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Hành lý của tiếp viên hàng không được ưu tiên như thế nào?
11:30' - 07/09/2023
Các tiếp viên hàng không đều phải chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt về an ninh giống như với hành khách đi máy bay.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công 3 gói thầu chính xây dựng Cảng hàng không Long Thành và Tân Sơn Nhất
17:54' - 31/08/2023
Gói thầu thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách, Cảng hàng không Quốc tế Long Thành có giá trị lên đến hơn 35.000 tỷ đồng; là gói thầu giá trị lớn và phức tạp.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 dịp lễ 2/9
08:40' - 29/08/2023
Sẽ áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 tại các cảng hàng không, sân bay và các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay dịp lễ Quốc khánh 2/9.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện dự thảo Nghị quyết thí điểm chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng
21:38'
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đàm phán Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đạt nhiều tiến bộ
20:49'
Đoàn đàm phán Việt Nam khẳng định quyết tâm trong việc xây dựng quan hệ kinh tế thương mại với Hoa Kỳ cân bằng, bền vững, vì lợi ích của nhân dân và doanh nghiệp hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng cùng các nước BRICS và cộng đồng quốc tế ứng phó với thách thức toàn cầu
20:33'
Việt Nam sẵn sàng tham gia cùng các nước thành viên nhóm BRICS và cộng đồng quốc tế đẩy mạnh hợp tác và huy động nguồn lực nhằm thúc đẩy các vấn đề ưu tiên của các nước đang phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Bản lĩnh và tư duy điều hành của các Bộ trưởng
20:13'
Nhiều đại biểu cho rằng, hai Bộ trưởng đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, trả lời thẳng thắn, sâu sắc, thể hiện sự am hiểu thực tiễn và tư duy điều hành rõ nét.
-
Kinh tế Việt Nam
EVNNPT đề nghị Đồng Tháp rút ngắn thời gian bồi thường giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện
19:45'
Theo yêu cầu của Thủ tướng, dự án phải hoàn thành trong tháng 8/2025 nhằm đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Đồng Tháp và khu vực lân cận.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng mắc cho các dự án năng lượng tái tạo
19:35'
Bộ Công Thương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án năng lượng tái tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tình trạng thiếu container ở Việt Nam hiện chưa phổ biến
19:06'
Tình trạng thiếu container ở Việt Nam hiện chưa phổ biến, một số nơi có ghi nhận khó khăn nhưng chưa đến mức nghiêm trọng như trong thời kỳ cao điểm dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều ý kiến quan tâm về chi cho giáo dục đại học, tư vấn tâm lý học đường
18:50'
Nhiều đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn về chi cho giáo dục đại học, đào tạo nhân lực về công nghệ mũi nhọn; bên cạnh đó là vấn đề tư vấn tâm lý học đường.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ vọng tín dụng phục hồi từ những động lực tăng trưởng kinh tế mới
17:12'
Tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong 5 tháng đầu năm nay ghi nhận đạt mức cao trong vài năm gần đây.