BNEWS Bộ Y tế cho biết, hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc biến thể Omicron. Tuy nhiên, nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào nước ta là rất lớn.
Để hướng dẫn các địa phương, đơn vị giám sát và phòng, chống COVID-19 biến thể Omicron, Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur.
Bộ Y tế cho biết, hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc biến thể Omicron. Tuy nhiên, nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào nước ta là rất lớn. Để chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc biến thể Omicron và triển khai các biện pháp phòng, chống kịp thời, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia) đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur triển khai giám sát và phòng, chống COVID-19 biến thể Omicron. UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh từ ngày 28/11/2021 có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính bằng phương pháp NAAT (Nucleic Acid Amplification Test), PCR trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh), phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để đánh giá dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur để thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen nhằm xác định biến thể Omicron. Trường hợp ghi nhận người dương tính với biến thể Omicron thì tiếp tục rà soát, lấy mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 trước đó, gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur xét nghiệm, giải trình tự gen xác định biến thể Omicron. Tăng cường hệ thống giám sát ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường (số mắc, diễn biến nặng hoặc nhập viện, tử vong tăng bất thường theo thời gian, khu vực địa lý, đối tượng cụ thể.…), trên cơ sở đó chủ động, phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur lấy mẫu giám sát, nghiên cứu phát hiện biến thể/biến chủng mới, phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh. Đồng thời các địa phương tổ chức tiêm ngay lượng vaccine đã được phân bổ để tăng tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19, trong đó chú ý tiêm cho những đối tượng chưa hoặc tiêm chưa đủ liều trên địa bàn. Ngoài ra, cần triển khai tiêm vaccine liều bổ sung, tăng cường cho các đối tượng nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đối với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Bộ Y tế yêu cầu tổ chức tập huấn cho các cán bộ tham gia điều tra, xử lý ổ dịch, các cơ sở xét nghiệm COVID-19 thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố về điểu tra, bảo quản, vận chuyển mẫu dương tính với SARS-CoV-2 về Viện.Tiếp nhận các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ, có nguy cơ mắc biến thể Omicron từ các tỉnh, thành phố để xét nghiệm giải trình tự gen xác định biến thế Omicron. Thực hiện, phối hợp với các địa phương để chủ động giám sát các biến thể/biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam.
Báo cáo ngay về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) và thông báo cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố các trường hợp mắc biến thể Omicron hoặc biến thể mới để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch (nếu ghi nhận). Cập nhật kết quả giải trình tự gen lên Global Science Initiative and Primary Source (GISAID - Nền tảng chia sẻ dữ liệu gen virus cúm và virus Corona gây đại dịch COVID-19) để chia sẻ và tiếp nhận thông tin về các biến thể/biến chủng virus gây dịch. Theo Bộ Y tế, từ tháng 10/2020 đến nay, thế giới đã liên tục ghi nhận những biến thể mới của SARS-CoV-2. Những biến thể này được Tổ chức Y tế thể giới (WHO) xếp thành các nhóm khác nhau như: biến thể được quan tâm (VOI-Variants Of Interest), biến thể đáng lo ngại (VOC-Variant Of Concern). Ngày 24/11/2021, WHO ghi nhận biến thể Omicron tại Nam Phi. Đây là biến thể mới được xếp vào nhóm VOC, bước đầu đánh giá biến thể có khả năng lấy lan nhanh, né tránh hệ thống miễn dịch, khó khăn trong việc chẩn đoán, xác định ảnh hưởng tới công tác giám sát và phòng, chống dịch. Đến ngày 17/12/2021 đã ghi nhận biến thể Omicron tại 77 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trước đó, Bộ Y tế cũng đã có nhiều chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch COVID-19; Yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gen các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi./.>>Chuyên gia Mỹ: Một số xét nghiệm nhanh không thể phát hiện biến thể Omicron
Tin liên quan
Omicron có khả năng tái nhiễm cao gấp 5 lần so với Delta
Nguy cơ tái nhiễm biến thể Omicron cao gấp 5 lần so với biến thể Delta, và không có dấu hiệu nào cho thấy biến thể này có thể gây bệnh nhẹ hơn so với Delta.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiChủ động điều phối, bảo đảm đủ sách giáo khoa trước ngày khai giảng
Theo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, dù lượng sách in và cung ứng năm nay tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, tại một số thời điểm, phụ huynh vẫn gặp khó khăn khi mua sách lẻ ở một số cửa hàng.
-
Kinh tế xã hội“Bản đồ” quê hương trên sân cỏ thủ đô nước Anh
Ngày 16/8, giữa quận Newham phía Đông thủ đô London của Anh, tiếng Việt là ngôn ngữ chung của tất cả những người có mặt trên sân cỏ nhân tạo tại Memorial Park.
-
Kinh tế xã hộiNgư dân chật vật đưa tàu ra vào cửa biển Cửa Tùng
Theo ngư dân, từ đầu tháng 8/2026 đến nay, gió Tây Nam thổi mạnh, tạo sóng khá lớn và làm thay đổi dòng chảy, từ đó cũng khiến luồng ra vào Cửa Tùng bị cát bồi lấp ngày càng nghiêm trọng.
-
Kinh tế xã hộiPhê duyệt phương án sử dụng đất tại Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung
Lâm Đồng phê duyệt phương án sử dụng đất Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung, tiếp tục quản lý hơn 23.292 ha, đồng thời từng bước xử lý 389,92 ha đất đang bị lấn, chiếm.
-
Kinh tế xã hộiASIAD 2026 tổ chức ở đâu, có bao nhiêu nước tham dự?
Đại hội Thể thao châu Á 2026 (ASIAD 2026), hay Asian Games Aichi-Nagoya 2026, sẽ diễn ra tại Nhật Bản từ ngày 19/9 đến 4/10/2026.
-
Kinh tế xã hộiĐộng đất tại Indonesia: Chính phủ khẩn trương triển khai 8 trọng tâm ứng phó
Số người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 7,7 xảy ra tại đảo Flores, Indonesia, đã tăng lên 55 người.
-
Kinh tế xã hộiLịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 17/8/2026
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 17/8, sáng mai 18/8 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế xã hộiThuốc lá lậu đổi đường đi, cuộc chiến chống buôn lậu đổi cách làm
Từ những chuyến ghe len lỏi trên sông, xe máy phóng nhanh trong đêm đến các giao dịch kín trên mạng xã hội, hoạt động buôn lậu thuốc lá đang liên tục thay đổi phương thức.
-
Kinh tế xã hộiBiến đổi khí hậu: Từ thích ứng đến nâng cao giá trị nông sản
Chi phí đầu vào tăng, thị trường xuất khẩu ngày càng khắt khe, đặt ra yêu cầu với ngành nông nghiệp cần chuyển đổi sản xuất theo hướng xanh, tuần hoàn, phát thải thấp.










