Rà soát văn bản mới chỉ dừng ở lĩnh vực hải quan
Hội thảo Rà soát Pháp luật Việt Nam với các cam kết EVFTA về Hải quan và minh bạch hoá tổ chức tại Hà Nội ngày 10/3 đã ghi nhận nhiều ý kiến xung quanh tới việc làm cách nào để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
Nhiều đại biểu cho rằng, hiện việc rà soát pháp luật Việt Nam với cam kết EVFTA về Hải quan dường như mới chỉ ở lĩnh vực hải quan, thiếu rà soát của văn bản chuyên ngành.
Chia sẻ về vấn đề này, bà Phạm Thị Thanh Hiền, Nguyên Vụ phó Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Hải quan đã đánh giá cao kết quả rà soát của VCCI. Nhóm nghiên cứu đã so sánh từng quy định cụ thể của Pháp luật Việt Nam với cam kết, từ đó đưa ra kiến nghị sửa đổi trong trường hợp cần thiết.
Tuy nhiên, bà Hiền cũng nêu rõ, có thể thay rằng, các nội dung trong cam kết không chỉ đề cập tới vấn đề tạo thuận lợi hải quan mà cả về thương mại.
Do đó, việc rà soát này cũng cần lưu ý tới các cơ quan chức năng, bộ phận có liên quan đến hoạt động thương mại quốc tế Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn...
Cùng quan điểm này, ông Phạm Thanh Bình, chuyên gia trong lĩnh vực hải quan cũng cho biết, hiện việc thông quan hàng hoá có thuận lợi hay vướng mắc dường như mới chỉ được nhắc nhiều tới lĩnh vực hải quan.
Trong khi đó, để thông quan được lô hàng còn liên quan nhiều tới việc thực hiện quy định của cơ quan chuyên ngành.
Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng, doanh nghiệp hiện đang rất khó tìm được trang điện tử chính thức để cung cấp các thông về quy định pháp luât hải quan và thương mại. Bản thân doanh nghiệp khi vướng mắc về vấn đề này phải tìm đến nhiều đầu mối như Bộ tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp nghiệp và Phát triển nông thôn.
Do vậy, doanh nghiệp mong muốn Việt Nam xây dựng một trang điện tử hoặc một đầu mới để tạo thuận lợi trong tìm hiểu thông tin liên quan đến hải quan và thương mại.
Bảng tổng hợp kết quả rà soát phát luật Việt Nam với cam kết EVFTA về hải quan và tạo thuận lợi thương mại cho thấy, 29 cam kết mà Việt Nam đã đáp ứng được hoàn toàn.
Số lượng cam kết Pháp luật Việt Nam mới đáp ứng một phần là rất ít là 2 cam kết. Còn lại 4 cam kết về thủ tục hợp tác trao đổi giữa Việt Nam và EU không thuộc phạm vi pháp luật nội địa./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Rà soát pháp luật về sở hữu trí tuệ với cam kết EVFTA
13:36' - 01/03/2016
Kết quả rà soát cho thấy, có 4 cam kết EVFTA chưa được pháp luật Việt Nam thực hiện.
-
Kinh tế Việt Nam
EVFTA sẽ tác động lớn tới vấn đề sở hữu trí tuệ Việt Nam
13:56' - 25/02/2016
Theo các chuyên gia, Hiệp định EVFTA dự kiến sẽ tạo ra những tác động lớn đối với hệ thống pháp luật Việt Nam trong thời gian tới; trong đó, liên quan trực tiếp với lĩnh vực sở hữu trí tuệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Việt Nam ở Séc kỳ vọng nhiều về EVFTA
08:51' - 04/12/2015
Hàng hóa được miễn thuế nhập khẩu có có gạo, thủy sản, hàng dệt may, giày dép, rau củ quả mà đây chính là những sản phẩm được người Việt tại CH Czech cũng như người dân Czech tiêu thụ mạnh nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Nam Định: Điểm đến của các nhà đầu tư
18:58' - 08/06/2025
Từ năm 2023 trở lại đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Nam Đinh luôn đạt hai con số, là minh chứng rõ nhất cho phát triển mạnh mẽ và bền vững của nền kinh tế.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ công bố kết quả sơ bộ về thuế chống bán phá giá với tôm Việt
20:45' - 07/06/2025
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả sơ bộ đợt rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam.
-
DN cần biết
Tiếp cận thị trường Halal của doanh nghiệp mới chỉ dừng ở mức sơ khai
15:20' - 06/06/2025
Tới đây, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục xây dựng đề án và kế hoạch hành động để tạo ra một môi trường thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển tại thị trường Halal.
-
DN cần biết
Có cơ chế thúc đẩy doanh nghiệp dệt may chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn
15:07' - 06/06/2025
Việc thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ vừa tham gia kinh tế tuần hoàn đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ, khu vực tư nhân, các tổ chức quốc tế và chính bản thân các doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y dược lần thứ 23 tại TP. Hồ Chí Minh
21:57' - 05/06/2025
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y dược lần thứ 23 tại TP. Hồ Chí Minh (Vietnam Medipharm Expo 2025 in HCMC) sẽ diễn ra từ ngày 31/7 đến 2/8/2025 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn.
-
DN cần biết
Nam Phi kết luận sơ bộ chống lẩn tránh thuế, chống bán phá giá lốp xe ô tô, xe buýt và xe tải
19:33' - 05/06/2025
Ủy ban Quản lý quốc tế Nam Phi đăng Công báo về Kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá lốp xe ô tô, xe buýt và xe tải có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam.
-
DN cần biết
Việt Nam – Hoa Kỳ tìm hiểu hợp tác thúc đẩy thương mại rau quả
12:14' - 05/06/2025
Việt Nam mong muốn được hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ thông tin và mô hình quản trị; đẩy mạnh xuất khẩu nông sản khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng và các thị trường yêu cầu cao về SPS như Hoa Kỳ.
-
DN cần biết
Gia hạn điều tra chống bán phá giá thép mạ xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc
20:03' - 03/06/2025
Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1535/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép mạ xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành Quy chế tổ chức của Hội đồng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo
21:23' - 02/06/2025
Bộ Công Thương ban hành Quyết định 1502/QĐ-BCT ngày 29/5/2025 về Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo.