BNEWS Hàng hóa được miễn thuế nhập khẩu có có gạo, thủy sản, hàng dệt may, giày dép, rau củ quả mà đây chính là những sản phẩm được người Việt tại CH Czech cũng như người dân Czech tiêu thụ mạnh nhất.
Theo tin tức từ phóng viên TTXVN, trong những ngày này đề tài mà nhiều người Việt Nam tại CH Séc bàn luận là việc ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA).
Đây là một tin vui đối với giới doanh nghiệp Việt Nam tại CH Séc, cũng như những công ty chuyên nhập hàng từ trong nước sang châu Âu.
Điều khiến cho các doanh nghiệp nhập hàng từ trong nước sang các quốc gia EU, trong đó có CH Séc phấn khởi nhất là việc xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với nhiều loại hàng hóa của Việt Nam.
Trong danh mục hàng hóa được miễn thuế nhập khẩu có có gạo, thủy sản, hàng dệt may, giày dép, rau củ quả mà đây chính là những sản phẩm được người Việt tại CH Séc cũng như người dân Séc tiêu thụ mạnh nhất.
Trung tâm Thương mại Sapa (Praha, CH Séc) là khu chợ bán buôn lớn nhất của người Việt tại châu Âu. Tại đây có 3.000 người Việt đang kinh doanh và vào dịp cuối tuần có cả chục nghìn người kinh doanh vừa và nhỏ đến “ăn” hàng ở Sapa.
Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại CH Séc, cũng là một doanh nhân trong vai trò Tổng Giám đốc Trung tâm Thương mại Sapa, nhận định:
"Hiệp định Thương mại Tự do đã được ký giữa Việt Nam và EU rất có lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang CH Séc và EU, đồng thời rất có lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang kinh doanh hàng Việt Nam tại EU nói chung và CH Séc nói riêng.
Bởi vì đây là cơ hội để hàng Việt Nam vào châu Âu được nhiều hơn. Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng ở Việt Nam nên hợp tác chặt chẽ hơn với các doanh nghiệp Việt tại CH Séc cũng như ở EU, bởi vì chính họ là những người nắm rõ nhất về thị trường, về thị hiếu của người dân bản địa".
Ông Hoàng Đình Thắng rất trăn trở trước thực trạng ở Trung tâm thương mại Sapa các doanh nhân Việt chiếm số lượng áp đảo nhưng tỷ trọng hàng hóa có xuất xứ Việt Nam được tiêu thụ tại đây thua xa hàng Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, thậm chí là chưa bằng hàng Thái Lan.
Ông hy vọng sau khi EVFTA có hiệu lực thì tình hình sẽ được thay đổi vì hàng Việt tại đây có lợi thế cạnh tranh về giá hơn hiện nay.
Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Praha)Tin liên quan
Dệt may, Thủy sản và ngành gỗ đối mặt rào cản từ EVFTA
Vấn đề về thuế sẽ trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn nhưng vấn đề và những rào cản kỹ thuật với một thị trường khó tính như EU chắc chắn sẽ trở nên khó khăn hơn
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 25/6/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 25/6/2026.
-
Kinh tế Việt NamĐắk Lắk tạo sức bật thu hút đầu tư trong không gian phát triển mới
Với lợi thế không gian phát triển mới, cùng quyết tâm đồng hành với doanh nghiệp, Đắk Lắk đang từng bước khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.
-
Kinh tế Việt NamQuy hoạch mới mở đường đưa Đắk Lắk thành cực tăng trưởng liên vùng
Quy hoạch mới tỉnh Đắk Lắk xác định hệ thống các khu kinh tế là những cực tăng trưởng quan trọng, giữ vai trò dẫn dắt phát triển công nghiệp, dịch vụ và logistics của tỉnh.
-
Kinh tế Việt NamĐiện chia buồn về vụ động đất gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản ở Venezuela
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống lâm thời Cộng hòa Bolivariana de Venezuela Delcy Eloína Rodríguez Gómez, Chính phủ và nhân dân Venezuela.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tổng rà soát, làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu, kết nối trên phạm vi toàn hệ thống chính trị
Chuyển đổi số đã góp phần quan trọng và đảm bảo vận hành thông suốt mô hình tổ chức mới của hệ thống chính trị và chính quyền ba cấp.
-
Kinh tế Việt NamĐắk Lắk có thêm dự án chế biến cà phê công nghệ cao tiêu chuẩn Net Zero
Tập đoàn Trung Nguyên tổ chức khởi công Dự án Nhà máy cà phê Trung Nguyên Legend với giá trị đầu tư giai đoạn 1 là 989 tỷ đồng; quy mô công suất 1.000 kg/giờ phun sấy; diện tích 4,9 ha.
-
Kinh tế Việt NamDự báo nhu cầu nhiên liệu hàng không bền vững lên tới 4 triệu tấn vào năm 2030
Ngành hàng không Việt Nam dự báo nhu cầu sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) sẽ tăng mạnh để đáp ứng các cam kết về khí hậu, có thể lên tới triệu tấn vào năm 2030.
-
Kinh tế Việt NamChủ tịch Quốc hội chứng kiến Lễ ký quy chế phối hợp trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh và đối ngoại
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chứng kiến Lễ ký Quy chế phối hợp công tác giữa Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao.
-
Kinh tế Việt NamKịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân ảnh hưởng bởi động đất ở Venezuela
Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cho đến nay, công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Venezuela an toàn.












