Rakuten dự kiến ra mắt ngôn ngữ AI
Tập đoàn công nghệ Rakuten của Nhật Bản có kế hoạch ra mắt mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo (AI) trong 2 tháng tới.
Giám đốc điều hành của Rakuten, ông Hiroshi “Mickey” Mikitani, cho biết tập đoàn đang nghiên cứu phát triển mô hình ngôn ngữ AI có tên LLM. Đây là những thuật toán được đào tạo dựa trên các bộ dữ liệu quy mô lớn, vốn là nền tảng cho các ứng dụng AI hiện nay như ChatGPT của OpenAI (Mỹ).
Ông Mikitani nói thêm rằng Rakuten có một lượng dữ liệu rất lớn trên nhiều lĩnh vực, từ tài chính ngân hàng đến thương mại điện tử và viễn thông, để đào tạo các thuật toán của LLM.
Cũng theo Giám đốc điều hành của Rakuten, tập đoàn có kế hoạch sử dụng mô hình AI trong nội bộ để cải thiện 20% hiệu quả hoạt động. Ngoài ra, Rakuten cũng hướng đến cung cấp mô hình này cho các doanh nghiệp bên thứ ba, tương tự như cách làm của tập đoàn thương mại điện tử Amazon hoặc tập đoàn phần mềm Microsoft của Mỹ. Các doanh nghiệp Nhật Bản có thể tạo ra LLM ngôn ngữ Nhật Bản, mang lại ưu thế lớn hơn so với các sản phẩm AI của các tập đoàn công nghệ Mỹ và Trung Quốc.
Ông Mikitani nhận định việc thúc đẩy mô hình AI sẽ mang lại cho Rakuten “mức tăng trưởng lợi nhuận khổng lồ”.
Đến nay, các “đại gia” công nghệ của Mỹ và Trung Quốc như OpenAI, Amazon, Google, Baidu, Alibaba, Tencent... đều đã ra mắt hoặc đang phát triển các mô hình ngôn ngữ AI của riêng mình. Các công ty Nhật Bản có phần chậm hơn so với các đối thủ Mỹ và Trung Quốc trên đường đua AI nhưng họ cũng đang cố gắng nhanh chóng bắt kịp.
Tập đoàn viễn thông NTT của Nhật Bản vừa thông báo LLM thiết kế độc quyền cho họ sẽ ra mắt vào tháng 3/2024. Tháng trước, chi nhánh viễn thông của tập đoàn SoftBank cũng cho biết đang sử dụng nền tảng điện toán AI của công ty.
- Từ khóa :
- AI
- trí tuệ nhân tạo
- rakuten
- nhật bản
- điện toán ai
Tin liên quan
-
Tài chính
Rakuten Securities sắp được "đại gia" tài chính Nhật rót thêm gần 600 triệu USD
08:57' - 10/11/2023
Đợt bơm vốn mới diễn ra sau khi Mizuho mua 20% cổ phần của Rakuten Securities với giá khoảng 80 tỷ yen vào năm ngoái.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Rakuten lên kế hoạch huy động 2,2 tỷ USD
18:00' - 15/05/2023
Tập đoàn Rakuten của Nhật Bản đang hoàn thiện những khâu cuối cùng của kế hoạch huy động 2,2 tỷ USD thông qua việc phát hành cổ phiếu mới.
-
Doanh nghiệp
Rakuten không có ý định từ bỏ mảng di động dù thua lỗ
17:38' - 13/05/2023
Mảng kinh doanh di động của “gã khổng lồ” thương mại điện tử Nhật Bản Rakuten tiếp tục gây sức ép lên tổng doanh thu trong quý vừa qua, dù vậy Rakuten không có ý định từ bỏ hoạt động kinh doanh này.
-
Chứng khoán
Rakuten quay trở lại thị trường trái phiếu rủi ro cao của Mỹ
17:19' - 10/01/2023
Rakuten Group của Nhật Bản đã quay trở lại thị trường trái phiếu rủi ro cao của Mỹ nhằm huy động thêm tiền mặt cho Rakuten Mobile, bộ phận mạng di động đang gặp khó khăn và góp phần thanh toán nợ.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Khai mạc Gia Lai Coffee Festival 2025
20:32' - 30/04/2025
Tối 30/4, Chương trình Gia Lai Coffee Festival 2025 với chủ đề "Bazan đi khắp ba miền" đã được khai mạc, nhằm chia sẻ và quảng bá cà phê chất lượng cao của Gia Lai đến thị trường trong và ngoài nước.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập
15:40' - 30/04/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành kế hoạch số 2955/KH-BCT ngày 24/4/2025 về việc bổ sung, điều chỉnh kế hoạch tổ chức sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Công Thương năm 2024-2025.
-
DN cần biết
Thông tin về thời gian thông quan hàng hóa các cửa khẩu tại Lạng Sơn dịp nghỉ Lễ 1/5
11:22' - 30/04/2025
Tại cặp cửa khẩu Hữu Nghị – Hữu Nghị Quan, Tân Thanh-Pò Chài vẫn thực hiện thông quan bình thường.
-
DN cần biết
Đồng ý chủ trương mua tàu bay không cấp bảo lãnh Chính phủ
20:03' - 29/04/2025
Văn phòng Chính phủ có văn bản số 3695/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc về Dự án đầu tư tàu bay thân hẹp của Tổng công ty Hàng không Việt Nam.
-
DN cần biết
Hỗ trợ người nộp thuế tiếp cận các chính sách thuế mới
18:08' - 29/04/2025
Ngày 29/4, Chi cục Thuế khu vực I tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp kết hợp trực tuyến với các hiệp hội, doanh nghiệp về thực hiện chính sách thuế mới, cải cách thủ tục hành chính thuế, hoàn thuế.
-
DN cần biết
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị SAGS tiếp tục hỗ trợ Vietjet bảo đảm phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất
18:03' - 29/04/2025
Theo thông tin mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam, Cục đã đề nghị Công ty Phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS) tiếp tục hỗ trợ Trung tâm Khai thác dịch vụ mặt đất của Hãng hàng không Vietjet (VJGS).
-
DN cần biết
Cơ hội cho doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm và tìm thị trường mới
17:30' - 29/04/2025
Việc Mỹ tạm hoãn áp thuế đối ứng đối với 75 quốc gia trong 90 ngày là thời gian để các doanh nghiệp Việt Nam có thể chuẩn bị và sẵn sàng tốt nhất trong tình huống thương mại mới.
-
DN cần biết
Tham tán Thương mại chỉ ra tín hiệu tích cực trong đàm phán thuế quan
20:46' - 28/04/2025
Ông Đỗ Ngọc Hưng - Tham tán thương mại, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ chỉ ra tín hiệu tích cực trong đàm phán thuế quan.
-
DN cần biết
Canada điều tra chống bán phá giá dây thép carbon và hợp kim thép nhập khẩu
09:14' - 26/04/2025
Cơ quan dịch vụ biên giới Canada (CBSA) đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số mặt hàng dây thép carbon và hợp kim thép nhập khẩu từ một số quốc gia; trong đó, có Việt Nam.