Rằm tháng Giêng, giá nhiều mặt hàng ổn định, hoa quả tươi tăng nhẹ
Ngày 12/2, đúng ngày Rằm tháng Giêng (15/1 Âm lịch), trên địa bàn thành phố Hà Nội, thị trường đồ cúng Rằm tháng Giêng sôi động với đủ loại mặt hàng, từ hoa tươi, trái cây, đến gà, xôi chè, bánh kẹo… đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Trong khi giá các loại hoa tươi, trái cây tăng nhẹ, thì giá các mặt hàng như xôi, gà, rau xanh… vẫn giữ ở mức ổn định.
Theo dân gian, rằm tháng Giêng được xem là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong một năm theo Âm lịch, diễn ra ngay sau Tết Nguyên đán. Cũng chính vì quan niệm "cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng" nên không khí mua bán các mặt hàng phục vụ trước và đúng ngày Rằm tháng Giêng diễn ra tại Hà Nội rất sôi động.
Theo ghi nhận thực tế tại một số chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội như chợ Hàng Bè, chợ Hàng Da, chợ Trương Định, chợ Đồng Tâm, chợ Nguyễn Công Trứ, chợ Hôm Đức Viên... cho thấy, nguồn cung các mặt hàng dồi dào, phong phú. Tại chợ Hàng Bè, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, mặt hàng "gà ngậm hoa hồng" được nhiều người tìm mua. Gà được các tiểu thương nhập từ đất nuôi gà nổi tiếng như: Thái Nguyên, Sơn Tây, Phú Thọ, khi luộc chín gà có màu vàng ươmg, gà thắp hương mỏ ngậm hoa hồng đỏ thể hiện cho sự may mắn, mong muốn xua tan hết những điều không may mắn của năm cũ. Giá của loại gà này không hề rẻ. Tại thời điểm hiện tại, gà luộc sẵn có giá từ 220.000 - 250.000 đồng/kg (trung bình mỗi con có giá 450.000 - 600.000 đồng/con). Chị Hoàng Dung, chủ cửa hàng bán gà tại chợ Hàng Bè cho biết, ngày thường cửa hàng chỉ tiêu thụ khoảng 200 con, nhưng những ngày gần Rằm tháng Giêng cửa hàng đã bán trung bình 400 - 500 con/ngày, ngày cao điểm như hôm nay lên tới trên 600 con/ngày. Do lượng khách đặt quá đông, cửa hàng hoạt động hết công suất từ sáng đến tối. Cùng với gà, các loại xôi cúng tại đây cũng rất đắt khách. Xôi được bán thường là xôi gấc, xôi đỗ xanh giá 30.000 - 50.000 đồng/đĩa. Các món nấu sẵn khác như chim quay dao động từ 140.000 - 150.000 đồng/con, nem cuốn giá 120.000 đồng/hộp, đĩa tôm chiên 400.000 đồng/đĩa 6 con… Ngoài ra, các tiểu thương kinh doanh tại chợ cũng cung cấp đủ thực đơn cho một mâm cỗ từ 7 - 9 món làm sẵn, với giá từ 1,2 – 1,5 triệu đồng/set.Bên cạnh mặt hàng thực phẩm, mặt hàng hoa quả tươi tại chợ cũng rất nhiều loại được tiêu thụ mạnh. Tuy giá cao hơn so với các chợ lân cận và so với ngày thường, nhưng chất lượng ở đây luôn đảm bảo ngon hàng loại I. Cụ thể, thanh long đỏ có giá 90.000 đồng/kg, thanh long trắng có giá 80.000 đồng/kg, táo xanh giòn có giá 85.000 đồng/kg; cam canh gía 100.000 - 110.000 đồng/kg…
Đặc biệt, những cành đào nhỏ cuối vụ đang được bày bán với giá cả phải chăng, phục vụ người dân chơi Rằm tháng Giêng. Theo khảo sát, những cành đào nhỏ, giá chỉ dao động từ 50.000 - 60.000 đồng/cành tuỳ kích cỡ.
Chị Mai Lan, một người bán hoa đào tại chợ Ngô Sỹ Liên chia sẻ, những cành đào chơi dịp này nếu là đào dăm khá nhỏ, thích hợp cho người dân về bày ban thờ và đi lễ chùa đầu năm nên có khá đông người mua.
Chơi đào dịp Rằm tháng Giêng từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong văn hoá của người Hà Nội. Chị Thu Hằng (phố Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ, năm nào cũng vậy, cứ đến Rằm tháng Giêng là chị chọn mua những cành đào nhỏ về cắm ban thờ hoặc để trên bàn uống nước. Những cành đào cuối mùa như là sắc Xuân cuối còn sót lại để cúng gia tiên và tiễn ông bà sau khi về sum vầy cùng con cháu.
Một tiểu thương tại chợ Ngô Sỹ Liên cho biết, dịp này giá hoa có tặng nhẹ, tuy nhiên chất lượng hoa không được như ý bởi thời tiết năm vừa qua không thuận lợi, trời lạnh, sương muối khiến nguồn cung một số loại hoa trở nên khan hiếm hơn. Bên cạnh hoa tươi, trầu cau cũng là mặt hàng bán chạy trong dịp này. Mặc dù đã hết Tết nhưng giá cao vẫn duy trì ở mức cao. Hiện mỗi quả cau kèm lá trầu có giá 20.000 - 30.000 đồng, gấp 5 - 6 lần so với ngày thường. Giá các mặt hàng thực phẩm như rau xanh không biến động, xu hào có giá 5.000 - 8.000 đồng/củ (tùy chợ), cà chua có giá từ 15.000-17.000 đồng/kg; rau cải có giá 10.000 đồng/mớ; dưa chuột giá 15.000 - 20.000 đồng/kg; cải ngồng từ 15.000-18.000 đồng/kg; rau cần 10.000 đồng/bó, súp lơ xanh 15.000 đồng/cây, rau cải ngọt 20.000 đồng/kg, rau cần 12.000 đồng/mớ, cà rốt 12.000 - 15.000 đồng/kg, dưa chuột 15.000 - 20.000 đồng/kg, cải cúc 7.000 đồng/bó… Đối với các mặt hàng thủy hải sản tươi sống, giá cả cũng không tăng so với ngày thường như tôm sú từ 350.000 đồng/kg - 400.000 đồng/kg, mực ống từ 150.000 đồng - 250.000 đồng/kg, bạch tuộc sữa 150.000 đồng/kg-160.000 đồng/kg, cá tầm 330.000 đồng/kg... Giá thịt lợn hiện ở mức từ 130.000 – 150.000 đồng/kg tùy loại; giá thịt bò ở mức từ 250.000 – 270.000 đồng/kg tùy loại, giò lợn 220.000 đồng/kg. Ngoài việc tự đi mua sắm, dịch vụ đặt nấu cỗ và giao tại nhà vừa ngon vừa tiện lợi được xem là giải pháp mà không ít gia đình lựa chọn. Mâm cỗ mặn với thực đơn đa dạng như gà luộc, nem rán, giò, chả, các món xào, món canh… Các món lẻ có giá bán từ 45.000 đồng/đĩa. Còn với mâm cỗ mặn trọn gói có giá từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng, tuỳ theo món ăn khách hàng chọn. Bên cạnh các chợ truyền thống, nhiều hệ thống siêu thị, bán lẻ đã áp dụng loạt chương trình ưu đãi hấp dẫn, cam kết luôn bình ổn giá hết ngày 14 - 2, chuỗi siêu thị GO! áp dụng chương trình "Lễ hội nhập khẩu", "Tết Nguyên tiêu", "Chợ sớm giảm sung"… với mức giá giảm từ 35% đến 40%. Tương tự, từ nay đến ngày 12-2, hệ thống siêu thị WinMart, WinMart+, WiN triển khai chương trình khuyến mại với nhiều ưu đãi lớn lên đến 50%.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vận chuyển hàng hóa Trung - Việt tăng mạnh trong tháng đầu năm
21:20' - 09/02/2025
Thời gian vận chuyển hàng hóa từ ga Nam Ninh ở Trung Quốc đến ga An Viên của Việt Nam chỉ mất khoảng 14 giờ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,5%
12:00' - 07/02/2025
Con số này tăng khá do nhu cầu tiêu dùng nội địa tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán cùng với sự phục hồi mạnh mẽ của du lịch đã góp phần tích cực vào tăng trưởng của ngành thương mại dịch vụ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nhật Bản thay đổi chính sách lúa gạo theo hướng sản xuất dựa trên nhu cầu
21:39'
Chính phủ Nhật Bản thông báo chuyển sang thúc đẩy sản xuất lúa gạo phù hợp với nhu cầu thực tế, đồng thời triển khai các biện pháp mới nhằm ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt.
-
Hàng hoá
Nguồn cung xăng dầu ổn định, chưa ghi nhận vi phạm trong ngày 3/4
19:33'
Thị trường xăng dầu trên địa bàn Hà Nội ngày 3/4 vẫn cơ bản ổn định, nguồn cung được bảo đảm, không ghi nhận hiện tượng găm hàng, tăng giá bất thường hay gián đoạn bán hàng.
-
Hàng hoá
Gia Lai tập trung quản lý giá các mặt hàng thiết yếu
19:11'
Chủ tịch UBND tỉnh gia Lai Phạm Anh Tuấn yêu cầu tăng cường quản lý, điều hành và bình ổn giá trong lĩnh vực công thương, không để xảy ra tình trạng tăng giá bất hợp lý, đầu cơ, găm hàng.
-
Hàng hoá
“Thời điểm vàng” cho năng lượng sinh học tại Việt Nam
17:12'
Việt Nam hiện có khoảng 6 nhà máy sản xuất ethanol, nhưng chỉ khoảng 50% trong số đó đang hoạt động và chưa vận hành hết công suất.
-
Hàng hoá
Mở rộng cơ hội cho hàng Việt vào thị trường Halal
15:20'
Ước tính quy mô nền kinh tế Halal đạt khoảng 5.000 tỷ USD và có thể chạm mốc 10.000 tỷ USD vào năm 2028.
-
Hàng hoá
Khai mạc Chương trình “Sức sống hàng Việt” lần thứ 4
14:20'
Sáng 3/4, tại 62 Tràng Tiền (Hà Nội), chương trình “Sức sống hàng Việt” số 4 khai mạc, kết nối cung – cầu, thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm an toàn và mở rộng kênh phân phối.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng vọt sau lời đe dọa không kích mới của Tổng thống Trump
07:20'
Giá dầu thế giới đã tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 2/4, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa triển khai thêm các đợt không kích hạng nặng vào Iran.
-
Hàng hoá
Giá lác (cói) Vĩnh Long phục hồi, người trồng lãi hàng trăm triệu/ha
18:12' - 02/04/2026
Vụ lác Đông Xuân 2025-2026, nông dân tỉnh Vĩnh Long rất phấn khởi do giá cói (hay còn gọi là lác) nguyên liệu tăng khoảng 5.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô tăng vọt gần 7% khi xung đột Trung Đông chưa thể sớm kết thúc
16:00' - 02/04/2026
Giá dầu thô bật tăng gần 7% trong phiên 2/4 trên thị trường châu Á, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự nhằm vào Iran mà không đưa ra lộ trình kết thúc cụ thể.

Hoa Bưởi ngày Rằm tháng Giêng được nhiều người tìm mua. Ảnh: Hằng Trần/BNEWS/TTXVN
Tại chợ Hàng Bè, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, mặt hàng "gà ngậm hoa hồng" được nhiều người tìm mua trong ngày Rằm tháng Giêng. Ảnh: Hằng Trần/BNEWS/TTXVN
Đào ngày Rằm tháng Giêng được nhiều người tìm mua. Ảnh: Hằng Trần/BNEWS/TTXVN