Rạn san hô Great Barrier đối mặt với nguy cơ mới
Tập đoàn khai thác mỏ khổng lồ của Ấn Độ Adani tuyên bố sẽ bắt đầu dự án khai thác than đá trị giá 16 tỷ USD tại bang Queensland của Australia, hành động mà các nhà bảo vệ môi trường cảnh báo sẽ làm hư hại rạn san hô Great Barrier lớn nhất nước này.
Trong một thông báo ngày 6/6, Chủ tịch tập đoàn Adani Gautam Adani tuyên bố ban điều hành công ty đã ra quyết định đầu tư cuối cùng đánh dấu việc chính thức bắt đầu khai thác mỏ than đá Carmichael, được đánh giá sẽ là một trong những mỏ lớn nhất thế giới.
Hàng loạt quy định và rào cản pháp lý đã khiến việc khai thác khu mỏ này bị trì hoãn tới 7 năm và giấy phép cho thuê mỏ mới chỉ được cấp vào năm ngoái.
Dự án còn bị các nhà môi trường học chỉ trích rằng sẽ làm tổn hại đến rạn san hô Great Barrier, khu đa dạng sinh học nằm dọc theo bờ biển phía Đông Bắc Australia, vốn đang bị đe dọa bởi tình trạng biến đổi khí hậu.
Tập đoàn Adani dự định sẽ xuất xuất khẩu than sang Ấn Độ thông qua mỏ than đá ngầm cách Clermont 160 km về phía Tây Bắc, tại trung tâm của bang Queensland và một tuyến đường sắt dài 189 km nối đến cảng. Tập đoàn này ước tính sẽ khai thác được 60 triệu tấn than đá/năm để xuất khẩu.
Mặc dù vấp phải sự phản đối của các nhà hoạt động môi trường, song công ty Adani khẳng định vẫn tiếp tục dự án tại khu vực Queensland, cũng như giải quyết vấn đề thiếu năng lượng tại Ấn Độ. Ước tính dự án này sẽ tạo thêm 10.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp, với công tác chuẩn bị dự kiến diễn ra vào quý 3/2017.
Rạn san hô Great Barrier là một địa điểm du lịch quan trọng đóng góp hơn 7 tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế Australia và cũng là sinh kế của khoảng 70.000 dân địa phương.
Rạn san hô trải dài trên 2.600 km dọc bờ biển phía Đông Bắc Australia được công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới này đang phải đối mặt với thực trạng bị tẩy trắng ở mức cao kỷ lục trong năm ngoái do nhiệt độ nước biển ấm dần lên trong suốt tháng 3 và tháng 4./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Báo động giả có bom trên một chuyến bay ở Australia
12:23' - 06/06/2017
Toàn bộ hành khách trên chuyến bay Virgin VA1174 từ Sydney tới thành phố Albury của Austrailia ngày 6/6 đã phải sơ tán sau khi máy bay hạ cánh khẩn cấp do đe dọa có bom trên chuyến bay.
-
Kinh tế Thế giới
Australia điều tra vụ khủng bố bắt cóc con tin
08:10' - 06/06/2017
Ngày 6/6, cảnh sát Australia tuyên bố vụ bắt cóc con tin ở thành phố Melbourne, bang Victoria là "hành động khủng bố" và đang mở cuộc điều tra theo hướng này.
-
Kinh tế Thế giới
Nóng: Bắt cóc con tin ở Australia
18:40' - 05/06/2017
Chiều 5/6, tại khu vực Brighton ở phía Đông Nam thành phố Melbourne, bang Victoria của Australia, đã xảy vụ bắt cóc con tin.
-
Đời sống
Thuốc cấm khiến kinh tế Australia tổn thất hơn 3 tỷ USD/năm
16:33' - 29/05/2017
Các loại thuốc cấm, đặc biệt là chất kích thích methamphetamine, khiến nền kinh tế Australia hàng năm tổn thất 4,4 tỷ AUD (3,28 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Kế hoạch giải cứu rạn san hô Great Barrier của Australia gặp nhiều thách thức
18:33' - 24/02/2017
Nỗ lực "giải cứu" rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier của Australia đang phải đối mặt với nguy cơ bị thụt lùi ít nhất 20 năm sau khi hệ sinh thái này phải hứng chịu hiện tượng bị tẩy trắng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/6/2026
20:54' - 11/06/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump không lo ngại về số liệu lạm phát mới nhất của Mỹ
15:06' - 11/06/2026
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 5/2026 tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 3,8% của tháng trước và là mức cao nhất kể từ tháng 4/2023.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Italy thông qua hai dự luật quản lý toàn diện AI
09:04' - 11/06/2026
Chính phủ Italy đã thông qua hai dự thảo luật nhằm đưa vào áp dụng trong nước Quy định Trí tuệ nhân tạo của Liên minh châu Âu (EU AI Act).
-
Kinh tế Thế giới
Tàu dầu đầu tiên từ vùng Vịnh trở lại châu Âu sau 3 tháng gián đoạn
08:42' - 11/06/2026
Tàu dự kiến cập cảng vào ngày 7/7 và hiện đang ở ngoài khơi Madagascar. Trước đó, tàu được chất dầu của Iraq tại cảng Basra vào các ngày 24/2 và 1/3.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/6/2026
21:25' - 10/06/2026
Hôm nay, EU đạt thỏa thuận thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng và đẩy nhanh chuyển đổi số; Giá phân bón tăng mạnh gây áp lực lên ngành nông nghiệp Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức có thể rơi vào suy thoái kỹ thuật trong năm nay
20:31' - 10/06/2026
Theo dự báo mới nhất của DIW công bố ngày 10/6, nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ tăng trưởng 0,5% trong năm nay và 0,8% vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duyệt 70 tỷ USD siết nhập cư, tăng ngân sách an ninh biên giới
12:45' - 10/06/2026
Ngày 9/6, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách trị giá 70 tỷ USD nhằm đảm bảo nguồn kinh phí cho chiến dịch siết chặt nhập cư của Tổng thống Donald Trump trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
EU chấm dứt ưu đãi đối với hàng nhập khẩu giá rẻ từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài khối
07:25' - 10/06/2026
Từ 1/7, mặt hàng giá trị thấp đặt mua từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài Liên minh châu Âu (EU) như Temu, Shein hay AliExpress sẽ không được hưởng cơ chế miễn phí đối với lô hàng dưới 150 euro.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/6/2026
20:43' - 09/06/2026
Kinh tế thế giới nổi bật với việc Mỹ bảo vệ chính sách thuế quan tại WTO, xuất khẩu Trung Quốc tăng mạnh nhờ AI và những biến động trên thị trường năng lượng.

Rạn san hô Great Barrier đối mặt với nguy cơ mới. Ảnh: Reuters