Rau hữu cơ: Người trồng khỏe, người dùng an tâm

15:07' - 27/11/2017
BNEWS Với mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ không những đảm bảo sức khỏe cho người trồng mà còn đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sử dụng.
Rau hữu cơ đem lại lợi nhuận cao cho người trồng. Ảnh: Quân Trang-TTXVN

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bắt đầu xuất hiện một số mô hình sản xuất rau theo hướng hữu cơ. Các mô hình này đầu ra rất ổn định, đem lại lợi nhuận cao cho người trồng.

Đặc biệt, với mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ không những đảm bảo sức khỏe cho người trồng mà còn đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sử dụng.
Mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ của gia đình ông Lương Văn Quang, tổ 13, khu phố Hương Điền, phường Long Hương, thành phố Bà Rịa là mô hình đầu tiên được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh triển khai mô hình trình diễn sản xuất rau ăn lá theo hướng hữu cơ từ tháng 5/2017.
Qua hơn 9 tháng triển khai, theo đánh giá của Chi cục mô hình đã tạo ra được sản phẩm rau sạch không hóa chất, đảm bảo độ an toàn cao, người tiêu dùng yên tâm sử dụng, đầu ra ổn định. Qua mô hình này, người nông dân đã có ý thức hơn trong sản xuất, do không sử dụng bất cứ một loại thuốc hóa học, phân vô cơ vì vậy hạn chế được ô nhiễm môi trường.
Theo ông Lương Văn Quang, gia đình ông có truyền thống trồng rau đã hơn 20 năm nay. Trước đây trồng rau, gia đình ông lạm dụng phân vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật vô tội vạ để trồng, miễn sao rau tốt, nhanh được bán, thu lời cao là được, chứ ông không mấy quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Thời gian gần đây, do nhu cầu của người thân trong gia đình mong muốn được ăn rau sạch, không có hóa chất độc hại để bảo vệ sức khỏe đã thôi thúc ông tìm hiểu về mô hình trồng rau sạch không hóa chất, hoàn toàn theo hướng hữu cơ.

Qua khảo sát thực tế tại các vùng trồng rau trên địa bàn tỉnh, phía Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã trao đổi với gia đình ông Quang và chọn làm mô hình để triển khai thực hiện mô hình trình diễn sản xuất rau ăn lá theo hướng hữu cơ. Các loại rau được trồng trong nhà lưới, với diện tích 400m2, gồm các loại rau cải ngọt, cải xanh, mồng tơi, rau dền, khổ qua….
Cũng theo ông Quang, để sản xuất rau theo hướng hữu cơ khâu xử lý đất là rất quan trọng. Đất phải được làm kỹ, xử lý vôi, phân bón là các loại phân bò, phân gà đã được ủ hoai mục kết hợp với xử lý nấm vi sinh Trichoderma, kết hợp tưới thúc bổ sung dinh dưỡng cho rau.

Trong quá trình trồng, nếu xuất hiện sâu bệnh, phải vệ sinh sạch sẽ vườn rau, thu gom những cây, lá hư vào một nơi để tiêu hủy; luân canh các loại rau khác nhau góp phần thiệt hại cho vụ sau. Còn khi sâu hại rau nhiều phải tiến hành phun xịt các chế phẩm gừng, tỏi, ớt ngâm với rượu; sử dụng các bẫy dính, vợt để bắt sâu trưởng thành.
Ông Quang cho biết, khi mới chuyển qua hướng hữu cơ năng suất giảm hơn so với sản xuất có sử dụng phân, thuốc hóa học, rau cũng xấu hơn. Tuy nhiên, đất trồng rau lại nhanh chóng được khôi phục, màu mỡ hơn, đến nay rau sinh trưởng rất tốt, năng suất đảm bảo, chi phí cho vụ rau nhờ đó đến nay cũng giảm hơn nhiều, giá bán các loại rau luôn ở mức cao và ổn định, thị trường tiêu thụ cũng ổn định, cung không đủ cầu.

Hiện nay, với giá bán khoảng 20.000 đồng/kg rau xanh, trung bình mỗi tháng gia đình ông Quang xuất khoảng hơn 4 tạ rau, sau khi trừ chi phí ông còn lời khoảng 20 triệu/tháng.
Trang trại trồng theo hướng hữu cơ trong nhà lưới, với hệ thống tưới bán tự động của gia đình ông Phùng Xuân Thu, địa chỉ 231A đường Phước Thắng, phường.12, thành phố Vũng Tàu (Trang trại rau sạch Sunny Farm) được trồng từ tháng 10/2016.

Đến nay, đây là mô hình trồng theo hướng hữu cơ được nhiều khách hàng tin dùng, vào những ngày cuối tuần ông Thu còn tổ chức cho các đoàn và các gia đình tới tham quan mô hình, các cháu thiếu nhi còn được trải nghiệm việc trồng và thu hoạch rau.

Do quy trình trồng, chăm sóc khắt khe nên cây rau có chất lượng dinh dưỡng cao, được người tiêu dùng ưu chuộng. Ảnh: Nguyễn Dũng - TTXVN

Trang trại của ông Thu rộng 5.000m2; trong đó khoảng 4.500m2 phục vụ lĩnh vực trồng trọt, phần còn lại ông xây dựng cơ sở chăn nuôi heo, gà, vịt, với trang trại này ông Thu đã bỏ ra 2 tỷ đồng để đầu tư các cơ sở thiết yếu phục vụ sản xuất. Các điều kiện sản xuất cần thiết như: đất trồng, nước tưới đều được xử lý.
Ông Phùng Văn Thu cho biết, đất để sử dụng để trồng rau ông cũng phải mua về tự nơi khác và cải tạo. Phân bón cho rau, sử dụng chủ yếu là phân trùn quế, phân bò, phân gà đã được ủ hoai mục kết hợp với xử lý nấm vi sinh Trichoderma, hoàn toàn không sử dụng hóa học; thuốc trừ các loại sâu hại rau ăn lá là các chế phẩm thuốc thảo mộc, vi sinh như: tỏi, ớt, gừng ngâm với rượu do ông tự bào chế an toàn với sức khỏe người sử dụng.

Theo ông Thu, việc trồng rau nhà lưới đã giúp hạn chế rất nhiều rau không bị côn trùng xâm nhập, giúp ông không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Ngoài việc đầu tư nhà lưới và hệ thống tưới nước hiện đại để đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng cho cây và cải tạo đất kỹ lưỡng, gia đình ông Thu còn lựa chọn các loại cây trồng để trồng luân canh giúp tránh được sâu bệnh tấn công.

Hiện nay, trong vườn của gia đình ông trồng chủ yếu là cải ngọt, cải xanh, cải ngồng, cải bó xôi, cải rổ, xà lách gai, rau muống, mồng tơi và các loại rau gia vị.... Do quy trình trồng, chăm sóc khắt khe nên cây rau có chất lượng dinh dưỡng cao, được người tiêu dùng ưu chuộng.
Trang trại Sunny Farm đã được Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm, Thủy sản tỉnh cấp giấy chứng nhận “Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm” vào tháng 6/2017, trang trại đang từng bước ổn định sản xuất nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Hiện nay, sản phẩm rau sạch của Sunny Farm đã được nhiều người tiêu dùng biết đến nhờ có mặt ở hầu hết các cửa hàng kinh doanh rau, quả an toàn trên địa bàn thành phố Vũng Tàu và đã tham dự các phiên chợ nông sản tại thành phố Bà Rịa và huyện Châu Đức.

Sản phẩm cũng được bán trực tiếp kho khách hàng tại trang trại với cùng một giá là 30.000 đồng/kg rau, quả. Trung bình mỗi ngày trang trại tiêu thụ khoảng 70kg đến 100kg rau củ các loại.
Bà Trần Thị Hiến, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đánh giá, với mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ năng suất sẽ giảm từ 30-40% so với trồng rau sử dụng phân vô cơ, nhưng bù lại chất lượng rau rất tốt, giàu dinh dưỡng được nhiều người tiêu dùng ưu chuộng, giá bán thì cao, đầu ra ổn định.
Bà Trần Thị Hiến cho biết thêm, tiêu chuẩn quan trọng đầu tiên để trồng rau hữu cơ là các yếu tố đất, nước phải đảm bảo không có kim loại nặng, các chất độc hại. Bên cạnh đó, điểm mấu chốt là nông hộ không được phép dùng bất kỳ hóa chất, phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học mà hoàn toàn 100% bằng hữu cơ từ phân bón đã được xử lý, ủ hoai mục, thuốc trừ sâu hoàn toàn được bào chế từ tự nhiên.
“Việc trồng rau theo hướng hữu cơ không phải là khó, cái quan trọng nhất của người trồng là cái tâm, sự kiên trì, nghiêm túc thì sẽ sản xuất được”, bà Hiến nói.
Thời gian tới Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh sẽ xây dựng một quy trình trình Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh ban hành quy trình tạm thời về sản xuất rau theo hướng hữu cơ để phổ biến rộng rãi hơn nữa cho các hộ trồng rau trên địa bàn tỉnh, với mong muốn thời gian tới sẽ có nhiều hộ chuyển ra trồng rau theo hướng hữu cơ nhằm đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất và tiêu dùng./.

>>> An Giang sản xuất rau hữu cơ an toàn

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục