Rau quả hữu cơ chiếm lợi thế khi xuất khẩu vào EU
Tỷ trọng xuất khẩu rau quả của Việt Nam vẫn còn tăng mạnh trong thời gian tới. Do vậy, bên cạnh những thị trường xuất khẩu lớn như Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản… rau quả Việt đang tìm đường phát triển vào EU bởi thị trường này được đánh giá khá tiềm năng.
Tuy nhiên, các quy định về hàm lượng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn quá cao trên rau củ quả đang là các yếu tố cản đường các sản phẩm rau quả của Việt Nam vào thị trường EU.
Thông tin trên được ông Nguyễn Hữu Đạt, Tổng thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam cho biết tại Hội thảo "Duy trì và mở rộng thị trường rau quả tươi của Việt Nam xuất khẩu vào EU" do Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) tổ chức sáng 11/10 tại Hà Nội. Theo thống kê, tính đến hết tháng 9 xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt hơn 2,6 tỷ USD, tăng 44,2% so với cùng kỳ năm trước.Mặc dù được đánh giá là thị trường rộng lớn hứa hẹn nhiều tiềm năng cho rau quả Việt, song vấn đề an toàn thực phẩm của thị trường EU đòi hỏi khá khắt khe và mới chỉ đạt kim ngạch 100 triệu USD.
Do vậy, để thúc đẩy xuất khẩu và bảo đảm chất lượng sản phẩm, theo ông Nguyễn Hữu Đạt, đối với nhóm gia vị, doanh nghiệp cần duy trì giải pháp quản lý mã số nhà lưới và nhà đóng gói như hiện nay; cải tiến theo quy trình nhà lưới và quy trình canh tác trong nhà lưới đạt hiệu quả kinh tế kỹ thuật cao hơn. Mặt khác, ông Nguyễn Hữu Đạt cũng lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam ngoài vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm dịch, các sản phẩm phải đạt chuẩn HACCP hay GlobalGAP.Hiện nay, GlobalGap trở thành tiêu chuẩn tối thiểu cho các siêu thị ở EU. Đây là tiêu chuẩn bao gồm toàn bộ quy trình sản xuất, chưa tính chế biến và đóng gói.
Nhận định thêm về vấn đề này, ông Ruggero Malossi- chuyên gia quốc tế dự án EU – MUTRAP cho rằng, vấn đề dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất lượng sản phẩm sau cùng luôn được phía EU chú trọng. Chẳng hạn, một loại thuốc trừ sâu bị cấm sử dụng thì không sản phẩm nào có dư lượng thuốc đó. Ngoài ra, để bảo đảm an toàn thực phẩm và tránh thiệt hại về môi trường, EU hạn chế sử dụng một số hóa chất nên sản phẩm nhập khẩu phải chịu một sự kiểm soát chính thức. Cụ thể, EU thiết lập giới hạn đối với một số chất lây nhiễm nhất là giới hạn nitrat trong rau dền, rau diếp và các kim loại liên quan đến rau quả tươi. Hiện nay, rau quả đang được EU kiểm tra về giấy tờ, danh tính hàng hóa, kiểm tra thực tế hàng hóa. Đại diện phía doanh nghiệp chia sẻ, nông dân Việt Nam chủ yếu là các hộ nhỏ lẻ nên việc kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm là không dễ. Mọi người lại không có nhiều kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của các thị trường. Việc tiếp cận các thông tin không phải ai cũng thực hiện được. Không những thế, làm thế nào để đảm bảo các hàm lượng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong ngưỡng các thị trường xuất khẩu yêu cầu.Những vườn trồng rau gia vị đăng ký xuất vào EU đều được phía thị trường giám sát, kiểm tra và cấp mã số.
Cách làm này được phía Hiệp hội Rau quả Việt Nam đánh giá cao về hiệu quả nhưng các loại cây ăn trái khác chưa có biện pháp để giảm thiểu hàm lượng các dư chất trừ sâu.
Để đẩy mạnh xuất khẩu và phát triển bền vững tại thị trường này, các chuyên gia cũng khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam là các sản phẩm rau quả xuất khẩu cần hướng tới các sản phẩm hữu cơ vì ngày càng nhiều người tiêu dùng EU thích các sản phẩm thực phẩm được sản xuất và chế biến bằng phương pháp tự nhiên. Hơn nữa, các bộ, ngành cần sớm xây dựng chiến lược phù hợp cho từng thị trường; hỗ trợ các dịch vụ vận chuyển thuận lợi cho các sản phẩm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh như thanh long, nhãn, chôm chôm, bưởi, xoài... Về phía doanh nghiệp, các chuyên gia cũng cho rằng cần tập trung quy hoạch và phát triển các vùng sản xuất tập trung phục vụ cho sản phẩm chủ lực xuất khẩu; đầu tư cho công nghệ xử lý kiểm dịch thực vật và công nghệ bảo quản, chế biến sâu đáp ứng yêu cầu của các nước nhập khẩu. Hiện Việt Nam đang đàm phán với EU để thương lượng lại hàm lượng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật... Ông Đàm Quốc Trụ, Chuyên gia tư vấn trong nước, Dự án EU-MUTRAP - đề xuất, muốn gia tăng xuất khẩu vào EU, về phía nhà nước nên bố trí kinh phí, đầu tư nguồn lực giúp cho việc đàm phán với các nước thống nhất về biện pháp kiểm dịch cho đồng nhất. Ngoài ra nên có chính sách đầu tư cho công nghệ xử lý kiểm dịch thực vật, công nghệ sau bảo quản, chế biến sâu đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu. Cùng đó, cần có chính sách hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nông sản để có đủ năng lực cạnh tranh trên thị trường nông sản quốc tế.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Trung Quốc, Nhật, Mỹ và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu rau quả hàng đầu
09:38' - 01/10/2017
Giá trị xuất khẩu hàng rau quả tháng 9 năm 2017 ước đạt 294 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu hàng rau quả 9 tháng qua ước đạt 2,64 tỷ USD, tăng 44,2% so với cùng kỳ năm 2016.
-
Hàng hoá
Đâu là thị trường nhập khẩu hàng đầu rau quả Việt Nam?
09:57' - 30/08/2017
Các thị trường có giá trị xuất khẩu hàng rau quả tăng mạnh là Nhật Bản (61,7%), Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (61,4%), Trung Quốc (61,3%)...
-
Kinh tế & Xã hội
Kim ngạch xuất khẩu rau quả tăng kỷ lục
18:09' - 29/06/2017
6 tháng qua, giá trị xuất khẩu hàng rau quả ước đạt 1,7 tỷ USD, tăng gần 45% so với cùng kỳ năm 2016.
-
Hàng hoá
Rau quả vừa được giá xuất khẩu, vừa được giá trong nước
16:45' - 11/06/2017
Mặt hàng rau quả trong nước đang đón "luồng gió mới" khi cả thị trường xuất khẩu và thị trường tiêu thụ nội địa đều được khách hàng săn đón và "vượng" giá.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Vương quốc Anh tăng cường hợp tác phát triển thị trường hàng hóa phái sinh
22:11' - 05/03/2026
Phía Anh khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn nhằm hỗ trợ Việt Nam xây dựng khuôn khổ thị trường phù hợp với điều kiện trong nước và thông lệ quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 5/3/2026
20:51' - 05/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 5/3/2026
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Điều hành chính sách tiền tệ, tài khóa phải thích ứng linh hoạt
20:12' - 05/03/2026
Chiều 5/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải ngân đầu tư công chậm dù quy mô vốn kỷ lục
18:42' - 05/03/2026
Tính đến ngày 28/2/2026, tổng vốn giải ngân đạt 55.739,8 tỷ đồng, tương đương 5,6% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Xếp hàng nộp hồ sơ vào lớp 10: Trường Phan Bội Châu dừng tuyển sinh trực tiếp, hoàn trả phí ghi danh
13:52' - 05/03/2026
Sau phản ánh phụ huynh xếp hàng nộp hồ sơ lớp 10, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu Trường Phan Bội Châu dừng nhận hồ sơ trực tiếp, hoàn trả phí ghi danh và tuyển sinh đúng hình thức trực tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh kiểm soát chống khai thác IUU tại các cảng cá
13:47' - 05/03/2026
Lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra công tác chống khai thác IUU fishing tại các cảng cá, yêu cầu quản lý chặt tàu ra vào và truy xuất nguồn gốc thủy sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông, đóng góp thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số
13:47' - 05/03/2026
Sáng 5/3, Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo) đã họp phiên thứ 24, trực tuyến với 24 tỉnh, thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Khắc phục tình trạng “thừa người quen việc cũ nhưng thiếu người làm việc mới”
13:10' - 05/03/2026
Sáng 5/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi làm việc với Ban Tổ chức Trung ương về các giải pháp nâng cao chất lượng cán bộ cơ sở.
-
Kinh tế Việt Nam
Emirates khai thác trở lại chuyến bay đi Dubai vào rạng sáng 6/3
12:09' - 05/03/2026
Theo thông báo của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, chuyến bay EK394 chặng Dubai – Hà Nội cũng hạ cánh trưa 4/3, với 427 khách.

Mở rộng thị trường rau quả tươi của Việt Nam xuất khẩu vào EU. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN