Rau xanh tại Đà Lạt bất ngờ tăng giá trước dịp rằm tháng Giêng
Loại rau xà lách xoăn chỉ cách đây 2 tuần, người trồng phải nhổ bỏ vì bán không ai mua, nay đã tăng lên 20.000 đồng/kg nhưng nhà vườn lại không còn để bán.
Ông Phạm Văn Thủy, một thương lái chuyên thu mua nông sản tại xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương cho biết, hơn một tuần trở lại đây, hầu hết các loại rau, củ, quả tại địa phương đều tăng giá mạnh.
Đây là điều từ trước tới nay rất hiếm khi xảy ra trên địa bàn Đà Lạt - Lâm Đồng. Bởi, sau Tết Nguyên đán thường là thời điểm giá các loại nông sản xuống rất thấp do nguồn cung dồi dào.
Bà Nguyễn Thị Hải, một nhà vườn ở phường 7, thành phố cho biết, chiều ngày 6/2, chủ một vựa chuyên thu mua nông sản tới vườn hành tây của gia đình bà.
Sau khi kiểm tra chất lượng, họ quyết định mua toàn bộ 3.000m2 vườn hành tây này với giá hơn 20.000 đồng/kg. Họ nói đang rất cần nguồn hàng để cung cấp cho các đầu mối tiêu thụ ở Tp. Hồ Chí Minh.
Bà Hải cho biết, sau khi chủ vựa nông sản thu hoạch xong, gia đình bà sẽ xuống giống rau xà lách xoăn ngay vì đây là loại rau ngắn ngày, nếu chăm sóc tốt trong vòng một tháng sẽ được thu hoạch.
Hiện nay, giá các loại rau xà lách ở Đà Lạt và các huyện lân cận như Lạc Dương, Đơn Dương và Đức Trọng, đang ở ngưỡng rất cao mặc dù cách đây khoảng 2 tuần, loại rau này bán không có người mua khiến nhà vườn phải nhổ bỏ để ủ làm phân xanh hoặc cho những hộ chăn nuôi bò sữa thu hoạch về làm thức ăn cho bò.
Trên thị trường Đà Lạt và các vùng phụ cận, hiện nay, giá hầu hết các loại rau, củ, quả đang bắt đầu tăng cao. Rau xà lách xoăn trước Tết không có người mua, nay lại tăng mạnh nhất, đạt 20.000 đồng/kg thu mua tại vườn.
Bắp sú tim, cải thảo cũng từ 1.000 đồng/kg thời điểm trước Tết nay đã tăng lên 7.000 đồng/kg. Đậu leo từ 9.000 đồng/kg cũng đã tăng lên 20.000 đồng/kg tại vườn. Các loại rau khác như hành lá, su hào, bí ngồi... giá cả đều tăng 100% so với thời điểm cách đây hai tuần.
Theo ông Nguyễn Đông Hải, Giám đốc Công ty TNHH VietFarm, thành phố Đà Lạt, nguyên nhân khiến giá các loại nông sản tại Đà Lạt đang tăng mạnh là do nguồn cung cho thị trường giảm.
Bên cạnh đó, mưa lớn trên diện rộng ở miền Bắc (có cả mưa đá) trong đêm giao thừa vừa qua cũng đã gây hư hỏng một lượng lớn rau trồng ngoài trời.
Ông Nguyễn Đông Hải cho biết, hiện nguồn cung cấp rau sạch Đà Lạt vào các siêu thị ở trong nước vẫn đang được đảm bảo.
Ông Hải dự báo, giá các loại nông sản của Đà Lạt nói riêng, Lâm Đồng nói chung sẽ còn giữ ở mức cao nếu dịch bệnh virus Corona trên thế giới vẫn tiếp tục kéo dài và lan rộng./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Siêu thị giảm giá nông sản hỗ trợ nông dân và người tiêu dùng
16:02' - 06/02/2020
Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Tp. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) cho biết, hiện nay hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food... trên cả nước bắt đầu giảm giá các mặt hàng nông thủy sản.
-
Hàng hoá
Giá thực phẩm ở các chợ truyền thống tăng sau Tết
17:20' - 05/02/2020
Trong khi các siêu thị không tăng giá bán thì tại hệ thống chợ truyền thống ở Hà Nội, giá thực phẩm rau xanh tăng đáng kể so với thời điểm trước Tết Nguyên đán Canh Tý.
-
Hàng hoá
Việc đổ xô mua thực phẩm tích trữ phòng dịch chỉ là hiện tượng cục bộ
16:01' - 04/02/2020
Ghi nhận tại siêu thị Big C Thăng Long, các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khá dồi dào. Không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng khi lo ngại về dư cung dịu bớt
15:49'
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 27/10, khi giới chức kinh tế Mỹ và Trung Quốc phác thảo một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại song phương.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng gần 1% sau thỏa thuận khung về thương mại Mỹ-Trung
09:33'
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch sáng 27/10, sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận khung về thương mại tại Malaysia.
-
Hàng hoá
Nuôi Cà Ra, nhiều triển vọng ở vùng nước ngọt Hưng Yên
09:32'
Chi cục trưởng Chi cục Biển và Thủy sản tỉnh Hưng Yên cho biết, đây là mô hình nuôi thủy sản với đối tượng nuôi mới, mang lại hiệu quả thực sự và rất triển vọng.
-
Hàng hoá
Căng thẳng leo thang đẩy giá dầu tăng mạnh
09:31'
Thị trường năng lượng khép lại tuần giao dịch với sắc xanh bao phủ 5 mặt hàng trong nhóm. Giá dầu thô thế giới cùng tăng vọt hơn 7,5%, lên 61,5 USD/thùng với dầu WTI và 65,9 USD/thùng với dầu Brent.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu gạo của Pakistan sang Trung Quốc tăng mạnh
20:17' - 26/10/2025
Xuất khẩu gạo của Pakistan sang Trung Quốc đã tăng 63% trong quý III/2025, cho thấy nhu cầu ngày càng tăng của Trung Quốc đối với các loại gạo của Pakistan.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu gạo đạt hơn 7 triệu tấn
21:37' - 25/10/2025
Lũy kế đến 15/10, xuất khẩu gạo đạt 7,022 triệu tấn với 3,588 tỷ USD, so với cùng kỳ 2024 giảm 4,4% về số lượng và giảm 21,94% về giá trị.
-
Hàng hoá
Chè Việt thăng hạng tại Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - năm 2025
17:13' - 25/10/2025
Không gian chè tại hội chợ trở thành "sân khấu sống" của văn hóa trà Việt, nơi di sản kết nối với thương mại hiện đại, mở ra cơ hội để chè Việt tiến xa hơn trên bản đồ xuất khẩu toàn cầu.
-
Hàng hoá
Livestream bán nông sản, khách chốt đơn 6 tấn gạo ST25
16:05' - 25/10/2025
Với mức giá gốc cho bao 10kg gạo là hơn 410.000 đồng, phiên livestream đã đưa ra chương trình kích cầu tiêu thụ sản phẩm giảm giá còn hơn 360.000 đồng, thu hút hàng nghìn lượt theo dõi.
-
Hàng hoá
Indonesia sẽ xây dựng 7 nhà máy phân bón, tiến gần mục tiêu tự cung năm 2029
21:47' - 24/10/2025
Chính phủ Indonesia dự kiến xây dựng bảy nhà máy phân bón hiện đại trong vòng 5 năm tới nhằm tăng khả năng tự chủ nguồn cung, với tổng vốn đầu tư khoảng 50 nghìn tỷ rupiah (3 tỷ USD).

Khách hàng chọn mua hàng rau xanh tại quầy hàng trong siêu thị. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN