Việc đổ xô mua thực phẩm tích trữ phòng dịch chỉ là hiện tượng cục bộ

16:01' - 04/02/2020
BNEWS Ghi nhận tại siêu thị Big C Thăng Long, các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khá dồi dào. Không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ.
Mặt hàng rau bán tại siêu thị Vinmart. Ảnh: Thành Trung/BNEWS/TTXVN
Mấy ngày qua, có hiện tượng người dân đi mua thực phẩm tích trữ tại các siêu thị do lo ngại về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Tuy nhiên, đại diện các hệ thống siêu thị lớn như Vinmart, Big C cho rằng, đây chỉ là hiện tượng cục bộ tại một số thời điểm nhất định. Hiện tại, các siêu thị lớn vẫn đảm bảo cung cấp đủ nguồn cung thực phẩm phục vụ người tiêu dùng.
Ghi nhận tại siêu thị Big C Thăng Long ngày 4/2 cho thấy, các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khá dồi dào. Không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ do lo ngại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
Đại diện hệ thống siêu thị Big C cho hay, sau Tết, có thời điểm người mua tăng đột biến, phần lớn là người tiêu dùng mua thực phẩm tích trữ sử dụng trong những ngày học sinh được nghỉ học do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona đang có diễn biến phức tạp. Đồng thời, đây cũng là thời điểm nhiều người người mua thực phẩm để sử dụng cho cả tuần như mọi khi.
Đang mua rau tại siêu thị Big C Thăng Long, chị Trang (quận Tây Hồ) cho biết: "Do không có nhiều thời gian, nên tôi thường vào siêu thị mua đồ sử dụng cho cả tuần. Hôm trước có nghe thông tin trên mạng về việc người dân đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ, thậm chí có siêu thị hết cả đồ. Nhưng nay tôi đi mua thì thấy không thiếu thứ gì, siêu thị vẫn đầy đủ mọi thứ tôi cần dùng".
Đại diện siêu thị Big C cho biết thêm, mấy hôm nay lượng khách hàng vào siêu thị Big C miền Nam mua rau, củ nhiều, tăng đột biến so với bình thường. Song do các nhà cung cấp giao hàng liên tục nên Big C có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm của khách hàng.
Tương tự, tại hệ thống siêu thị Big C khu vực phía Bắc, nguồn cung thực phẩm thiết yếu như rau, củ, quả vẫn đáp ứng đủ phục vụ người tiêu dùng. Đáng chú ý, mặt hàng rau xanh tiêu thụ tăng mạnh hơn so với ngày thường.
Các mặt hàng rau, củ, quả bày bán dồi dào tại siêu thị Big C Thăng Long. Ảnh: Thành Trung/BNEWS/TTXVN
Do đã chủ động được nguồn cung, nên tại hệ thống siêu thị Big C Thăng Long không xảy ra tình trạng khan hàng hay hết hàng.
Bên cạnh đó, Big C đang áp dụng chương trình Khuyến mãi “Tiết kiệm mỗi ngày với Big C”, kéo dài từ ngày 4 đến 13/2/2020, áp dụng giảm giá mạnh đối với các mặt hàng rau củ quả, hàng thực phẩm tươi sống. Cụ thể, giảm giá từ 20 đến 30%  đối với cải bó xôi, nấm kim châm, su hào, bí xanh...
Chị Linh (quận Gia Lâm) cho biết, mấy ngày qua vào siêu thị Intimex tại đường Nguyễn Văn Cừ thấy các mặt hàng thực phẩm vẫn còn nhiều. Tuy nhiên, mặt hàng rau, củ, quả thì tăng giá hơn so với ngày thường.
Nhân viên bán hàng tại siêu thị Intimex trên đường Nguyễn Văn Cừ cho hay, thời điểm cận Tết, siêu thị nhập hàng hóa khá nhiều, đa dạng. Sau Tết thì sức mua giảm nên siêu thị nhập hàng hóa lại như bình thường.
Đáng chú ý, mặt hàng rau xanh và thịt tươi sống được nhiều người quan tâm mua nhiều hơn. Hiện, mặt hàng rau xanh giá tăng nhẹ khoảng 5%, nguyên nhân là do thời tiết xấu như xuất hiện mưa đá trong dịp Tết nên nguồn cung bị hạn chế. Còn mặt hàng thực phẩm tươi sống thì giá vẫn ổn định. Dự kiến, tuần tới, hàng hóa sẽ dần ổn định hơn.
Trong khi đó, đại diện hệ thống siêu thị Vinmart cho biết, hiện nay, hệ thống siêu thị Vinmart đã chuẩn bị đủ nguồn cung về thực phẩm thiết yếu phục vụ người tiêu dùng như rau, củ, quả... đồng thời, không tăng giá các mặt hàng này.
Sau Tết, tại khu vực miền Bắc, một số siêu thị của Vinmart có hiện tượng người dân vào mua các mặt hàng thực phẩm tăng đột biến. Tuy nhiên, đây chỉ là hiện tượng cục bộ do học sinh được nghỉ học thêm 1 tuần trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới gây ra. Do đó, nhiều người dân đã đi mua nhiều thực phẩm để tích trữ sử dụng trong thời gian học sinh được nghỉ học.
Bên cạnh đó, nguồn cung các mặt hàng rau, củ, quả tại hệ thống siêu thị Vinmart khu vực phía Bắc có thời điểm bị gián đoạn. Nguyên nhân là do trong Tết có xảy ra hiện tượng mưa đá, ảnh hưởng đến nguồn cung. Trong khi đó, một phần các mặt hàng này được vận chuyển từ Đà Lạt ra Hà Nội cũng phải mất 1 ngày, nên đã xảy ra tình trạng trên.
Còn tại khu vực miền Nam, các siêu thị của Vinmart vẫn đảm bảo đủ các mặt hàng thực phẩm thiết yếu cho người tiêu dùng.
Đáng chú ý, trong vài ngày qua các mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay tại hệ thống siêu thị Vinmart đã hết hàng. Nguyên nhân là do người dân lo ngại dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona đang có diễn biến phức tạp, nên sức mua tăng đột biến.
Đến thời điểm này, hệ thống siêu thị Vinmart vẫn đảm bảo nguồn cung về thực phẩm thiết yếu đáp ứng người tiêu dùng./.
Thành Trung

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục