RBC cảnh báo nguy cơ giá dầu leo lên 80 USD/thùng
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, RBC Capital Markets – ngân hàng đầu tư thuộc tập đoàn RBC của Canada, trong báo cáo mới đây đã nâng dự báo về giá dầu thô Brent năm 2019 lên 75 USD/thùng (con số dự báo trước đó là 69,5 USD/thùng) và cảnh báo về nguy cơ giá dầu sẽ leo lên 80 USD/thùng.
Báo cáo của RBC cho rằng giá dầu đang bị chi phối bởi một loạt nhân tố: Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cắt giảm mạnh sản lượng khai thác, nhu cầu của thị trường cao, những rủi ro về địa chính trị,… RBC cũng nâng dự báo về giá dầu thô ngọt nhẹ New York (WTI) trong năm 2019 từ 61,3 USD/thùng lên 67 USD/thùng.
Trong tuần qua, giá dầu Brent và dầu WTI đã tăng lên các mức tương ứng 71,78 USD/thùng và 64,79 USD/thùng, các mức cao nhất kể từ đầu tháng 11/2018. Đáng chú ý, hoạt động giao dịch dầu mỏ tính từ đầu năm tới nay không nhộn nhịp như năm 2018.
RBC nhận định OPEC sẽ gia hạn thỏa thuận hạn chế sản lượng – nhân tố sẽ giúp duy trì giá dầu thô trong biên độ 75-80 USD/thùng, trong bối cảnh nhiều quốc gia thành viên của khối này cần phải cân bằng ngân sách.
Tuy nhiên, RBC cảnh báo sức tiêu thụ dầu mỏ của thế giới phần lớn đang phụ thuộc vào Trung Quốc và Ấn Độ. Hai cường quốc châu Á này hiện chiếm gần 55% sức tăng trưởng của nhu cầu dầu mỏ.
Theo RBC, tình trạng nhu cầu phụ thuộc vào một số ít thị trường hiện vẫn là một rủi ro chưa được đánh giá đúng mức và có thể khiến giá dầu hạ.
Được thành lập năm 1864, RBC là ngân hàng lớn thứ 10 thế giới và thứ 5 tại Bắc Mỹ về giá trị vốn hóa thị trường./.
>>> Giá dầu tại thị trường châu Á tăng thêm hơn 0,20 USD/thùng chiều 12/4
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm trước đồn đoán về khả năng OPEC sắp nâng sản lượng
08:32' - 12/04/2019
Theo nguồn tin liên quan tới thị trường dầu mỏ, OPEC có khả năng sẽ nâng sản lượng dầu từ tháng Bảy tới.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent Biển Bắc giảm 0,3% tại thị trường châu Á
17:36' - 11/04/2019
Giá dầu tại thị trường châu Á đi xuống trong phiên giao dịch ngày 11/4 sau khi một báo cáo cho hay dự trữ dầu thô của Mỹ gia tăng và sản lượng dầu của nước này leo lên mức cao kỷ lục.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ngày 10/4 đi lên
08:30' - 11/04/2019
Giá dầu thế giới ngày 10/4 đi lên, sau thống kê cho thấy dự trữ xăng của Mỹ giảm mạnh, trong khi nguồn cung dầu thô tại Venezuela thắt chặt hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Dòng tiền quay trở lại giúp chỉ số MXV-Index tăng 1,2%
09:22'
Thị trường nguyên liệu công nghiệp ghi nhận lực mua tích cực trên hầu hết các mặt hàng chủ chốt trong nhóm; trong đó, hai mặt hàng đường ghi nhận đà phục hồi nhẹ sau tuần biến động trước đó.
-
Hàng hoá
Giá dầu rơi xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 5/2025
07:27'
Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 5 tháng vào ngày 21/10, do giới đầu tư lo ngại về nguy cơ dư cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
iPhone 17 bán chạy hơn 14% so với iPhone 16 tại Mỹ và Trung Quốc
07:00'
Theo Counterpoint, chỉ sau 10 ngày mở bán, doanh số iPhone 17 tại Mỹ và Trung Quốc tăng 14% so với iPhone 16, trong đó bản tiêu chuẩn tại Trung Quốc gần gấp đôi, nhờ giá hợp lý và nâng cấp mạnh mẽ.
-
Hàng hoá
Nỗi lo dư cung tiếp tục đè nặng lên giá dầu
15:54' - 20/10/2025
Giá dầu giảm trong phiên chiều 20/10 do áp lực từ những lo ngại về tình trạng dư cung toàn cầu, khi căng thẳng Mỹ-Trung tăng thêm rủi ro về một cuộc suy thoái kinh tế và nhu cầu năng lượng yếu hơn.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm do lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
11:12' - 20/10/2025
Giá dầu giảm trong phiên giao dịch sáng 20/10, do lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Mỹ đặc cách cho hàng nghìn container tôm Indonesia vào thị trường
08:31' - 20/10/2025
Indonesia đạt thỏa thuận đặc cách với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), cho phép hàng nghìn container tôm nước này tiếp tục thông quan vào thị trường Mỹ sau ngày 31/10/2025.
-
Hàng hoá
Việt Nam tận dụng cơ hội thị trường Halal tại Malaysia
20:43' - 19/10/2025
Số liệu Hải quan Việt Nam cho thấy, đến hết tháng 9/2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước vượt 12 tỷ USD, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Việt Nam quảng bá nhiều sản phẩm tại triển lãm ở Hong Kong (Trung Quốc)
13:46' - 19/10/2025
Khách tham quan có cơ hội khám phá các sản phẩm thuộc nhóm ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như hàng thủ công mỹ nghệ, công nghiệp, làm đẹp, thời trang và thiết bị gia dụng.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo Thái Lan chạm đáy 18 năm do cầu yếu
16:53' - 18/10/2025
Thị trường nông sản thế giới tuần qua đã trải qua nhiều biến động trái chiều. Giá gạo châu Á tiếp tục chìm sâu với giá gạo Thái Lan chạm đáy 18 năm do nhu cầu yếu trong khi nguồn cung dồi dào.