1. >

RBC cảnh báo nguy cơ giá dầu leo lên 80 USD/thùng

Facebook Share

BNEWS.VN RBC nhận định OPEC sẽ gia hạn thỏa thuận hạn chế sản lượng – nhân tố sẽ giúp duy trì giá dầu thô trong biên độ 75-80 USD/thùng.

RBC cảnh báo nguy cơ giá dầu leo lên 80 USD/thùng


RBC cảnh báo nguy cơ giá dầu leo lên 80 USD/thùng. Ảnh minh họa: AP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, RBC Capital Markets – ngân hàng đầu tư thuộc tập đoàn RBC của Canada, trong báo cáo mới đây đã nâng dự báo về giá dầu thô Brent năm 2019 lên 75 USD/thùng (con số dự báo trước đó là 69,5 USD/thùng) và cảnh báo về nguy cơ giá dầu sẽ leo lên 80 USD/thùng.

Báo cáo của RBC cho rằng giá dầu đang bị chi phối bởi một loạt nhân tố: Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cắt giảm mạnh sản lượng khai thác, nhu cầu của thị trường cao, những rủi ro về địa chính trị,… RBC cũng nâng dự báo về giá dầu thô ngọt nhẹ New York (WTI) trong năm 2019 từ 61,3 USD/thùng lên 67 USD/thùng.

Trong tuần qua, giá dầu Brent và dầu WTI đã tăng lên các mức tương ứng 71,78 USD/thùng và 64,79 USD/thùng, các mức cao nhất kể từ đầu tháng 11/2018. Đáng chú ý, hoạt động giao dịch dầu mỏ tính từ đầu năm tới nay không nhộn nhịp như năm 2018.

RBC nhận định OPEC sẽ gia hạn thỏa thuận hạn chế sản lượng – nhân tố sẽ giúp duy trì giá dầu thô trong biên độ 75-80 USD/thùng, trong bối cảnh nhiều quốc gia thành viên của khối này cần phải cân bằng ngân sách.

Tuy nhiên, RBC cảnh báo sức tiêu thụ dầu mỏ của thế giới phần lớn đang phụ thuộc vào Trung Quốc và Ấn Độ. Hai cường quốc châu Á này hiện chiếm gần 55% sức tăng trưởng của nhu cầu dầu mỏ.

Theo RBC, tình trạng nhu cầu phụ thuộc vào một số ít thị trường hiện vẫn là một rủi ro chưa được đánh giá đúng mức và có thể khiến giá dầu hạ.

Được thành lập năm 1864, RBC là ngân hàng lớn thứ 10 thế giới và thứ 5 tại Bắc Mỹ về giá trị vốn hóa thị trường./.

>>> Giá dầu tại thị trường châu Á tăng thêm hơn 0,20 USD/thùng chiều 12/4

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Dự án khu sinh thái văn hóa hồ Vĩnh Lộc được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP HCM phê duyệt từ năm 1995, hơn 423ha diện tích đất được thu hồi để giao cho chủ đầu tư. Sau 24 năm tồn tại trên giấy, đổi 4 chủ đầu tư, dự án này bị thu hồi bởi không có nguồn lực để biến thành hiện thực. Cuối cùng, chỉ có những người dân nằm trong dự án này là gánh hậu quả khi bị ''treo'' quyền lợi trong suốt 24 năm qua.

ncif