Reuters: Tăng trưởng kinh tế Nhật Bản dự kiến giảm trở lại
Theo kết quả thăm dò của hãng tin Reuters, nền kinh tế Nhật Bản có thể suy giảm trong quý I/2021 do những biện pháp hạn chế để ngăn chặn dịch bệnh đã tác động đến hoạt động tiêu dùng, bất chấp lực đẩy từ nhu cầu toàn cầu tăng mạnh.
Điều này cho thấy sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này.
Các nhà phân tích cho rằng việc gia hạn tình trạng khẩn cấp và chậm triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 được dự báo sẽ khiến tăng trưởng kinh tế suy yếu trong giai đoạn từ tháng 4-6/2021, từ đó củng cố quan điểm rằng Nhật Bản sẽ bị tụt lại so với các nền kinh tế lớn khác hậu đại dịch. Viện nghiên cứu Daiwa Nhật Bản cho hay thay vì phục hồi theo hình chữ V, nền kinh tế Nhật Bản có thể giảm trở lại trong quý II/2021. Câu hỏi đặt ra là liệu Nhật Bản có thể chấm dứt tình trạng khẩn cấp vào tháng 5/2021 hay không. Theo một cuộc thăm dò của Reuters, trong quý I/2021 nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này dự kiến sẽ giảm 4,6% so với quý I/2020, sau khi tăng 11,7% trong quý trước đó. So với quý IV/2020 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế có khả năng giảm 1,2%. Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ công bố số liệu GDP quý I chính thức vào lúc 23:50 GMT ngày 17/5 (khoảng 6:50 sáng ngày 18/5 theo giờ Việt Nam). Theo khảo sát này, tiêu dùng tư nhân có thể giảm 2% chủ yếu do các biện pháp hạn chế hoạt động kinh tế được áp đặt trong quý này nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Chi tiêu vốn dự kiến sẽ tăng 1,1%, song chậm hơn so với mức tăng 4,3% trong tháng 10-12/2020. Các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Nhật Bản cho biết xuất khẩu và chi tiêu vốn tiếp tục phục hồi nhờ nhu cầu bên ngoài vững chắc, trong khi tiêu dùng có thể giảm mạnh.Tăng trưởng toàn cầu phục hồi mạnh đã giúp nền kinh tế Nhật Bản đi lên trong hai quý liên tiếp tính đến quý IV/2020, sau khi sụt giảm mạnh trong quý II/2020 do đại dịch.
Sau khi kết thúc tình trạng khẩn cấp vào tháng 3/2020, Chính phủ Nhật Bản đã phải áp đặt tình trạng này trở lại vào cuối tháng 4/2020 và gia hạn đến hết tháng 5/2021 để đối phó với tình trạng số ca mắc COVID-19 gia tăng, đồng thời “phủ mây đen” lên triển vọng phục hồi kinh tế.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Xuất khẩu tăng mạnh nhờ thị trường Trung Quốc và Mỹ
10:59' - 20/05/2021
Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, xuất khẩu của nước này trong tháng 4/2021 đã tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ nhu cầu tăng mạnh tại Mỹ và Trung Quốc.
-
Ngân hàng
Nhật Bản chưa có ngân hàng thế hệ mới
06:42' - 19/05/2021
Mặc dù là quốc gia tiên phong trong lĩnh vực ngân hàng mở nhưng cho đến nay Nhật Bản vẫn chưa có sự xuất hiện của một ngân hàng thế hệ mới- neo bank nào.
-
Thị trường
Nhật Bản: Giá bán buôn tăng mạnh nhất trong hơn 6 năm qua
06:24' - 19/05/2021
Giá bán buôn của Nhật Bản trong tháng 4/2021 đã tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng mạnh nhất trong hơn 6 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Quan hệ thương mại Trung Quốc - Việt Nam nâng lên tầm cao mới
14:24' - 16/04/2025
Các nhà quan sát thị trường và giới xuất khẩu nhận định quan hệ kinh tế - thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam dự kiến sẽ nâng lên tầm cao mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Cựu Tổng thống Mỹ J.Biden quan ngại chương trình an sinh xã hội
14:09' - 16/04/2025
Ông Biden cho rằng những cắt giảm gần đây của Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) đang gây “thiệt hại và tàn phá nghiêm trọng” hệ thống an sinh xã hội.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D.Trump khẳng định giá cả hàng hóa trong nước đang giảm
12:43' - 16/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ chính sách thuế quan, cho biết giá của tất cả hàng hóa trên thị trường nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Nhu cầu dầu toàn cầu năm 2025 sẽ thấp hơn dự kiến do rủi ro thuế quan
11:02' - 16/04/2025
IEA đã cắt giảm khoảng 30% dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu cho năm 2025 và cảnh báo có thể tiếp tục điều chỉnh giảm tùy thuộc vào diễn biến của cuộc chiến thương mại.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ D. Trump ra lệnh điều tra thuế quan đối với khoáng sản nhập khẩu
09:18' - 16/04/2025
Ngày 15/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh yêu cầu điều tra khả năng áp thuế đối với tất cả các mặt hàng khoáng sản quan trọng nhập khẩu.
-
Ý kiến và Bình luận
EU xác nhận tạm dừng các biện pháp đáp trả thuế quan của Mỹ
08:43' - 15/04/2025
Ủy ban châu Âu cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức tạm dừng các biện pháp đáp trả đối với chính sách thuế quan của Mỹ trong 90 ngày, từ ngày 14/4 đến ngày 14/7.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D.Trump chuẩn bị công bố thuế xuất nhập khẩu chất bán dẫn
10:58' - 14/04/2025
Ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ công bố mức thuế mới áp dụng cho sản phẩm chất bán dẫn nhập khẩu trong tuần này.
-
Ý kiến và Bình luận
Anh khẳng định không nới lỏng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm
08:55' - 14/04/2025
Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Anh tuyên bố nước này sẽ không nới lỏng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong bất kỳ thỏa thuận nào để đổi lấy việc Mỹ giảm thuế đối với hàng hóa Anh.
-
Ý kiến và Bình luận
WSJ: Những toan tính của Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới
19:07' - 12/04/2025
Các giám đốc điều hành của Binance đã gặp các quan chức Bộ Tài chính Mỹ vào tháng trước để thảo luận về việc nới lỏng sự giám sát của chính phủ đối với doanh nghiệp này.