Romania, Chile phát hiện các ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron
Theo bộ trên, 2 bệnh nhân - gồm 1 người phụ nữ 48 tuổi và 1 người đàn ông 59 tuổi - đang được cách ly tại nhà và không có bất kỳ triệu chứng nào. Nhà chức trách Romania sẽ tiến hành lần xét nghiệm thứ 3 để xác định biến thể của virus SARS-CoV-2.
Romania đã ban bố lệnh cấm nhập cảnh đối với các công dân không thuộc Liên minh châu Âu (EU) đến từ một số quốc gia châu Phi và điều động máy bay đến đón công dân nước này bị mắc kẹt do các chuyến bay bị hoãn. Những người trở về dự kiến sẽ phải chấp hành chế độ cách ly trong vòng 14 ngày.
Trong khi đó, cơ quan y tế Chile cùng ngày cũng xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron là một người nước ngoài đến từ châu Phi.
Bệnh nhân, đang sinh sống ở Chile, đã đến quốc gia Nam Mỹ từ Ghana hôm 25/11 và trước đó có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.
Tuy vậy, kết quả xét nghiệm ngay sau khi đến Chile đã cho thấy bệnh nhân này dương tính với virus SARS-CoV-2.
Theo lãnh đạo cơ quan y tế vùng Valparaiso của Chile, bệnh nhân - đã được tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 Pfizer - hiện ở trong tình trạng sức khỏe ổn định.
Cũng trong ngày 4/12, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid thông báo nước này sẽ yêu cầu mọi du khách nhập cảnh xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi khởi hành và những người đến từ Nigeria sẽ phải cách ly tại các khách sạn.
Theo Bộ trưởng Javid, yêu cầu xét nghiệm trước khi khởi hành sẽ có hiệu lực kể từ 4h00 GMT ngày 7/12, trong khi Nigeria sẽ bị đưa thêm vào “danh sách đỏ” về đi lại của Anh kể từ 4h00 GMT ngày 6/12./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Sri Lanka ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron
15:54' - 03/12/2021
Ngày 3/12, giới chức y tế Sri Lanka cho biết đã xác định bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tại nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
WHO kêu gọi chủ động chuẩn bị ứng phó với làn sóng dịch mới do biến thể Omicron
14:08' - 03/12/2021
Các nước châu Á- Thái Bình Dương cần củng cố năng lực của hệ thống y tế và tiêm phòng đầy đủ cho người dân để chuẩn bị ứng phó với đợt dịch mới do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Nghiên cứu sơ bộ: Omicron có thể gây nguy cơ tái nhiễm cao hơn 3 lần so với Delta
14:07' - 03/12/2021
Ngày 2/12, các nhà khoa học Nam Phi công bố kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy biến thể Omicron có thể gây nguy cơ tái nhiễm ở người đã khỏi bệnh cao hơn 3 lần so với các biến thể Delta và Beta.
-
Kinh tế & Xã hội
Na Uy có nguy cơ trở thành ổ dịch nhiễm biến thể Omicron lớn nhất châu Âu
12:30' - 03/12/2021
Na Uy đang có nguy cơ trở thành ổ dịch biến thể Omicron lớn nhất khu vực châu Âu khi đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm biến thể này trong 1 ổ dịch COVID-19 gồm khoảng 50 người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị: Học sinh vùng trũng, miền núi nghỉ học vì mưa lớn gây ngập lụt
14:34'
Mưa lớn từ tối 26/10 đến sáng 27/10 đã khiến nước tại các sông, suối dâng cao, cầu tràn tại các địa bàn vùng trũng, miền núi tỉnh Quảng Trị bị ngập sâu, chia cắt.
-
Kinh tế & Xã hội
Khoảng 650.000 người lao động ở Đồng Nai có nhu cầu về nhà ở xã hội
14:30'
Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, tổng số nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh hiện khoảng 600.000 - 650.000 người, tương ứng với nhu cầu khoảng 150.000-160.000 căn nhà ở xã hội.
-
Kinh tế & Xã hội
Khách Trung Quốc trở lại Quảng Ninh, du lịch biên giới sôi động trở lại
14:30'
Sau thời gian sụt giảm do COVID-19, du khách Trung Quốc đang quay trở lại Quảng Ninh qua đường bộ, đường biển và hàng không, mở ra kỳ vọng hoàn thành mục tiêu đón hơn 4 triệu khách quốc tế năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Huế: Nhiều tuyến đường bị chia cắt, lũ sông Hương vẫn trên báo động 3
12:48'
Đến 11 giờ ngày 27/10, lũ trên sông Hương - con sông chảy qua trung tâm thành phố Huế lên trên mức động 3 là 0,80m; sông Bồ ở phía Bắc thành phố vượt báo động 3 là 0,46m gây ngập lụt diện rộng.
-
Kinh tế & Xã hội
Chính phủ Mỹ đóng cửa gần một tháng, giao thông và phúc lợi tê liệt
10:57'
Cuộc đối đầu giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ khiến Chính phủ Mỹ đóng cửa, làm tê liệt hàng loạt dịch vụ công - từ kiểm soát không lưu đến chương trình hỗ trợ lương thực cho hàng triệu người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Hong Kong (Trung Quốc) trục vớt máy bay chở hàng Boeing rơi xuống biển
10:56'
Ngày 26/10, thân trước của chiếc máy bay chở hàng bị chệch khỏi đường băng và lao xuống biển ở Hong Kong (Trung Quốc) đã được trục vớt, vài ngày sau vụ tai nạn chết người này.
-
Kinh tế & Xã hội
Huế: Lũ trên sông Hương vượt báo động 3 gây ngập lụt diện rộng
09:25'
Lúc 8 giờ ngày 27/10/2025, lũ trên sông Hương chảy qua trung tâm thành phố Huế đã lên trên mức động 3 là 0,25m, gây ngập lụt diện rộng.
-
Kinh tế & Xã hội
Truyền thông Argentina nhấn mạnh ý nghĩa của Công ước Hà Nội
08:29'
Ngày 26/10, tờ Infobae và tờ La Nacion của Argentina đưa tin hơn 70 quốc gia đã ký kết Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về chống tội phạm mạng tại Hà Nội, còn được gọi là "Công ước Hà Nội".
-
Kinh tế & Xã hội
Công ước Hà Nội: Truyền thông Mỹ Latinh đề cao vai trò và uy tín của Việt Nam
07:55'
Truyền thông khu vực Mỹ Latinh trong những ngày qua đồng loạt đăng tải, ca ngợi ý nghĩa của Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc (LHQ) về chống tội phạm mạng vừa diễn ra tại Hà Nội.

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Timisoara, Romania. Ảnh: AFP/ TTXVN