Romania, Chile phát hiện các ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

08:04' - 05/12/2021
BNEWS Bộ Y tế Romania ngày 4/12 thông báo đã phát hiện 2 ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2. Đây là 2 công dân Romania về nước từ Nam Phi hôm 30/11.

Theo bộ trên, 2 bệnh nhân - gồm 1 người phụ nữ 48 tuổi và 1 người đàn ông 59 tuổi - đang được cách ly tại nhà và không có bất kỳ triệu chứng nào. Nhà chức trách Romania sẽ tiến hành lần xét nghiệm thứ 3 để xác định biến thể của virus SARS-CoV-2.

Romania đã ban bố lệnh cấm nhập cảnh đối với các công dân không thuộc Liên minh châu Âu (EU) đến từ một số quốc gia châu Phi và điều động máy bay đến đón công dân nước này bị mắc kẹt do các chuyến bay bị hoãn. Những người trở về dự kiến sẽ phải chấp hành chế độ cách ly trong vòng 14 ngày.

Trong khi đó, cơ quan y tế Chile cùng ngày cũng xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron là một người nước ngoài đến từ châu Phi.

Bệnh nhân, đang sinh sống ở Chile, đã đến quốc gia Nam Mỹ từ Ghana hôm 25/11 và trước đó có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Tuy vậy, kết quả xét nghiệm ngay sau khi đến Chile đã cho thấy bệnh nhân này dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo lãnh đạo cơ quan y tế vùng Valparaiso của Chile, bệnh nhân - đã được tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 Pfizer - hiện ở trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Cũng trong ngày 4/12, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid thông báo nước này sẽ yêu cầu mọi du khách nhập cảnh xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi khởi hành và những người đến từ Nigeria sẽ phải cách ly tại các khách sạn.

Theo Bộ trưởng Javid, yêu cầu xét nghiệm trước khi khởi hành sẽ có hiệu lực kể từ 4h00 GMT ngày 7/12, trong khi Nigeria sẽ bị đưa thêm vào “danh sách đỏ” về đi lại của Anh kể từ 4h00 GMT ngày 6/12./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục