Rộn ràng vương quốc hoa kiểng phục vụ Tết
Không chỉ các vùng sản xuất hoa kiểng tập trung của Chợ Lách như làng hoa giấy Lân Đông, xã Phú Sơn; làng mai vàng Phú Hội, xã Vĩnh Thành; làng hoa cúc mâm xôi Long Thới…, các khu vực khác tại Chợ Lách mọi người chuẩn bị trồng các loại bông nở ngắn ngày với tổng sản lượng hơn 12 triệu sản phẩm.
Theo Nghệ nhân Trần Minh Mẫn - Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre), những ngày này, các loại hoa nở ngắn ngày như: vạn thọ, màu gà…được người dân vào chậu để trồng; hoa giấy, hoa cúc mâm xôi đang vào thời điểm xử lý hoa ra hoa....
Ông Mẫn cho hay, nhà vườn tập trung sản xuất các loại hoa Tết truyền thống của Chợ Lách gồm mai vàng, tắc kiểng, hoa giấy; các loại hoa nở như cúc mâm xôi, cúc Hà Lan, vạn thọ…Bên cạnh đó, các loại kiểng lá, kiểng treo, kiểng bonsai cũng đa dạng mẫu mã, kích cỡ, đáp ứng nhu cầu nhiều phân khúc khách hàng.
Bà Nguyễn Thị Phúc, xã Long Thới, huyện Chọ Lách cho hay, vụ hoa tết năm nay gia đình sản xuất hơn 3.000 chậu cúc mâm xôi, tăng hơn gấp đôi so với năm trước. Vào thời điểm này, các loại hoa đang vào giai đoạn xử lý ra nụ hoa.
Theo bà Phúc, năm trước hoa hút hàng không đủ sản lượng để bán. Năm nay, gia đình bà tăng sản lượng để cung ứng cho thị trường. Hiện tại, các loại chậu hoa lớn (đường kính từ 60cm trở lên) đã có người đến đặt mua.
Mặt khác, hiện nay thời tiết liên tục xuất hiện mưa khiến nhiều ruộng hoa bị ảnh hưởng. Bà Phúc cho rằng, năm nay nhiều hộ trồng hoa cúc với sản lượng tăng hơn so với các năm trước, tuy nhiên do ảnh hưởng thời tiết nên sản lượng cung ứng ra thị trường có thể không đạt như mong muốn.
Ông Phạm Văn Màu, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách chia sẻ, hơn 3.500 sản phẩm hoa giấy của gia đình đang vào giai đoạn ngắt bỏ lá, chuẩn bị xử lý ra hoa phục vụ Tết.
Năm nay, ngoài các loại sản phẩm hoa giấy truyền thống ông Màu đưa ra thị trường sản phẩm đặt trưng như cây hoa giấy ngũ sắc (5 màu trên 1 cây hoa giấy), hoa giấy Ấn Độ (hoa đổi màu theo thời gian), hoa giấy tím tuyết, hoa giấy tiên nữ…
Ông Màu cho hay, thời điểm hiện nay người trồng hoa giấy đang phải tất bật xử lý ra hoa, cắt tỉa tạo tán để cho ra sản phẩm đẹp nở đúng vào dịp Tết. Ngoài ra, ông Màu chuẩn bị 50 sản phẩm độc đáo với gốc to có dáng đẹp ghép nhiều màu, mỗi sản phẩm có giá từ 15 đến hơn 100 triệu đồng.
Tuy nhiên hiện nay thời tiết mưa thất thường ảnh hưởng đến xử lý ra hoa. Ông Màu đang chuẩn bị xây dựng nhà kín để xử lý ra hoa cho hoa giấy để sản xuất quanh năm và đầu tư khuôn viên thu hút khách du lịch đến tham quan.
Theo ông Trần Hữu Nghị, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chợ Lách, vụ hoa kiểng Tết năm 2023, toàn huyện Chợ Lách sản xuất hơn 12 triệu sản phẩm, tăng hơn 4 triệu sản phẩm so với năm trước.
Do thời tiết mưa thất thường ảnh hưởng đến sản xuất của người dân. Ngành chức năng có khuyến cáo người dân các biện pháp xử lý để cho ra sản phẩm tốt nhất phục vụ thị trường.
Bên cạnh đó, nhiều nhà vườn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nhằm năng cao chất lượng sản phẩm như sử dụng màn che nắng cho cây, sử dụng nhà kín để xử lý ra hoa cho cây hoa giấy, tưới tiết kiệm nước…từ đó tăng hiệu quả sản xuất giảm giá thành, tăng lợi nhuận cho người nông dân.
Ông Nghị cho hay, hiện nay qua các kênh thương mại điện tử hay trang mạng xã hội, nhà vườn ứng dụng trực tiếp giới thiệu, bán sản phẩm cho người tiêu dùng cũng như các thương lái tiêu thụ. Qua đó, lượng tiêu thụ hoa kiểng trước tết tăng. Hiện nay hơn 60% sản phẩm đã được các thương lái, người tiêu dùng đặt hàng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nguồn cung thực phẩm cho Tết dồi dào nhưng cần tính dài hơi
10:41' - 09/12/2022
Không chỉ đảm bảo nguồn cung cho Tết, lễ hội đầu năm, việc để phát triển chăn nuôi bền vững, ổn định giá cả trên thị trường cần phải có những giải pháp ngắn, trung và dài hạn.
-
DN cần biết
Giúp công nhân đón Tết ấm áp tại “thủ phủ” công nghiệp Bình Dương
09:48' - 09/12/2022
Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, đến 8/12, toàn tỉnh có 37 ngàn lao động bị tạm hoãn hợp đồng và hơn 250 ngàn lao động bị cắt giảm giờ làm (từ 8 giờ/ngày còn 5-6 giờ/ngày).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Báo chí Cách mạng đồng hành cùng dân tộc, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân
15:30'
Năm 2025 đánh dấu mốc son lịch sử 100 năm hình thành và phát triển của Báo chí Cách mạng Việt Nam (1925-2025).
-
Kinh tế tổng hợp
Việt Nam tham dự Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9 và Hội chợ xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 29
14:39'
Ngày 19/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dự và phát biểu tại Lễ Khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á (CSA Expo) lần thứ 9 và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 29.
-
Kinh tế tổng hợp
10 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam trong Bảng xếp hạng đại học thế giới QS
14:38'
Ngày 19/6, Tổ chức xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds) đã công bố Bảng xếp hạng đại học thế giới QS World University Rankings 2026 (QS WUR 2026), trong đó có sự góp mặt của 10 cơ sở đào tạo Việt Nam.
-
Kinh tế tổng hợp
Hội báo toàn quốc 2025: Khẳng định bản sắc của Báo chí Việt Nam từ truyền thống tới hiện đại
14:07'
Hội Báo toàn quốc năm 2025 đã thu hút đông đảo nhà báo, phóng viên và công chúng yêu báo chí cả nước với nhiều hoạt động đổi mới về nghiệp vụ, mang dấu ấn văn hóa phong phú…
-
Kinh tế tổng hợp
69 đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Hà Tĩnh năm 2025
13:57'
Ngày 16/6/2025, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký Nghị quyết số 1665/NQ-UBTVQH15 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Hà Tĩnh năm 2025.
-
Kinh tế tổng hợp
Mùa cá Nam khởi động: Ngư dân kỳ vọng “trúng lớn”
13:56'
Ngư dân Đặng Văn Toán ở phường Đông Hải, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm cho hay, thời tiết hiện nay tương đối thuận lợi cho việc ra khơi, nhiều chuyến biển về đều cho sản lượng khá.
-
Kinh tế tổng hợp
Tư tưởng Hồ Chí Minh khai sáng nền báo chí chuẩn mực vì chính nghĩa
13:54'
Theo Giám đốc Hãng thông tấn quốc gia Cuba (ACN), nhà báo Norland Rosendo González, tư tưởng Hồ Chí Minh đã khai sáng nền báo chí chuẩn mực vì chính nghĩa.
-
Kinh tế tổng hợp
Làm gì để người chăn nuôi tin tưởng sử dụng vaccine dịch tả lợn châu Phi?
13:44'
Ngày 19/6, Báo NTNN/Dân Việt tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Vaccine dịch tả lợn châu Phi với chủ đề: Làm gì để nông dân tin tưởng, sử dụng".
-
Kinh tế tổng hợp
3 ngày “thử lửa”, hành chính công cấp xã mới ở Bình Dương đạt hiệu quả thế nào?
11:34'
Thực tiễn ba ngày đầu thử nghiệm cho thấy, các trung tâm đã tiếp nhận hơn 19.000 hồ sơ từ người dân và doanh nghiệp, trong đó đã giải quyết và trả kết quả cho hơn 70% số hồ sơ.