Sản lượng điện 10 tháng của EVN tăng 9,22%
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, sản lượng điện thương phẩm toàn tập đoàn tháng 10/2017 ước đạt 15,1 tỷ kWh; lũy kế 10 tháng năm 2017 ước đạt 144,9 tỷ kWh, tăng 9,22% so cùng kỳ năm trước; trong đó sản lượng điện thương phẩm nội địa tăng 9,43%.
Theo EVN, các hồ thủy điện nhìn chung nước tiếp tục về khá nên tổng sản lượng thủy điện đã được huy động cao hơn phương thức, các nguồn nhiệt điện than, tua bin khí huy động thấp hơn kế hoạch.
Do đó, công tác vận hành hệ thống điện, thị trường điện tháng 10/2017 được thực hiện theo Quyết định số 3698/QĐ-BCT ngày 26/9/2017 và tạm dừng thị trường phát điện cạnh tranh để phục vụ huy động tối đa các nhà máy nhiệt điện khí theo khả năng cấp khí và khả dụng các nhà máy. Cũng theo Quyết định của Bộ Công Thương, thị trường phát điện cạnh tranh được khôi phục vận hành từ ngày 01/11/2017.
Nhằm ứng phó với diễn biến mưa lũ bất thường, thời gian qua, EVN đã dừng phát điện tất cả các tổ máy của Thủy điện Sơn La từ sáng ngày 11 đến sáng ngày 12/10/2017 để giảm lưu lượng về hồ Hoà Bình, hạn chế xả lũ xuống hạ du và thực hiện nghiêm việc đóng/mở các cửa xả lũ công trình thủy điện Hòa Bình khi mưa lũ lớn, nước lũ lên cao đột ngột, đảm bảo an toàn công trình và hạ du.
Công tác chủ động ứng phó với mưa lũ do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và bão số 11 cũng được các đơn vị triển khai thực hiện rất tích cực, khôi phục nhanh nhất có thể các sự cố về điện tại các tỉnh bị ảnh hưởng.
Mới đây, theo kết quả đánh giá các chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2017 của 190 nền kinh tế trên thế giới (báo cáo Doing Business 2018 của Ngân hàng Thế giới -World Bank), chỉ số Tiếp cận điện năng năm 2017 của Việt Nam đạt 78,69/100 điểm, tăng 32 bậc so với xếp hạng năm 2016 và đứng ở vị trí 64/190 quốc gia/nền kinh tế. Đây là mức cải thiện thứ bậc xếp hạng cao nhất từ năm 2013 đến nay.
Để tiếp tục cải thiện hơn nữa chỉ số tiếp cận điện năng, nâng cao chất lượng dịch vụ khách, EVN đã yêu cầu các Tổng Công ty/Công ty Điện lực phối hợp với UBND các tỉnh/thành phố, các sở ban ngành tại địa phương để xây dựng và triển khai cơ chế “một cửa liên thông” trong việc cấp điện qua lưới điện trung áp với đầu mối giao dịch một cửa là Điện lực.
Về các chỉ số độ tin cậy cung cấp điện, tính chung toàn Tập đoàn, trong 10 tháng đầu năm, tổng thời gian mất điện khách hàng bình quân (SAIDI) là 762 phút (giảm 45,4% so với cùng kỳ 2016), tần suất mất điện thoáng qua bình quân (MAIFI) là 0,8 lần/khách hàng (giảm 35%), tần suất mất điện kéo dài bình quân (SAIFI) là 5,56 lần/khách hàng (giảm 35%).
Trong tháng 11/2017, EVN sẽ đáp ứng đủ công suất cho nhu cầu phụ tải và có dự phòng, đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, liên tục, ổn định, đặc biệt trong thời gian diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC (từ 6/11 - 13/11/2017) và kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV (từ ngày 23/10 - 24/11/2017).
Mục tiêu vận hành hệ thống điện tháng 11/2017 là tiếp tục khai thác tối ưu các hồ thủy điện đang xả tràn hoặc có nguy cơ xả tràn, nâng dần mực nước đối với các hồ đã vào cuối mùa lũ để đảm bảo cuối năm đạt xấp xỉ mực nước dâng bình thường, chuẩn bị cung cấp điện cho mùa khô 2018.
Các nhà máy nhiệt điện than khai thác phối hợp tối ưu thủy - nhiệt điện và các nguồn tua bin khí khai thác theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công thương; huy động nhiệt điện dầu phục vụ công tác kiểm tra, thí nghiệm tổ máy 2 - Nhiệt điện Ô Môn 1. Vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, đặc biệt là hệ thống 500kV Bắc - Nam trong điều kiện truyền tải cao cho miền Nam.
Ngoài ra, các đơn vị thuộc EVN tiếp tục chấp hành nghiêm công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; sẵn sàng phương án ứng phó với các tình huống xảy ra lụt bão, đảm bảo an toàn hồ đập và công trình thuỷ điện, đặc biệt lưu ý chuẩn bị ứng phó với các cơn bão, áp thấp nhiệt đới có xu hướng di chuyển về phía Nam trong thời điểm này.
Đồng thời, Tập đoàn tiếp tục công tác cổ phần hóa Tổng Công ty Phát điện 3 và thực hiện thoái vốn của EVN tại nội dung Quyết định số 852/QĐ-TTg ngày 14/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tổng thể sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2017-2020./.
- Từ khóa :
- evn
- tập đoàn điện lực việt nam
- điện
- sản lượng điện
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
EVN: Không xả nước về hạ du để giảm lưu lượng nước về hồ Hòa Bình
19:08' - 11/10/2017
Theo EVN, trong vài ngày qua, do khu vực lòng hồ Hòa Bình liên tục có mưa rất lớn, dẫn đến lưu lượng nước về hồ tăng đột biến.
-
Chuyển động DN
Sản lượng điện thương phẩm toàn EVN trong 9 tháng đạt mức 129,6 tỷ kWh
15:19' - 06/10/2017
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, các chỉ số độ tin cậy cung cấp điện của các đơn vị trong Tập đoàn tiếp tục cải thiện so với cùng kỳ năm trước.
-
Chuyển động DN
EVN và WB hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành năng lượng
11:33' - 06/10/2017
Sáng 6/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức hội thảo khẳng định vai trò quan trọng của bình đẳng giới trong ngành năng lượng ở Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định điều chuyển công trình điện vốn nhà nước sang EVN quản lý
19:13' - 21/09/2017
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định41/2017/QĐ-TTg quy định trình tự, thủ tục điều chuyển công trình điện được đầu tư bằng vốn nhà nước sang Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quản lý.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
"Lá chắn" của thị trường dầu mỏ
11:08'
Giữa cuộc khủng hoảng năng lượng bùng phát từ xung đột tại Trung Đông làm tê liệt eo biển Hormuz, Saudi Arabia nổi lên như một trụ cột ổn định hiếm có trên thị trường dầu mỏ toàn cầu.
-
Chuyển động DN
Mỹ mở lại nhà máy lọc dầu Santa Ynez
11:08'
Sau khi bị đình trệ hơn một thập niên, cơ sở này hiện đã hoạt động trở lại, với công suất khoảng 60.000 thùng dầu mỗi ngày.
-
Chuyển động DN
Tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I hòa lưới lần đầu thành công
18:43' - 12/04/2026
Đây là bước tiến quan trọng, tạo tiền đề hướng tới phát điện tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I lên hệ thống điện quốc gia vào tháng 5 tới.
-
Chuyển động DN
Pop Mart thực hiện chiến lược kinh doanh mới
09:47' - 12/04/2026
Tập đoàn Quốc tế Pop Mart mới đây báo cáo lợi nhuận năm 2025 tăng mạnh, nhờ nhu cầu bùng nổ ở nước ngoài và doanh số bán hàng của thương hiệu Labubu nổi tiếng tăng vọt.
-
Chuyển động DN
GG Power đầu tư 300 tỷ đồng xây nhà máy pin lưu trữ, công suất 5GWh/năm
20:17' - 11/04/2026
Nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng (BESS) đặt tại Hưng Yên có công suất thiết kế 5GWh/năm với quy mô đầu tư giai đoạn đầu 300 tỷ đồng…
-
Chuyển động DN
TP. Hồ Chí Minh đang triển khai quy hoạch 14 khu công nghiệp mới
09:47' - 11/04/2026
Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh cho biết đang tập trung triển khai quy hoạch phân khu 14 khu công nghiệp mới với tổng diện tích hơn 3.800 ha đến năm 2033.
-
Chuyển động DN
PVOIL ổn định nguồn cung xăng dầu cho thị trường
09:46' - 11/04/2026
Trong quý I/2026, sản lượng kinh doanh xăng dầu của PVOIL ước đạt hơn 1,6 triệu m³/tấn. Toàn hệ thống tiếp tục mở rộng mạng lưới với 39 cửa hàng xăng dầu mới, nâng tổng số cửa hàng lên 988 cửa hàng.
-
Chuyển động DN
Phú Thọ khởi công nhà máy chế biến rau quả 230 tỷ đồng
14:57' - 10/04/2026
Đây là dự án trọng điểm nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản, thúc đẩy phát triển vùng nguyên liệu và mở rộng thị trường xuất khẩu trong nước và quốc tế.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn POSCO đầu tư nhà máy sản xuất vật liệu pin hơn 400 triệu USD
11:48' - 10/04/2026
Tập đoàn POSCO đầu tư nhà máy sản xuất vật liệu pin quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam.

Sản lượng điện 10 tháng của EVN tăng 9,22%. Ảnh minh họa: Ngọc Hà - TTXVN