Sắc đỏ tràn ngập các thị trường chứng khoán toàn cầu tuần qua
Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ đã bán đổ bán tháo cổ phiều trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 5/2 trước thông tin tích cực về thị trường việc làm mở ra cơ hội cho việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tiếp tục có một đợt nâng lãi suất khác sau đợt nâng vào hồi tháng 12/2015 vừa qua.
Một loạt cổ phiếu công nghệ “đình đám” như Amazon, Netflix, Adobe, Priceline, Twitter và Facebook đồng loạt giảm mạnh ở mức 5%, kéo chỉ số Nasdaq Composite lùi trở lại mức tháng 10/2014.
Tương tự, một số cổ phiếu blue-chip thuộc Dow Jones như Nike, McDonald cũng bị bán tháo, giảm lần lượt 5,0% và 4,4% khi nhà đầu tư lo ngại những thương hiệu nổi tiếng này sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do kinh tế toàn cầu suy giảm.
Đóng cửa phiên 5/2, cả ba chỉ số chủ chốt của Phố Wall đều giảm mạnh, trong đó Dow Jones Industrial Average để mất 211,61 điểm (1,29%) xuống 16.204,97 điểm; S&P 500 trượt 35,40 điểm (1,85%) xuống 1.880,05 điểm, trong khi Nasdaq Composite lùi 146,42 điểm (3,25%) về 4.363,14 điểm.
Theo báo cáo công bố cùng ngày của Bộ Lao Động Mỹ, lượng việc làm mà nền kinh tế Mỹ tạo ra trong tháng Một tuy giảm song tỷ lệ thất nghiệp vẫn thấp đi, giảm xuống còn 4,9% - mức thấp nhất trong 8 năm qua, trong khi tiền lương được nhích lên. Hai số liệu này có thể sẽ là “đòn bẩy” để Fed siết chặt chính sách tiền tệ hơn trong những tháng tới.
Trước đó, chứng khoán Mỹ cũng đã trồi sụt trong suốt tuần, với xu hướng chủ đạo là đi xuống trong bối cảnh giá dầu liên tục giảm và các số liệu kinh tế Mỹ không mấy sáng sủa.
Tình hình tương tự cũng diễn ra tại các thị trường chứng khoán châu Âu trong tuần qua, trong đó giới đầu tư trong khu vực còn có thêm mối lo ngại về đà tăng trưởng chậm lại ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), cũng như ở các nền kinh tế đang nổi.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phần lớn giảm điểm
17:15' - 05/02/2016
Chốt phiên 5/2, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản và chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải lần lượt giảm 1,32% và 0,6% xuống còn 16.819,59 điểm và 2.763,49 điểm.
-
Chứng khoán
Chờ đợi báo cáo về thị trường lao động, chứng khoán Mỹ tăng nhẹ
08:48' - 05/02/2016
Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 4/2 bất chấp giá dầu lại quay đầu đi xuống.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á -Thái Bình Dương biến động trái chiều
17:04' - 04/02/2016
Thị trường chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương biến động trái chiều trong phiên giao dịch ngày 4/2 , do chịu ảnh hưởng từ những biến động trên thị trường tiền tệ và đà phục hồi của giá dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cảnh báo rủi ro từ dòng vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh
15:55'
Ngân hàng Trung ương hàn Quốc cảnh báo lượng tài sản đổ ra nước ngoài gia tăng nhanh chóng có thể gây áp lực giảm giá lên đồng won và tạo ra những hệ lụy khác cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump phủ nhận thực tế lạm phát tại Mỹ tăng trở lại
15:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "nước Mỹ không có lạm phát" và "giá hàng tạp hóa đang giảm" trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "60 Minutes" cho dù lạm phát thực tế có dấu hiệu tăng trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa dài ngày nhất trong lịch sử
14:39'
Tính đến 0h01’ sáng 5/11 theo giờ địa phương, việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang Mỹ đã chính thức bước sang ngày thứ 36, trở thành đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tạm dừng thuế bổ sung 24% với hàng hóa Mỹ
14:27'
Trung Quốc thông báo tạm dừng trong một năm mức thuế nhập khẩu bổ sung 24% đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 5/11, song vẫn duy trì mức thuế chung 10%, nhằm giảm căng thẳng thương mại với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Canada cần thời gian giải quyết những vướng mắc trong quan hệ với Trung Quốc
13:38'
Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Mark Carney và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị APEC tại Hàn Quốc, Canada và Trung Quốc mở lại đối thoại cấp cao sau 8 năm, hướng tới hợp tác kinh tế sâu rộng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Những ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế của tân Thủ tướng Nhật Bản
13:38'
Chính phủ của tân Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi mới đây tuyên bố sẽ xác định các lĩnh vực đầu tư trọng điểm và xây dựng bản kế hoạch tăng trưởng kinh tế trước mùa Hè năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm thuế fentanyl: Tín hiệu hòa hoãn mới trong thương mại Mỹ-Trung
11:23'
Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ đã ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm giảm một nửa thuế bổ sung đối với các mặt hàng Trung Quốc có liên quan đến hoạt chất fentanyl và gia hạn lệnh tạm ngừng áp thuế đáp trả.
-
Kinh tế Thế giới
Thời gian đóng cửa chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 35
08:28'
Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30'
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.

Sắc đỏ tràn ngập các thị trường chứng khoán toàn cầu tuần qua. Ảnh: THX-TTXVN