Sắc đỏ tràn ngập các thị trường chứng khoán toàn cầu tuần qua
Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ đã bán đổ bán tháo cổ phiều trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 5/2 trước thông tin tích cực về thị trường việc làm mở ra cơ hội cho việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tiếp tục có một đợt nâng lãi suất khác sau đợt nâng vào hồi tháng 12/2015 vừa qua.
Một loạt cổ phiếu công nghệ “đình đám” như Amazon, Netflix, Adobe, Priceline, Twitter và Facebook đồng loạt giảm mạnh ở mức 5%, kéo chỉ số Nasdaq Composite lùi trở lại mức tháng 10/2014.
Tương tự, một số cổ phiếu blue-chip thuộc Dow Jones như Nike, McDonald cũng bị bán tháo, giảm lần lượt 5,0% và 4,4% khi nhà đầu tư lo ngại những thương hiệu nổi tiếng này sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do kinh tế toàn cầu suy giảm.
Đóng cửa phiên 5/2, cả ba chỉ số chủ chốt của Phố Wall đều giảm mạnh, trong đó Dow Jones Industrial Average để mất 211,61 điểm (1,29%) xuống 16.204,97 điểm; S&P 500 trượt 35,40 điểm (1,85%) xuống 1.880,05 điểm, trong khi Nasdaq Composite lùi 146,42 điểm (3,25%) về 4.363,14 điểm.
Theo báo cáo công bố cùng ngày của Bộ Lao Động Mỹ, lượng việc làm mà nền kinh tế Mỹ tạo ra trong tháng Một tuy giảm song tỷ lệ thất nghiệp vẫn thấp đi, giảm xuống còn 4,9% - mức thấp nhất trong 8 năm qua, trong khi tiền lương được nhích lên. Hai số liệu này có thể sẽ là “đòn bẩy” để Fed siết chặt chính sách tiền tệ hơn trong những tháng tới.
Trước đó, chứng khoán Mỹ cũng đã trồi sụt trong suốt tuần, với xu hướng chủ đạo là đi xuống trong bối cảnh giá dầu liên tục giảm và các số liệu kinh tế Mỹ không mấy sáng sủa.
Tình hình tương tự cũng diễn ra tại các thị trường chứng khoán châu Âu trong tuần qua, trong đó giới đầu tư trong khu vực còn có thêm mối lo ngại về đà tăng trưởng chậm lại ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), cũng như ở các nền kinh tế đang nổi.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phần lớn giảm điểm
17:15' - 05/02/2016
Chốt phiên 5/2, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản và chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải lần lượt giảm 1,32% và 0,6% xuống còn 16.819,59 điểm và 2.763,49 điểm.
-
Chứng khoán
Chờ đợi báo cáo về thị trường lao động, chứng khoán Mỹ tăng nhẹ
08:48' - 05/02/2016
Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 4/2 bất chấp giá dầu lại quay đầu đi xuống.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á -Thái Bình Dương biến động trái chiều
17:04' - 04/02/2016
Thị trường chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương biến động trái chiều trong phiên giao dịch ngày 4/2 , do chịu ảnh hưởng từ những biến động trên thị trường tiền tệ và đà phục hồi của giá dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026
21:56' - 04/03/2026
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các hoạt động quân sự nhằm vào Iran có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ USD
15:55' - 04/03/2026
Theo ông Kent Smetters, Giám đốc Mô hình ngân sách Penn Wharton và là chuyên gia phân tích tài khóa hàng đầu của Mỹ, tổng chi phí kinh tế của các đợt không kích có thể lên tới 210 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Ngành du lịch và hàng không thế giới thiệt hại nặng nề
15:03' - 04/03/2026
Các sân bay trong khu vực, bao gồm Dubai - sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới - tiếp tục đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm ngặt sang ngày thứ tư, khiến hàng chục nghìn hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31' - 04/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08' - 04/03/2026
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26' - 04/03/2026
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26' - 04/03/2026
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức mới về xuất khẩu và logistic cho ngành nhôm
10:43' - 04/03/2026
Các nhà sản xuất chủ chốt tại khu vực này vẫn duy trì hoạt động sản xuất ổn định và chủ động tích trữ tạm thời một phần sản lượng để ứng phó với các rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Các cuộc điều tra thuế quan sẽ hoàn tất trong vòng 5 tháng
09:43' - 04/03/2026
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết nước này dự kiến hoàn tất hàng loạt cuộc điều tra thương mại trong vòng 5 tháng tới.

Sắc đỏ tràn ngập các thị trường chứng khoán toàn cầu tuần qua. Ảnh: THX-TTXVN