BNEWS Giới chủ ngân hàng ở Phố Wall tỏ ra “hoan hỉ” sau khi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành hai sắc lệnh yêu cầu rà soát lại những đạo luật chủ chốt về tài chính.
Giới chủ ngân hàng ở Phố Wall tỏ ra “hoan hỉ” sau khi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành hai sắc lệnh yêu cầu rà soát lại những đạo luật chủ chốt về tài chính đã có hiệu lực sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008.
Một nhà giao dịch đánh giá động thái mới của Nhà Trắng là tin tức “tốt lành” đối với giới tài chính. Theo Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Mỹ Rob Nichols, các ngân hàng đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, do sự thắt chặt các quy định của chính phủ.Vị này cho rằng nới lỏng các quy định sẽ tạo điều kiện cho các ngân hàng thúc đẩy hoạt động tín dụng, qua đó tạo việc làm cho người dân.
Trong hai sắc lệnh được Tổng thống Trump ban hành, đáng chú ý nhất là sắc lệnh rà soát đạo luật Dodd-Frank, hay còn gọi là Đạo luật Cải cách Tài chính Phố Wall và Bảo vệ người tiêu dùng, được thông qua hồi năm 2010 nhằm ứng phó với tác động của cuộc khủng hoàng tài chính 2008.Ông Trump cho biết sẽ điều chỉnh đạo luật Dodd-Frank, bởi các quy định và điều khoản của văn kiện này đã khiến nhiều doanh nghiệp Mỹ khó tiếp cận với nguồn vốn vay từ ngân hàng, ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư.
Trong khi đó, một số nhà phân tích cho rằng sắc lệnh mới của tân Tổng thống chỉ làm lợi cho giới tài phiệt tại Phố Wall và những người giàu.Lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cũng lên tiếng phản đối sắc lệnh rà soát đạo luật Dodd-Frank và cho rằng việc hủy bỏ văn kiện này sẽ mở đường cho giới tài chính "lộng quyền".
Tin liên quan
Thẩm phán Mỹ chặn sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống D.Trump
Phán quyết của thẩm phán Robart được coi là một đòn giáng mạnh nhất từ trước tới nay nhằm vào sắc lệnh siết chặt thị thực đối với người nhập cư của Tổng thống Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế tầm thấp của Trung Quốc dự kiến vượt mốc 500 tỷ USD
Ngành eVTOL của Trung Quốc tăng tốc nhờ công nghệ, chính sách và thị trường rộng lớn. Kinh tế tầm thấp được dự báo đạt hơn 3.500 tỷ nhân dân tệ vào năm 2035, cạnh tranh trực tiếp với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLách qua rào cản pháp lý, Tổng thống Trump tái lập "bức tường thuế quan" bền vững hơn
Chính quyền Tổng thống Donald Trump sử dụng các công cụ pháp lý mới để áp thuế với nhiều đối tác thương mại, được đánh giá có khả năng trụ vững trước các thách thức pháp lý.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ đe dọa áp thuế EU sau án phạt 1 tỷ USD đối với Google
Tổng thống Trump cảnh báo EU sẽ phải trả một cái giá rất đắt cho hành vi mà ông gọi là "bất hợp pháp và thiếu đạo đức".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Iran phát tín hiệu duy trì đối thoại giữa lúc căng thẳng
Ngày 24/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington và Tehran vẫn đang duy trì các cuộc tiếp xúc, đồng thời nhận định Iran đang thể hiện thái độ "nghiêm túc hơn" trong tiến trình đàm phán.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc áp kiểm soát xuất khẩu với 14 thực thể EU
Trung Quốc đã quyết định bổ sung 14 thực thể Liên minh châu Âu (EU), bao gồm Tập đoàn Lafayette, vào danh sách kiểm soát xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/7/2026
Kinh tế thế giới ngày 24/7 có các tin nổi bật như thuế quan mới của Mỹ, động thái đáp trả của Trung Quốc với EU cùng thị trường công nghệ, chính sách năng lượng và bất động sản.
-
Kinh tế Thế giớiMalaysia tăng cường vai trò của truyền thông trong chiến lược cạnh tranh quốc gia
Nếu trước đây, ngoại giao chủ yếu gắn với các vấn đề chính trị và quan hệ giữa các quốc gia, thì hiện nay yếu tố kinh tế ngày càng được đặt ở vị trí trung tâm.
-
Kinh tế Thế giớiCác đối tác thương mại đồng loạt phản ứng với thuế quan mới của Mỹ
Loạt thuế mới mà Mỹ áp dụng với lý do lao động cưỡng bức đã lập tức vấp phải phản ứng đồng loạt từ các đối tác thương mại lớn của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiBiến động mạnh trên thị trường tài chính toàn cầu khi căng thẳng Trung Đông leo thang
Thị trường tài chính toàn cầu vừa trải qua một phiên giao dịch đầy sóng gió trong ngày 24/7.












