1. >

Sắc xanh chiếm lĩnh bản đồ chứng khoán Phố Wall tuần qua

Facebook Share

BNEWS.VN Tuần qua, các chỉ số chủ chốt của thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt đi lên, giữa bối cảnh tâm lý lạc quan của giới nhà đầu tư được khích lệ bởi diễn biến mới về chương trình cải cách thuế tại Mỹ.

Sắc xanh chiếm lĩnh bản đồ chứng khoán Phố Wall tuần qua

Tính chung cả tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,42%, chỉ số S&P 500 tăng 0,29%, còn chỉ số Nasdaq tăng 0,34%.

Sắc xanh chiếm lĩnh bản đồ chứng khoán Phố Wall tuần qua. Ảnh: AFP

Trong phiên giao dịch đầu tuần (ngày 18/12), ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã chạm các mức kỷ lục phiên thứ hai liên tiếp, trong đó chỉ số công nghệ Nasdaq Composite lần đầu tiên vượt ngưỡng 7.000 điểm giữa lúc kế hoạch cắt giảm thuế khổng lồ của Mỹ đã rất gần bước phê chuẩn cuối cùng.

Mặc dù Phố Wall lùi bước trong các phiên giao dịch ngày 19/12 và 20/12 do tình trạng “tạm nghỉ” của giới đầu tư sau những đợt tăng điểm gần đây, chứng khoán Mỹ đã nối lại đà tăng trong phiên giao dịch ngày 21/12, khi dự luật cải cách thuế được Quốc hội Mỹ thông qua.

Theo nhà phân tích thị trường David Madden thuộc CMC Markets UK, lòng tin đã quay trở lại trên Phố Wall sau khi các nhà giao dịch mua vào một số cổ phiếu rớt giá trong các phiên trước, trong bối cảnh dự luật cải cách thuế được thông qua.

Vài giờ sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cải cách thuế do đảng Cộng hòa đề xuất trị giá 1.500 tỷ USD với 227 phiếu thuận và 203 phiếu chống, ngày 20/12, Thượng viện Mỹ cũng đã bỏ phiếu thông qua dự luật này với kết quả sít sao 51 phiếu thuận và 48 phiếu chống, mở đường cho đảng Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump tiến gần hơn việc cải tổ thuế sâu rộng nhất trong hơn 30 năm.

Theo dự luật cải cách thuế, đa số người Mỹ sẽ được giảm thuế, nhưng thành phần được hưởng lợi nhiều nhất là những người giàu có; mức thuế đối với các doanh nghiệp sẽ giảm từ mức 35% xuống còn 20%.

Trong phiên cuối tuần (22/12), chứng khoán Phố Wall quay đầu giảm điểm với chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,1% xuống 24.754,06 điểm; chỉ số S&P 500 giảm 0,1% xuống 2.683,34 điểm; cùng mức giảm 0,1% chỉ số công nghệ Nasdaq Composite lùi về 6.959,96 điểm.

Các nhà phân tích cho biết khối lượng giao dịch trong phiên này khá mỏng, khi thị trường chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Giáng sinh. Thị trường Mỹ sẽ đóng cửa nghỉ lễ vào ngày 25/12.

Ngày 22/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành dự luật cải cách thuế do đảng Cộng hòa đề xuất trị giá 1.500 tỷ USD, củng cố chiến thắng lập pháp lớn nhất của ông Trump trong năm đầu lên nắm quyền. Tổng thống Trump cũng đồng thời phê chuẩn một dự luật chi tiêu ngắn hạn giúp Mỹ tạm tránh khỏi nguy cơ phải đóng cửa chính phủ.

Theo các chuyên gia, Phố Wall xem cải cách thuế trị giá 1.500 tỷ USD là ưu tiên quan trọng nhất của Tổng thống Donald Trump. Nhưng khi dự luật này sẽ được ký thành luật trong những tuần tới, các nhà đầu tư sẽ bán ra chốt lời khi sắp hết năm.

Dù vậy, Credit Suisse đã nâng dự báo chỉ số S&P 500 trong năm 2018 lên 3.000 điểm, tăng so với con số 2.875 điểm đưa ra trước đó, khi thuế doanh nghiệp giảm.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi sản xuất xăng giả, Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu nhằm ổn định trật tự trong kinh doanh xăng dầu, chống thất thu thuế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

ncif