Sacombank lãi quý I tăng 50% nhưng chưa chia cổ tức
Đây là câu hỏi nhiều cổ đông thắc mắc tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Thương Tín (Sacombank) tổ chức sáng 25/4 tại Tp.Hồ Chí Minh.
Trả lời câu hỏi của cổ đông về lý do chưa thể chia cổ tức trong năm nay, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sacombank chia sẻ, bản thân ông cũng là cổ đông Sacombank, cũng muốn được chia cổ tức sau nhiều năm mua cổ phần.
Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, ngân hàng vẫn đang trong giai đoạn tái cơ cấu sau khi sáp nhập với Ngân hàng Phương Nam. Hiện ngân hàng đã cơ bản xử lý nợ xấu, nhưng vẫn còn phần cổ phiếu của ông Trầm Bê.
Theo ông Minh, hiện Sacombank cũng đã trình lên Ngân hàng Nhà nước cho phép ngân hàng mua lại và bán đấu giá phần cổ phần này của ông Trầm Bê. Dự kiến trong quý IV/2023, Sacombank sẽ thực hiện đấu giá phần cổ phần này. Nếu xử lý xong thì ngân hàng mới được xem là tái cơ cấu thành công.“Chúng tôi phấn đấu trong năm nay giải quyết xong việc này, và sau đó tiến hành chia cổ tức. Năm 2023 được xác định là năm cuối cùng trong quá trình tái cơ cấu, sang năm cổ đông không phải nghe chất vấn về việc chia cổ tức nữa. Sacombank đã trình phương án chia cổ tức để tăng vốn điều lệ và đang chờ phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước và sẽ dùng 100% lợi nhuận giữ lại để chia cổ tức”, ông Dương Công Minh cho biết.
Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng giám đốc Sacombank cho biết thêm, lợi nhuận giữ lại hiện khoảng 12.700 tỷ đồng. Quỹ này các cổ đông sở hữu, khi nào Ngân hàng Nhà nước cho phép mới có thể chia cổ tức cho cổ đông. Trên thực tế, không chỉ riêng năm nay, việc chia cổ tức luôn được cổ đông ngân hàng này quan tâm trong các kỳ đại hội đồng cổ đông những năm qua. Trong lần gần nhất, Sacombank chia cổ tức là năm 2015 với tỷ lệ 20% bằng cổ phiếu. Theo kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2022, Sacombank dự kiến trích 5% lợi nhuận sau thuế cho quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ; 10% sau trích lập quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ cho quỹ dự phòng tài chính; 7% cho quỹ khen thưởng và 7% cho quỹ phúc lợi. Đại diện Sacombank cho biết, việc trích lập quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi theo luật và việc trích lập này hàng năm rất nhỏ, khoảng 400 tỷ đồng. Trong năm 2023, Sacombank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng trưởng 11%, lên mức 657.800 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn huy động đạt 574.600 tỷ đồng, tăng 11%. Tổng dư nợ tín dụng đạt 491.600 tỷ đồng, tăng 12%.HĐQT sẽ điều chỉnh các mục tiêu tăng trưởng huy động và cho vay phù hợp với hạn mức tăng trưởng tín dụng phân bổ của Ngân hàng Nhà nước. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 2%.
Về lợi nhuận, Sacombank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế cho năm 2023 là 9.500 tỷ đồng, tăng 50% so với kết quả năm 2022.Đây cũng là một trong số ít ngân hàng thương mại lên kế hoạch lợi nhuận tăng mạnh trong năm nay bất chấp điều kiện vĩ mô, hoạt động doanh nghiệp còn nhiều khó khăn.
Riêng trong quý I/2023, Sacombank ghi nhận lãi trước thuế đạt 2.383 tỷ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ và hoàn thành 25% kế hoạch kinh doanh năm 2023./.
- Từ khóa :
- cổ tức
- sacombank
- sacombank chia cổ tức
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Sacombank trấn áp đối tượng cướp ngân hàng, bảo vệ an toàn PGD Bàu Bàng
15:10' - 17/04/2023
Vào lúc 11h30 ngày 17/4, tại phòng giao dịch Sacombank Bàu Bàng đã xảy ra vụ cướp nhưng ngân hàng đã trấn áp được đối tượng.
-
Ngân hàng
Sacombank gặp gỡ IBM bàn về đẩy mạnh chuyển đổi số
12:13' - 13/04/2023
Về quy trình và công nghệ, Sacombank cho rằng các yếu tố này cần được triển khai cùng lúc nhằm đảm bảo sự đồng bộ trên toàn hệ thống, giúp ngân hàng bắt nhịp nhanh chóng với các xu hướng của thế giới.
-
Ngân hàng
Sacombank số hoá quy trình, tiến tới tự động hóa kinh doanh
19:31' - 12/04/2023
Ngày 12/4, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Thương Tín (Sacombank) tổ chức lễ khởi động dự án Xây dựng nền tảng tự động hóa kinh doanh số.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
VN-Index giảm 7 phiên liên tiếp vì nhóm bất động sản
16:37' - 03/06/2026
Thị trường chứng khoán ngày 3/6: VN-Index giảm phiên thứ 7 liên tiếp xuống 1.819 điểm dưới áp lực từ nhóm bất động sản vốn hóa lớn.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á bứt phá nhờ lực kéo từ nhóm công nghệ và AI
15:55' - 03/06/2026
Các thị trường chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm trong phiên ngày 3/6 bất chấp những lo ngại về tình hình bất ổn tại Trung Đông.
-
Chứng khoán
VFS dự báo hai kịch bản cho VN-Index tháng 6
12:27' - 03/06/2026
Đối với tháng 6, VFS đưa ra hai kịch bản chính, kịch bản có xác suất cao hơn, khoảng 60%, là VN-Index tiếp tục dao động tích lũy trong biên độ rộng, xuất hiện các nhịp rung lắc quanh vùng 1.850 điểm.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 3/6: 7 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
09:10' - 03/06/2026
Hôm nay 3/6, có 7 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã cổ phiếu là tâm điểm chú ý trên thị trường như: SCS, MBB, CKG, VNM…
-
Chứng khoán
Nhận định cổ phiếu ACB: MBS và VPBank khuyến nghị mua, khả quan
08:42' - 03/06/2026
MBS và VPBank đồng loạt khuyến nghị tích cực với cổ phiếu ACB, mục tiêu 30.600 đồng. Trong khi đó, BSC kỳ vọng điểm rơi lợi nhuận và khuyến nghị Mua LCG.
-
Chứng khoán
Các chỉ số chứng khoán Mỹ chốt phiên 2/6 tăng nhẹ
07:48' - 03/06/2026
Chốt phiên 2/6, chỉ số Dow Jones tăng 228,91 điểm, lên 51.307,79 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 9,94 điểm, lên 7.609,90 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tăng 7,09 điểm, lên 27.093,90 điểm.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán 2/6: VN-Index giảm gần 20 điểm, áp lực bán lan rộng
16:25' - 02/06/2026
VN-Index giảm gần 20 điểm trong phiên 2/6 trước áp lực bán diện rộng. Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng, bất động sản lao dốc, NVL giảm sàn.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á tăng điểm nhờ lực đẩy từ cổ phiếu công nghệ
16:22' - 02/06/2026
Chốt phiên 2/6, chỉ số Kospi của Hàn Quốc đạt mức cao kỷ lục mới 8.801,49 điểm, khi giá cổ phiếu công nghệ tiếp tục tăng nhờ sự lạc quan về trí tuệ nhân tạo.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 2/6: 5 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:45' - 02/06/2026
Hôm nay 2/6, có 5 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có những mã cổ phiếu là tâm điểm chú ý trên thị trường: CBS, DSE...

Chủ tịch Sacombank chia sẻ về lý do không chia cổ tức. Ảnh: BNEWS phát