Samsung Electronics tái cơ cấu để dẫn đầu thị trường bán dẫn
Đơn vị này do Phó chủ tịch Sohn Young-soo - một chuyên gia thiết kế DRAM hiệu suất cao đứng đầu. Đặc biệt, đây là lần tái tổ chức đầu tiên kể từ khi Phó Chủ tịch Jun Young-hyun nhậm chức vào cuối tháng 5 năm nay.
Truyền thông Hàn Quốc cho biết, việc thành lập nhóm phát triển HBM mới là một phần trong chương trình cải tổ tổ chức bộ phận bán dẫn của Samsung Electronics Co., nhằm hợp nhất các chức năng nghiên cứu và phát triển (R&D) và tăng cường các nỗ lực nghiên cứu. Nhóm HBM sẽ tập trung vào hoạt động R&D cho các sản phẩm HBM4 thế hệ tiếp theo, cũng như HBM3 và HBM3E.
Động thái này nhấn mạnh cam kết của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc trong việc tăng cường cơ cấu R&D cho HBM, một loại DRAM hiệu suất cao có nhu cầu cao, đặc biệt là đối với các bộ xử lý đồ họa của Nvidia, đóng vai trò quan trọng trong điện toán trí tuệ nhân tạo (AI).
Samsung Electronics đã phát triển các sản phẩm HBM3E 12 lớp hàng đầu trong ngành, đang trải qua các bài kiểm tra chất lượng của Nvidia, nhưng dẫn đầu thị trường vẫn là đối thủ SK hynix Inc., với HBM3E mới nhất. Để củng cố vị thế của mình, Samsung Electronics cũng đã tái tổ chức đội ngũ đóng gói tiên tiến và phòng thí nghiệm công nghệ thiết bị để nâng cao khả năng cạnh tranh công nghệ tổng thể.
Những thay đổi mới nhất được đưa ra trong bối cảnh Samsung đang nỗ lực cải thiện khả năng cạnh tranh trên thị trường HBM đang bùng nổ. Gần đây, công ty đã thay thế người đứng đầu bộ phận kinh doanh chất bán dẫn và bắt đầu tuyển dụng cho hơn 800 vị trí, bao gồm các vị trí phát triển và xác minh bộ điều khiển cho các giải pháp DRAM thế hệ tiếp theo.
Hoạt động kinh doanh chip của Samsung Electronics đã phải vật lộn với doanh số bán hàng chậm chạp trong vài năm qua, ghi nhận khoản lỗ hoạt động hơn 15.000 tỷ won (khoảng 11 tỷ USD) vào năm ngoái.
Công ty đã trải qua năm quý liên tiếp thua lỗ hoạt động, từ quý IV/2022 đến quý IV/2023. Tuy nhiên, trong quý đầu tiên của năm 2024, hoạt động kinh doanh chip đã phục hồi và đạt được lợi nhuận hoạt động là 1.910 tỷ won với doanh thu là 23.100 tỷ won nhờ giá chip nhớ tăng.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
CMC đề xuất hợp tác cùng Samsung thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn
18:07' - 04/07/2024
Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae Yong ghi nhận tất cả các kiến nghị đề xuất của ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch CMC về hợp tác đẩy mạnh phát triển thiết kế chip AI.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Tổ hợp bán dẫn của Samsung
18:32' - 03/07/2024
Ngày 3/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã thăm Tổ hợp bán dẫn của Tập đoàn Samsung tại tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc) - cơ sở sản xuất bán dẫn lớn nhất toàn cầu của Samsung.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm với chuyên gia, nhà khoa học Hàn Quốc trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo
12:44' - 01/07/2024
Trưa 1/7, tại thủ đô Seoul, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tọa đàm ăn trưa với các chuyên gia, nhà khoa học Hàn Quốc trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.
-
Công nghệ
SK Hynix đầu tư 75 tỷ USD để củng cố mảng chip và trí tuệ nhân tạo
08:47' - 01/07/2024
SK Hynix, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ 2 thế giới của Hàn Quốc sẽ đầu tư 103.000 tỷ won (tương đương 74,6 tỷ USD) đến năm 2028 để củng cố lĩnh vực kinh doanh chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chuyển động DN
WSJ: Hai “ông lớn” Apple và Meta có khả năng sẽ hợp tác về trí tuệ nhân tạo
20:10' - 23/06/2024
Wall Street Journal cho biết các cuộc thảo luận vẫn chưa kết thúc và có thể đổ vỡ, đồng thời nhận định các thỏa thuận với Apple sẽ giúp các công ty AI có được mạng lưới phân phối rộng rãi.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy ứng dụng siêu trí tuệ nhân tạo vào doanh nghiệp
21:00' - 22/06/2024
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Bộ này đang tiến hành lấy ý kiến cho dự thảo Đề án thành lập Trung tâm đào tạo và ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo).
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Hướng tới xã hội học tập toàn diện, thích ứng chuyển đổi số
06:00'
Việc phát triển học liệu số, tài nguyên giáo dục mở, các nền tảng học tập trực tuyến được xem là giải pháp quan trọng nhằm mở rộng cơ hội tiếp cận tri thức cho người dân.
-
Công nghệ
Samsung sắp sản xuất chip HBM thế hệ mới nhất
17:18' - 08/02/2026
Theo các nguồn tin, “gã khổng lồ” công nghệ Hàn Quốc dự kiến bắt đầu giao các chip HBM4 vào tuần tới, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
-
Công nghệ
Trung Quốc thúc đẩy các dịch vụ kỹ thuật số cho người nước ngoài
13:00' - 08/02/2026
Tài liệu này cũng quy định việc tăng cường các dịch vụ kỹ thuật số bằng ngoại ngữ, khuyến khích các nền tảng dịch vụ liên quan nhằm cung cấp tính năng dịch thuật hoặc phiên bản đa ngôn ngữ.
-
Công nghệ
Marubeni thử nghiệm vận chuyển hydro bằng kim loại đầu tiên trên thế giới
06:39' - 08/02/2026
Hydro xanh sản xuất bằng năng lượng tái tạo, là một loại nhiên liệu thế hệ mới đầy triển vọng, có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch.
-
Công nghệ
TSMC lên kế hoạch sản xuất chip tiến trình 3 nm
13:00' - 07/02/2026
Theo kế hoạch ban đầu, nhà máy thứ hai của TSMC tại Kumamoto dự kiến chỉ sản xuất các dòng chip từ 6-12nm vào cuối năm 2027 với mức đầu tư khoảng 12 tỷ USD.
-
Công nghệ
Doanh số chip toàn cầu có thể chạm mốc 1.000 tỷ USD
07:01' - 07/02/2026
Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), doanh số chip toàn cầu được dự báo sẽ đạt 1.000 tỷ USD trong năm nay.
-
Công nghệ
Vận hành siêu máy tính mới nhất đầu tiêu tại Việt Nam
13:51' - 06/02/2026
Ngày 6/2, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức đưa vào vận hành hệ thống siêu máy tính NVIDIA DGX B200 đầu tiên do Việt Nam sở hữu.
-
Công nghệ
Spotify nâng cấp tính năng lời bài hát với khả năng truy cập ngoại tuyến
06:00' - 06/02/2026
Tính năng nói trên sẽ được triển khai trên toàn cầu cho cả người dùng miễn phí và trả phí trên ứng dụng trong các hệ sinh thái iOS và Android dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng.
-
Công nghệ
Amazon sẽ cung cấp trợ lý ảo Alexa+ cho tất cả người tiêu dùng ở Mỹ
15:00' - 05/02/2026
Bắt đầu từ ngày 4/2, Amazon tính phí người dùng 19,99 USD/tháng để truy cập Alexa+.

Biểu tượng của hãng điện tử Samsung Electronics. Ảnh: TTXVN