Samsung Electronics tái cơ cấu để dẫn đầu thị trường bán dẫn
Đơn vị này do Phó chủ tịch Sohn Young-soo - một chuyên gia thiết kế DRAM hiệu suất cao đứng đầu. Đặc biệt, đây là lần tái tổ chức đầu tiên kể từ khi Phó Chủ tịch Jun Young-hyun nhậm chức vào cuối tháng 5 năm nay.
Truyền thông Hàn Quốc cho biết, việc thành lập nhóm phát triển HBM mới là một phần trong chương trình cải tổ tổ chức bộ phận bán dẫn của Samsung Electronics Co., nhằm hợp nhất các chức năng nghiên cứu và phát triển (R&D) và tăng cường các nỗ lực nghiên cứu. Nhóm HBM sẽ tập trung vào hoạt động R&D cho các sản phẩm HBM4 thế hệ tiếp theo, cũng như HBM3 và HBM3E.
Động thái này nhấn mạnh cam kết của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc trong việc tăng cường cơ cấu R&D cho HBM, một loại DRAM hiệu suất cao có nhu cầu cao, đặc biệt là đối với các bộ xử lý đồ họa của Nvidia, đóng vai trò quan trọng trong điện toán trí tuệ nhân tạo (AI).
Samsung Electronics đã phát triển các sản phẩm HBM3E 12 lớp hàng đầu trong ngành, đang trải qua các bài kiểm tra chất lượng của Nvidia, nhưng dẫn đầu thị trường vẫn là đối thủ SK hynix Inc., với HBM3E mới nhất. Để củng cố vị thế của mình, Samsung Electronics cũng đã tái tổ chức đội ngũ đóng gói tiên tiến và phòng thí nghiệm công nghệ thiết bị để nâng cao khả năng cạnh tranh công nghệ tổng thể.
Những thay đổi mới nhất được đưa ra trong bối cảnh Samsung đang nỗ lực cải thiện khả năng cạnh tranh trên thị trường HBM đang bùng nổ. Gần đây, công ty đã thay thế người đứng đầu bộ phận kinh doanh chất bán dẫn và bắt đầu tuyển dụng cho hơn 800 vị trí, bao gồm các vị trí phát triển và xác minh bộ điều khiển cho các giải pháp DRAM thế hệ tiếp theo.
Hoạt động kinh doanh chip của Samsung Electronics đã phải vật lộn với doanh số bán hàng chậm chạp trong vài năm qua, ghi nhận khoản lỗ hoạt động hơn 15.000 tỷ won (khoảng 11 tỷ USD) vào năm ngoái.
Công ty đã trải qua năm quý liên tiếp thua lỗ hoạt động, từ quý IV/2022 đến quý IV/2023. Tuy nhiên, trong quý đầu tiên của năm 2024, hoạt động kinh doanh chip đã phục hồi và đạt được lợi nhuận hoạt động là 1.910 tỷ won với doanh thu là 23.100 tỷ won nhờ giá chip nhớ tăng.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
CMC đề xuất hợp tác cùng Samsung thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn
18:07' - 04/07/2024
Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae Yong ghi nhận tất cả các kiến nghị đề xuất của ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch CMC về hợp tác đẩy mạnh phát triển thiết kế chip AI.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Tổ hợp bán dẫn của Samsung
18:32' - 03/07/2024
Ngày 3/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã thăm Tổ hợp bán dẫn của Tập đoàn Samsung tại tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc) - cơ sở sản xuất bán dẫn lớn nhất toàn cầu của Samsung.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm với chuyên gia, nhà khoa học Hàn Quốc trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo
12:44' - 01/07/2024
Trưa 1/7, tại thủ đô Seoul, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tọa đàm ăn trưa với các chuyên gia, nhà khoa học Hàn Quốc trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.
-
Công nghệ
SK Hynix đầu tư 75 tỷ USD để củng cố mảng chip và trí tuệ nhân tạo
08:47' - 01/07/2024
SK Hynix, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ 2 thế giới của Hàn Quốc sẽ đầu tư 103.000 tỷ won (tương đương 74,6 tỷ USD) đến năm 2028 để củng cố lĩnh vực kinh doanh chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chuyển động DN
WSJ: Hai “ông lớn” Apple và Meta có khả năng sẽ hợp tác về trí tuệ nhân tạo
20:10' - 23/06/2024
Wall Street Journal cho biết các cuộc thảo luận vẫn chưa kết thúc và có thể đổ vỡ, đồng thời nhận định các thỏa thuận với Apple sẽ giúp các công ty AI có được mạng lưới phân phối rộng rãi.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy ứng dụng siêu trí tuệ nhân tạo vào doanh nghiệp
21:00' - 22/06/2024
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Bộ này đang tiến hành lấy ý kiến cho dự thảo Đề án thành lập Trung tâm đào tạo và ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo).
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Hạ tầng số – đòn bẩy chuyển đổi số toàn diện tại Tây Ninh
07:30'
Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh, đến nay mạng di động 3G/4G/5G và Internet cố định đã phủ sóng 100% ấp, khu phố, kể cả khu vực nông thôn và biên giới.
-
Công nghệ
Hỗ trợ nông dân áp dụng chuyển đổi số vào sản xuất
13:30' - 22/12/2025
Trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh Cà Mau đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quản lý, điều hành và hoạt động; hỗ trợ hội viên, nông dân áp dụng chuyển đổi số vào sản xuất.
-
Công nghệ
Vì sao Oracle trở thành “phép thử” của nỗi lo bong bóng AI?
12:24' - 22/12/2025
Oracle bị xem là “biểu tượng” cho nỗi lo bong bóng AI: tăng trưởng kỳ vọng quá nhanh, trong khi nền tảng tài chính chịu sức ép ngày càng lớn.
-
Công nghệ
Hà Nội tiên phong triển khai chuyển đổi số trong hoạt động HĐND các cấp
07:30' - 22/12/2025
Thành phố Hà Nội bố trí hơn 9.000 tỷ đồng, tương đương 4% tổng chi ngân sách năm 2026 cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
-
Công nghệ
Ưu tiên xây dựng công đoàn số, tăng cường ứng dụng công nghệ
13:44' - 21/12/2025
Công đoàn tỉnh Ninh Bình sẽ đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; vận động đoàn viên, người lao động không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề, kỹ năng số.
-
Công nghệ
Người châu Âu quay trở lại với xe điện
07:30' - 21/12/2025
Theo báo Le Figaro của Pháp, sau một năm 2024 đầy khó khăn, doanh số xe điện tại châu Âu đang phục hồi rõ rệt và dần lấy lại đà tăng trưởng.
-
Công nghệ
Samsung công bố chipset Exynos mới dành cho Galaxy S26
13:30' - 20/12/2025
Exyxides 2600 mang đến trải nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) và chơi game được nâng cao bằng cách tích hợp CPU, NPU và GPU mạnh mẽ vào một con chip nhỏ gọn duy nhất.
-
Công nghệ
Zara gia nhập xu hướng dùng AI trong nhiếp ảnh thời trang
07:50' - 20/12/2025
Zara là cái tên tiếp theo trong ngành thời trang nhanh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tạo ra các hình ảnh mới của người mẫu ngoài đời thực, qua đó đẩy nhanh quy trình sản xuất.
-
Công nghệ
Hàn Quốc đầu tư lớn cho công nghệ bán dẫn và AI
07:30' - 20/12/2025
Tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức vận hành Quỹ tăng trưởng quốc gia trị giá 150 nghìn tỷ won, một trong những cam kết kinh tế quan trọng của Tổng thống Lee Jae Myung.

Biểu tượng của hãng điện tử Samsung Electronics. Ảnh: TTXVN