Samsung sẽ xây dựng nhà máy chip trị giá 17 tỷ USD tại Taylor, Texas (Mỹ)
Hãng điện tử Samsung Electronics Co Ltd (Hàn Quốc) ngày 24/11 thông báo hãng này đã quyết định chọn Taylor, bang Texas làm địa điểm xây dựng nhà máy chip mới trị giá 17 tỷ USD để sản xuất chip tiên tiến phục vụ nhu cầu di động, 5G và trí tuệ nhân tạo (AI).
Samsung cho biết nhà máy này sẽ tạo ra 2.000 việc làm công nghệ cao, và quá trình xây dựng sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm 2022, còn hoạt động sản xuất sẽ bắt đầu vào nửa cuối năm 2024. Samsung đã có một nhà máy chip đặt tại Austin, Texas. Việc tiếp tục lựa chọn bang Texas làm nơi đặt nhà máy chip mới lớn hơn dựa trên nhiều yếu tố như cơ sở hạ tầng ổn định, sự hỗ trợ của chính quyền và vị trí gần nhà máy hiện có. Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin trước đó cho hay một địa điểm ở hạt Williamson, gần thành phố Taylor, đã đưa ra một gói ưu đãi hấp dẫn nhất trong số các địa điểm mà Samsung đang cân nhắc. Nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, đồng thời là nhà sản xuất chip hợp đồng lớn thứ hai thế giới này cũng đã cân nhắc các địa điểm tại bang Arizona và New York để đặt nhà máy. Samsung sẽ cùng với các đối thủ là TSMC và Intel tham gia vào cuộc đua mở rộng sản xuất chip theo hợp đồng tại Mỹ, nơi được xem là lĩnh vực cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết đầu tư hàng tỷ USD để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và sản xuất chip để có được lợi thế so với Trung Quốc trong các công nghệ tiên tiến và giải quyết tình trạng thiếu chip trong các ngành công nghiệp then chốt như sản xuất ô tô. Nhà máy mới sẽ sản xuất vi mạch tiên tiến được sử dụng cho các thiết bị di động và xe tự hành. Các nhà phân tích đồn đoán hãng này sẽ sản xuất chip tiên tiến có kích thước từ 5 nanomet (nm) trở xuống, sử dụng các máy móc của ASML (Hà Lan) để sản xuất, cho các khách hàng lớn như Qualcomm.Những con chip này có thể xử lý nhiều dữ liệu hơn so với những con chip 14 nm và 28 nm mà nhà máy hiện có của Samsung tại Austin đang sản xuất./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Samsung chưa "chốt" nơi xây dựng nhà máy chip trị giá 17 tỷ USD ở Mỹ
08:24' - 24/11/2021
Samsung Electronics (Hàn Quốc) cho biết vẫn chưa có quyết định cuối cùng về nơi xây dựng nhà máy chip mới trị giá 17 tỷ USD ở Mỹ, sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin nơi được chọn là Taylor, Texas.
-
Công nghệ
Hàn Quốc đầu tư gần 81 triệu USD vào phát triển chip bán dẫn cho ô tô
07:44' - 22/11/2021
Hàn Quốc tuyên bố sẽ nỗ lực phát triển hơn nữa ngành công nghiệp chip bán dẫn ô tô trong nước, trong bối cảnh nguồn cung chip ô tô trên toàn cầu đang thiếu hụt khiến việc sản xuất bị gián đoạn.
-
Hàng hoá
Hàn Quốc đầu tư mạnh nhằm nội địa hóa nguồn cung chip bán dẫn
07:43' - 21/11/2021
Hàn Quốc tuyên bố sẽ nỗ lực phát triển hơn nữa ngành sản xuất chip bán dẫn ô tô trong nước nhằm ứng phó tình trạng nguồn cung chip ô tô trên toàn cầu đang thiếu hụt khiến việc sản xuất bị gián đoạn.
-
Phân tích doanh nghiệp
Qualcomm tượng đài trong thế giới chip
09:58' - 17/11/2021
Sau khi thành lập năm 1985, Qualcomm đã phát triển mạnh mẽ và trở thành tập đoàn lớn nhất thế giới chuyên cung cấp chip cho các thiết bị di động.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lập kỷ lục mới
11:04'
Trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, nhưng xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2025 của Việt Nam vẫn lập kỷ lục mới, dự kiến đạt gần 70 tỷ USD.
-
Thị trường
Thị trường lao động Mỹ có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại
07:13'
Chỉ số Xu hướng Việc làm của Conference Board đã giảm xuống mức 105,80 điểm trong báo cáo tổng hợp hai tháng 10 và 11, phản ánh nhu cầu lao động đang suy yếu tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Thị trường
Khai mạc Tuần lễ sản phẩm OCOP và kết nối cung cầu
14:08' - 19/12/2025
Điểm nhấn nổi bật của sự kiện là quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của 24/34 tỉnh, thành trong cả nước, quy tụ khoảng 400 doanh nghiệp và giới thiệu hơn 3.000 chủng loại sản phẩm.
-
Thị trường
Indonesia dừng nhập khẩu gạo từ năm 2026
13:59' - 19/12/2025
Chính phủ Indonesia vừa đưa ra thông báo quan trọng về khả năng tự chủ lương thực quốc gia khi quyết định sẽ không thực hiện bất kỳ hoạt động nhập khẩu gạo nào trong năm 2026.
-
Thị trường
Nhiều dư địa xuất khẩu sản phẩm Halal vào thị trường Trung Đông - Thổ Nhĩ Kỳ
20:45' - 18/12/2025
Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là thị trường tiềm năng mà còn là cửa ngõ quan trọng đưa sản phẩm Việt Nam thâm nhập thị trường Halal toàn cầu.
-
Thị trường
Thí điểm truy xuất nguồn gốc trái sầu riêng
11:02' - 18/12/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch thí điểm truy xuất nguồn gốc quả sầu riêng.
-
Thị trường
Noel đến sớm trên phố mua sắm Thành phố Hồ Chí Minh
17:49' - 16/12/2025
Những ngày cận kề Giáng sinh 2025, không khí mua sắm các sản phẩm văn hóa và vật phẩm trang trí Noel tại Thành phố Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp.
-
Thị trường
Công bố xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Singapore
16:54' - 16/12/2025
Trong thời gian tới, C.P. Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các thực hành sản xuất bền vững, đồng thời nâng cao năng lực xuất khẩu.
-
Thị trường
OPEC dự báo về thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026
07:34' - 16/12/2025
OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu ở mức 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2025 và 1,4 triệu thùng/ngày trong năm 2026.

Một mẫu chip của Samsung Electronics. Ảnh: samsungnews