Sân bay Lombok tràn ngập những người nước ngoài muốn về nước

09:39' - 07/08/2018
BNEWS Sân bay Lombok tràn ngập những người nước ngoài muốn về nước và những người dân Indonesia muốn rời khỏi Lombok.
Du khách nước ngoài chờ sơ tán khỏi đảo du lịch Lombok sau động đất. Ảnh: TTXVN phát

Theo dữ liệu của Cơ quan Xuất nhập cảnh Mataram của Indonesia, từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay đã có trên 13.000 lượt du khách nước ngoài từ 74 quốc gia và vùng lãnh thổ tới Lombok, trong đó nhiều nhất là công dân Pháp (448 người), Australia (406 người), Anh (376 người), Đức (326 người) và Hà Lan (298 người).
Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Xuất nhập cảnh Mataram, ông Agung Sampurno cho biết khách du lịch nước ngoài bị ảnh hưởng từ động đất tại Lombok dẫn đến quá hạn lưu trú sẽ được miễn nộp phạt 25 USD/ngày như trong quy định của Indonesia.

Các du khách gặp khó khăn cũng nhận được tiền hỗ trợ lưu trú, thực phẩm, nước uống hoặc hỗ trợ làm lại những giấy tờ, hộ chiếu bị mất…

Hiện Cơ quan Xuất nhập cảnh Mataram đã mở một Văn phòng cơ động tại sân bay Lombok nhằm hướng dẫn và hỗ trợ người dân, nhất là người nước ngoài những thủ tục liên quan.

Một số Đại sứ quán như Australia, Pháp, Singapore và Tây Ban Nha cũng đã cử cán bộ phụ trách công tác lãnh sự hỗ trợ công dân của mình.

Trong khi đó, Cơ quan Xuất nhập cảnh Mataram vẫn mở cửa hoạt động bình thường để hỗ trợ cả công dân Indonesia và người nước ngoài, mặc dù nhiều nhân viên và gia đình họ cũng là nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất.

Về công tác cựu hộ và cứu nạn, 9 chiếc tàu đã được triển khai để sơ tán khách du lịch ở 3 đảo nhỏ lân cận Lombok. Đến tối 6/8, tổng cộng 2.700 người đã được sơ tán khỏi các đảo này.

Quân đội Indonesia cũng đã cử một tàu bệnh viện tới khu vực Lombok, Tây Nusa Tenggara. Một tiểu đoàn quân y mang theo các thiết bị cần thiết để tham gia cứu hộ các nạn nhân bị thương trong vụ động đất cũng được gửi đến bằng máy bay vận tải C-130 Hercules của Không quân.

Bên cạnh những nỗ lực tìm kiếm những người sống sót, sơ tán và cứu hộ, Chính phủ Indonesia cũng tổ chức dựng thêm các lều lánh nạn, phân phối hậu cần và mở các bệnh viện dã chiến cung cấp dịch vụ 24/24 giờ ở một số điểm như Mataram, Đông Lombok, Tây Lombok, Bắc Lombok và Trung Lombok, đặc biệt là điều các thiết bị hạng nặng để giải phóng đường xá, tích cực tiếp cận khu vực Bắc Lombok là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất và một số điểm vẫn đang bị cô lập.

Ngoài ra, công tác cứu hộ cũng tập trung triển khai lắp đặt các bể nước sạch, bồn chứa nước, nhà bếp chung và máy phát điện... tại các trung tâm sơ tán và bệnh viện, trường học...

Cơ quan Khí tượng, khí hậu và Địa vật lý Indonesia cho biết kể từ sau trận động đất 7 độ Richter tại Lombok đã xảy ra 176 cơn dư chấn, gây hoang mang cho người dân trong khu vực.

Tính đến nay, trận động đất đã làm 98 người chết và 236 người bị thương, hàng nghìn ngôi nhà bị hư hại đặc biệt là ở khu vực Bắc Lombok./.

>>>Động đất tại Indonesia đã cướp đi sinh mạng của gần 100 người

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục