Sân chơi cho các đối tượng làm về AI và IoT

15:45' - 07/05/2019
BNEWS Ngày 7/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Vườn ươm Doanh nghiệp Phần mềm Quang Trung đã khởi động Cuộc thi AIoT & Smart Cities 2019 với chủ đề “Thông minh hơn để cuộc sống tốt hơn”.

Cuộc thi được phát động trên toàn quốc với điểm nổi bật là doanh nghiệp có thể đề xuất đơn đặt hàng về các giải pháp, ứng dụng đối với các đối tượng tham gia Cuộc thi.
Theo Ban Tổ chức, cuộc thi hướng tới mục tiêu tạo không gian kết nối cho sinh viên, doanh nghiệp chia sẻ các xu hướng khoa học công nghệ trên thế giới như trí tuệ nhân tạo (AI), internet kết nối vạn vật (IoT); cập nhật mức độ sẵn sàng của cộng đồng khởi nghiệp trước làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ 4; khơi nguồn ý tưởng – phát triển sản phẩm từ ý tưởng khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo.
Cùng với tìm kiếm ý tưởng mới, Cuộc thi hướng đến giải quyết các bài toán cụ thể của từng doanh nghiệp, tổ chức theo đơn đặt hàng. Các tổ chức, doanh nghiệp căn cứ nhu cầu cải tiến, hoàn thiện công nghệ, sản phẩm hoặc tối ưu hóa khai thác tài nguyên dữ liệu, gia tăng tiếp thị, quảng bá, chăm sóc khách hàng… đều có thể đưa ra những chủ đề, đơn đặt hàng để tìm hướng giải quyết tốt nhất.
Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đã có đề án nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo giai đoạn 2019 – 2025, nhằm giúp Thành phố phát triển mạnh, nhanh hơn.

Theo đó, Cuộc thi sẽ là sân chơi cho các đối tượng làm về AI và IoT; cầu nối giữa doanh nghiệp với các trường, viện trong việc nghiên cứu, phát triển AI/IoT.

Thông qua Cuộc thi này sẽ có nhiều giải pháp, ứng dụng phù hợp cho các hoạt động quản lý xã hội, sản xuất kinh doanh theo mô hình mới, công nghệ mới của doanh nghiệp; đồng thời đóng góp một phần nhỏ vào đề án nghiên cứu và ứng dụng AI của Thành phố.
Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh, với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái phát triển công nghệ thông tin – truyền thông, Hội Tin học Thành phố sẽ triển khai Chương trình 10 + 20.

Trong đó, 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn, mỗi doanh nghiệp sẽ hướng dẫn, hỗ trợ ít nhất hai doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2019 – 2020, nhằm giúp doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận thông tin, phát triển sản phẩm dịch vụ và mở rộng thị trường.
Cuộc thi diễn ra từ nay cho đến tháng 10/2019. Các ý tưởng đạt giải đều được xem xét nhận ươm tạo từ 6 tháng đến 2 năm và đăng ký tham gia chương trình SpeedUp (hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo) của Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh. Tổng giải thưởng của Cuộc thi là trên 1,2 tỷ đồng (bao gồm tiền mặt và chi phí ươm tạo)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục