Sản lượng của các hãng ô tô Nhật Bản giảm tháng thứ 3 liên tiếp
Các hãng xe của Nhật Bản đang buộc phải cắt giảm sản lượng trong bối cảnh thiếu hụt các linh kiện vì ảnh hưởng từ chính sách phòng chống COVID-19 của Trung Quốc, trong đó có việc đóng cửa một số thành phố như Thượng Hải.
Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 9/2021, sản lượng ô tô nội địa của Nhật Bản rơi xuống dưới mức 400.000 chiếc.
Hãng xe Toyota đã tạm dừng hoạt động tại 12 nhà máy sản xuất, sản lượng nội địa ghi nhận mức giảm 28%. Hãng xe Daihatsu cũng phải dừng hoạt động 10 ngày tại hai nhà máy chủ lực ở tỉnh Shiga, sản lượng cũng giảm một nửa.
Trong khi đó, sự chậm trễ trong việc sản xuất các bộ phận điện tử có linh kiện được nhập từ nhà máy tại Thượng Hải (Trung Quốc), thuộc sở hữu của Continental AG của Đức - một công ty phụ tùng xe hơi lớn, cũng là yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các hãng xe ô tô Nhật Bản.Sản lượng ô tô ở nước ngoài của 8 công ty Nhật Bản tăng 6%, ghi nhận tăng trưởng dương lần đầu tiên trong vòng ba tháng qua. Sản lượng sản xuất của hãng xe Suzuki Ấn Độ cũng tăng gấp 4 lần sau giai đoạn hãng này phải tạm dừng hoạt động dài ngày do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nâng tổng sản lượng ô tô tại nước ngoài của hãng lên mức 190.100 chiếc, tăng gấp 2,9 lần.Ngoài ra, việc Toyota tăng sản lượng tại một số thị trường như châu Âu cũng góp phần thúc đẩy tăng trưởng sản lượng chung của các hãng.
Mặc dù ghi nhận tăng trưởng dương nhưng sản lượng ô tô ở nước ngoài của các hãng xe Nhật Bản vẫn còn ở mức thấp so với thời điểm tháng 5/2019, khi đại dịch COVID-19 chưa xảy ra. Xét quy mô sản xuất của từng hãng có thể thấy trong 8 hãng xe, có 6 hãng ghi nhận sản lượng nước ngoài sụt giảm.Trong đó, Daihatsu giảm 41%, Mazda giảm 23%, Honda giảm 15%. Sản lượng của hai hãng xe là Nissan và Suzuki ghi nhận tăng trưởng dương chủ yếu do sức bật từ mức sản lượng thấp của năm 2021.
Mặc dù Trung Quốc đã dỡ bỏ phong tỏa tại Thượng Hải kể từ ngày 1/6, nhưng do sự rối loạn trong hoạt động vận chuyển hàng hóa vẫn khiến nguồn cung ứng các linh kiện chưa thể trở lại trạng thái bình thường. Điều này khiến các hãng xe Nhật Bản phải tiếp tục hạn chế quy mô sản xuất trong thời gian tới. Hãng xe Toyota đã lần thứ ba điều chỉnh kế hoạch sản xuất tại nước ngoài trong tháng 6/2022 và hiện chỉ đặt mục tiêu đạt 750.000 chiếc. Sản lượng nước ngoài trong tháng 7/2022 của hãng này dự kiến giảm 50.000 chiếc, xuống còn 800.000 chiếc.Trong khi đó, hãng xe Daihatsu cho biết sẽ tạm dừng hoạt động hai nhà máy chủ lực tại tỉnh Shiga do thiếu nguồn cung linh kiện bán dẫn trong thời gian 7 ngày và triển vọng phục hồi sản lượng hiện vẫn rất mờ mịt.
Do xu hướng giảm sản lượng kéo dài, việc hoàn thành kế hoạch sản xuất đề ra trong tài khóa 2022 (tính đến cuối tháng 3/2023) của các hãng xe Nhật Bản ngày càng trở nên khó khăn hơn. Mặc dù vậy, các hãng xe đang thể hiện quyết tâm cao với kỳ vọng việc thiếu hụt nguồn cung linh kiện bán dẫn có thể được giải quyết và sản lượng có thể phục hồi. Các hãng xe Nhật Bản đang lưu kho những chiếc xe gần như hoàn thiện và chỉ chờ bổ sung linh kiện còn thiếu để xuất xưởng. Tuy nhiên, nếu như sau mùa Hè, việc xuất xưởng của các hãng xe vẫn bị đình trệ, khả năng sản lượng cả năm 2022 sẽ bị ảnh hưởng. Chuyên gia Seiji Sugiura thuộc Trung tâm Nghiên cứu Tokai Tokyo cho biết kịch bản phục hồi sản lượng đồng thời của các hãng xe đã bị sụp đổ. Việc phục hồi sản lượng trong thời gian tới sẽ phụ thuộc vào việc hãng xe đó có xây dựng được mạng lưới cung ứng linh kiện một cách linh hoạt hay không./.- Từ khóa :
- thị trường ô tô
- nhật bản
- sản xuất ô tô
- sản lượng ô tô
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Ngành công nghiệp ô tô Anh kêu gọi chính phủ hỗ trợ
09:03' - 30/06/2022
Ngành công nghiệp ô tô Vương quốc Anh đã kêu gọi chính phủ hỗ trợ do chi phí năng lượng gia tăng giữa lúc ngành này đang phải đối mặt với những chi phí liên quan đến Brexit có khả năng tăng hơn nữa.
-
Doanh nghiệp
Khai mạc triển lãm thương mại quốc tế ngành công nghiệp ô tô đầu tiên tại Việt Nam
14:14' - 29/06/2022
Sáng 29/6, Triển lãm thương mại quốc tế trong ngành công nghiệp ô tô đầu tiên tại Việt Nam - Automechanika Tp. Hồ Chí Minh 2022 đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
-
Công nghệ
Số hóa sẽ đem lại cơ hội cho ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc
09:32' - 28/06/2022
Số hóa sẽ đem lại cho ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc nhiều cơ hội hơn để tăng cường khả năng phục hồi, chống lại rủi ro và xác định tiềm năng tăng trưởng.
-
Ô tô xe máy
Tỷ phú Musk: Các nhà máy sản xuất ô tô mới của Tesla “lỗ hàng tỷ USD”
09:10' - 24/06/2022
Các nhà máy sản xuất ô tô mới của Tesla Inc ở Texas và Berlin đang "lỗ hàng tỷ USD" khi họ phải vật lộn để tăng sản lượng vì thiếu pin và tình trạng tắc nghẽn tại các cảng ở Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Doanh số xe máy nửa đầu năm tăng 6,4%, Honda chiếm hơn 83% thị phần
11:27'
Thị trường xe máy Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025 đạt hơn 1,28 triệu xe, tăng 6,4% so với cùng kỳ. Honda chiếm hơn 83% thị phần, trong khi xe điện vẫn chưa tạo được đột phá rõ rệt.
-
Ô tô xe máy
VinFast “phủ sóng” Ấn Độ với 32 showroom, sẵn sàng nhận cọc VF 6 và VF 7
11:22'
Trong chiến lược thâm nhập sâu vào thị trường xe điện Ấn Độ, VinFast vừa ký hợp tác với 13 đại lý hàng đầu để triển khai hệ thống 32 cửa hàng phân phối, dịch vụ tại 27 thành phố trọng điểm toàn quốc.
-
Ô tô xe máy
Xe máy xăng không được lưu thông trong Vành đai 1 Hà Nội từ ngày 1/7/2026
08:37'
Theo Chỉ thị số 20/CT-TTg vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, Hà Nội sẽ không có xe mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch lưu thông trong khu vực Vành đai 1 từ ngày 1/7/2026.
-
Ô tô xe máy
Volkswagen đóng cửa nhà máy tại Nam Kinh (Trung Quốc)
12:27' - 12/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, liên doanh sản xuất ô tô giữa hãng xe Đức Volkswagen và đối tác Trung Quốc SAIC tại thành phố Nam Kinh, Trung Quốc, sẽ đóng cửa trong những tháng tới.
-
Ô tô xe máy
Cú hích cho xe “xanh” Việt Nam
12:15' - 12/07/2025
Theo các chuyên gia và doanh nghiệp, việc nới điều kiện sản lượng theo hướng khuyến khích xe xanh là sự linh hoạt chính sách rất đúng thời điểm.
-
Ô tô xe máy
Doanh số xe máy và ô tô Honda tại Việt Nam đều tăng trưởng tích cực
10:05' - 12/07/2025
Ở mảng xe máy, trong tháng 6/2025, Honda Việt Nam bán ra tổng cộng 164.584 xe các loại, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Ô tô xe máy
Mazda Motor sẽ thiết kế lại hoàn toàn mẫu xe chủ lực CX-5
07:14' - 12/07/2025
Mazda Motor (Nhật Bản) thông báo sẽ thiết kế lại hoàn toàn mẫu xe chủ lực CX-5, kỳ vọng trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ khác trên xe sẽ bù đắp những khó khăn liên quan đến thuế quan tại Mỹ.
-
Ô tô xe máy
VinFast bàn giao hơn 11.000 xe điện trong tháng 6, VF 3 tiếp tục dẫn đầu
15:05' - 11/07/2025
Ngày 11/7, VinFast công bố kết quả kinh doanh ấn tượng trong tháng 6/2025 tại thị trường Việt Nam với 11.382 xe ô tô điện được bàn giao tới tay khách hàng.
-
Ô tô xe máy
VinFast và BatX Energies hợp tác về tái chế và tái sử dụng pin điện áp cao
14:30' - 11/07/2025
Ngày 11/7, VinFast công bố ký kết hợp tác chiến lược với BatX Energies - công ty công nghệ sạch của Ấn Độ với chuyên môn tái chế pin, thu hồi kim loại quý hiếm, và tái sử dụng pin cuối vòng đời.