Sản lượng của các hãng ô tô Nhật Bản giảm tháng thứ 3 liên tiếp
Các hãng xe của Nhật Bản đang buộc phải cắt giảm sản lượng trong bối cảnh thiếu hụt các linh kiện vì ảnh hưởng từ chính sách phòng chống COVID-19 của Trung Quốc, trong đó có việc đóng cửa một số thành phố như Thượng Hải.
Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 9/2021, sản lượng ô tô nội địa của Nhật Bản rơi xuống dưới mức 400.000 chiếc.
Hãng xe Toyota đã tạm dừng hoạt động tại 12 nhà máy sản xuất, sản lượng nội địa ghi nhận mức giảm 28%. Hãng xe Daihatsu cũng phải dừng hoạt động 10 ngày tại hai nhà máy chủ lực ở tỉnh Shiga, sản lượng cũng giảm một nửa.
Trong khi đó, sự chậm trễ trong việc sản xuất các bộ phận điện tử có linh kiện được nhập từ nhà máy tại Thượng Hải (Trung Quốc), thuộc sở hữu của Continental AG của Đức - một công ty phụ tùng xe hơi lớn, cũng là yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các hãng xe ô tô Nhật Bản.Sản lượng ô tô ở nước ngoài của 8 công ty Nhật Bản tăng 6%, ghi nhận tăng trưởng dương lần đầu tiên trong vòng ba tháng qua. Sản lượng sản xuất của hãng xe Suzuki Ấn Độ cũng tăng gấp 4 lần sau giai đoạn hãng này phải tạm dừng hoạt động dài ngày do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nâng tổng sản lượng ô tô tại nước ngoài của hãng lên mức 190.100 chiếc, tăng gấp 2,9 lần.Ngoài ra, việc Toyota tăng sản lượng tại một số thị trường như châu Âu cũng góp phần thúc đẩy tăng trưởng sản lượng chung của các hãng.
Mặc dù ghi nhận tăng trưởng dương nhưng sản lượng ô tô ở nước ngoài của các hãng xe Nhật Bản vẫn còn ở mức thấp so với thời điểm tháng 5/2019, khi đại dịch COVID-19 chưa xảy ra. Xét quy mô sản xuất của từng hãng có thể thấy trong 8 hãng xe, có 6 hãng ghi nhận sản lượng nước ngoài sụt giảm.Trong đó, Daihatsu giảm 41%, Mazda giảm 23%, Honda giảm 15%. Sản lượng của hai hãng xe là Nissan và Suzuki ghi nhận tăng trưởng dương chủ yếu do sức bật từ mức sản lượng thấp của năm 2021.
Mặc dù Trung Quốc đã dỡ bỏ phong tỏa tại Thượng Hải kể từ ngày 1/6, nhưng do sự rối loạn trong hoạt động vận chuyển hàng hóa vẫn khiến nguồn cung ứng các linh kiện chưa thể trở lại trạng thái bình thường. Điều này khiến các hãng xe Nhật Bản phải tiếp tục hạn chế quy mô sản xuất trong thời gian tới. Hãng xe Toyota đã lần thứ ba điều chỉnh kế hoạch sản xuất tại nước ngoài trong tháng 6/2022 và hiện chỉ đặt mục tiêu đạt 750.000 chiếc. Sản lượng nước ngoài trong tháng 7/2022 của hãng này dự kiến giảm 50.000 chiếc, xuống còn 800.000 chiếc.Trong khi đó, hãng xe Daihatsu cho biết sẽ tạm dừng hoạt động hai nhà máy chủ lực tại tỉnh Shiga do thiếu nguồn cung linh kiện bán dẫn trong thời gian 7 ngày và triển vọng phục hồi sản lượng hiện vẫn rất mờ mịt.
Do xu hướng giảm sản lượng kéo dài, việc hoàn thành kế hoạch sản xuất đề ra trong tài khóa 2022 (tính đến cuối tháng 3/2023) của các hãng xe Nhật Bản ngày càng trở nên khó khăn hơn. Mặc dù vậy, các hãng xe đang thể hiện quyết tâm cao với kỳ vọng việc thiếu hụt nguồn cung linh kiện bán dẫn có thể được giải quyết và sản lượng có thể phục hồi. Các hãng xe Nhật Bản đang lưu kho những chiếc xe gần như hoàn thiện và chỉ chờ bổ sung linh kiện còn thiếu để xuất xưởng. Tuy nhiên, nếu như sau mùa Hè, việc xuất xưởng của các hãng xe vẫn bị đình trệ, khả năng sản lượng cả năm 2022 sẽ bị ảnh hưởng. Chuyên gia Seiji Sugiura thuộc Trung tâm Nghiên cứu Tokai Tokyo cho biết kịch bản phục hồi sản lượng đồng thời của các hãng xe đã bị sụp đổ. Việc phục hồi sản lượng trong thời gian tới sẽ phụ thuộc vào việc hãng xe đó có xây dựng được mạng lưới cung ứng linh kiện một cách linh hoạt hay không./.- Từ khóa :
- thị trường ô tô
- nhật bản
- sản xuất ô tô
- sản lượng ô tô
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Ngành công nghiệp ô tô Anh kêu gọi chính phủ hỗ trợ
09:03' - 30/06/2022
Ngành công nghiệp ô tô Vương quốc Anh đã kêu gọi chính phủ hỗ trợ do chi phí năng lượng gia tăng giữa lúc ngành này đang phải đối mặt với những chi phí liên quan đến Brexit có khả năng tăng hơn nữa.
-
Doanh nghiệp
Khai mạc triển lãm thương mại quốc tế ngành công nghiệp ô tô đầu tiên tại Việt Nam
14:14' - 29/06/2022
Sáng 29/6, Triển lãm thương mại quốc tế trong ngành công nghiệp ô tô đầu tiên tại Việt Nam - Automechanika Tp. Hồ Chí Minh 2022 đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
-
Công nghệ
Số hóa sẽ đem lại cơ hội cho ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc
09:32' - 28/06/2022
Số hóa sẽ đem lại cho ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc nhiều cơ hội hơn để tăng cường khả năng phục hồi, chống lại rủi ro và xác định tiềm năng tăng trưởng.
-
Ô tô xe máy
Tỷ phú Musk: Các nhà máy sản xuất ô tô mới của Tesla “lỗ hàng tỷ USD”
09:10' - 24/06/2022
Các nhà máy sản xuất ô tô mới của Tesla Inc ở Texas và Berlin đang "lỗ hàng tỷ USD" khi họ phải vật lộn để tăng sản lượng vì thiếu pin và tình trạng tắc nghẽn tại các cảng ở Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
BYD lần đầu tiên vượt hãng xe Tesla về doanh số tại châu Âu
08:08'
Nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc BYD lần đầu tiên vượt hãng xe Tesla về doanh số tại châu Âu. Sự kiện này được các chuyên gia mô tả là "thời khắc bước ngoặt".
-
Ô tô xe máy
Thị trường Việt đóng góp 40 triệu xe trong 500 triệu xe máy Honda toàn cầu
19:27' - 23/05/2025
Chiều 23/5, Honda Việt Nam thông báo tập đoàn mẹ Honda Motor Co., Ltd. chính thức cán mốc 500 triệu xe máy được sản xuất trên toàn cầu, trong đó Việt Nam đóng góp gần 40 triệu xe vào doanh số này.
-
Ô tô xe máy
Hyundai Thành Công bàn giao xe cho HLV Kim Sang-sik
17:46' - 23/05/2025
Ngày 23/5, Liên doanh Hyundai Thành Công Việt Nam bàn giao xe Hyundai Santa Fe Calligraphy 2.5 Turbo – phiên bản cao cấp nhất trong dòng SUV này cho HLV trưởng đội tuyển quốc gia, ông Kim Sang-sik.
-
Ô tô xe máy
Honda giảm đầu tư vào xe điện, tập trung cho xe hybrid
09:07' - 23/05/2025
Honda cho biết sẽ cắt giảm đầu tư vào xe điện do nhu cầu đang chững lại, chuyển trọng tâm sang xe hybrid (xe chạy bằng cả xăng và điện) với nhiều mẫu mới nhằm đáp ứng xu hướng tiêu dùng đang thay đổi.
-
Ô tô xe máy
Mercedes-Benz chính thức lên tiếng về vụ kiện của ông Duy Mạnh
17:39' - 22/05/2025
Thương hiệu ô tô đến từ Đức đã chính thức lên tiếng về vụ kiện của ông Duy Mạnh.
-
Ô tô xe máy
VinFast ưu đãi hàng nghìn tỷ đồng tại chiến dịch “Vì tương lai xanh” lần 3
08:29' - 22/05/2025
Sáng 22/5, VinFast phát động chiến dịch “Mãnh liệt Tinh thần Việt Nam - Vì tương lai xanh” lần thứ 3, cùng hàng loạt ưu đãi đột phá chưa từng có cả về quy mô và giá trị, lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
-
Ô tô xe máy
Mercedes-Benz ra mắt siêu phẩm AMG SL 63 S E PERFORMANCE hơn 800 mã lực
09:23' - 21/05/2025
Mercedes-Benz Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu xe mui trần hiệu suất cao mới nhất: Mercedes-AMG SL 63 S E PERFORMANCE, đánh dấu sự trở lại ấn tượng của dòng SL huyền thoại tại thị trường Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
GM ngừng xuất khẩu xe từ Mỹ sang Trung Quốc
09:10' - 21/05/2025
General Motors (GM) của Mỹ cho biết, tập đoàn này đã thông báo cho nhân viên và đại lý kinh doanh xuất khẩu xe sang Trung Quốc rằng họ sẽ ngừng vận chuyển xe từ Mỹ sang thị trường tỷ dân này.
-
Ô tô xe máy
Ngành ô tô Nhật Bản chật vật tìm cách đối phó với thuế quan mới của Mỹ
16:26' - 20/05/2025
Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản hiện có rất ít lựa chọn tức thời để bù đắp tác động từ việc Mỹ áp thêm thuế quan đối với ô tô.