Sản lượng dầu cọ của Malaysia có thể lần đầu vượt 20 triệu tấn
Theo đánh giá của giới chức thương mại và công nghiệp, sản lượng cọ tại Malaysia năm 2025 ước tính cao hơn 3,4% so với mức 19,34 triệu tấn của năm 2024 và vượt qua kỷ lục trước đó là 19,96 triệu tấn được thiết lập vào năm 2015.
Anilkumar Bagani, Giám đốc nghiên cứu của công ty trung gian bán dầu thực vật Sunvin Group có trụ sở tại Mumbai, cho biết mặc dù sản lượng dầu cọ trong tháng 11 và 12 dự kiến sẽ giảm so với mức kỷ lục của tháng 10, nhưng tổng sản lượng của Malaysia vẫn sẽ đạt mức 20 triệu tấn.
Theo Ủy ban Dầu cọ Malaysia (MPOB), sản lượng cọ trong tháng 10 đã tăng 11,02% so với tháng trước, đạt 2,04 triệu tấn, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2015. Sự gia tăng sản lượng gần đây chủ yếu là do thời tiết thuận lợi, hỗ trợ quá trình phát triển và thu hoạch quả tốt hơn, cũng như việc trồng lại cọ non. Bên cạnh đó, việc Malaysia tăng hạn ngạch lao động trong ngành này cũng đã giúp các đồn điền tối ưu hóa hoạt động và giảm thiểu tổn thất mùa màng.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Áp lực nguồn cung tiếp tục đẩy giá dầu cọ giảm sâu
08:36' - 29/10/2025
Thị trường nguyên liệu công nghiệp chìm sâu trong sắc đỏ; trong đó, giá dầu cọ Malaysia tiếp đà suy yếu sang phiên thứ 3 liên tiếp với mức kỳ hạn tháng 12 giảm 1,24% xuống mức 1.022 USD/tấn.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Xác định có thuốc diệt chuột trong sản phẩm HiPP dành cho trẻ em
12:55'
Các cơ quan chức năng cho biết vụ việc có thể liên quan đến âm mưu tống tiền khi chất độc được nghi ngờ đưa vào sản phẩm sau quá trình sản xuất.
-
Hàng hoá
Thái Nguyên tăng tốc đưa chè thành “cây trồng tỷ USD”
09:51'
Thái Nguyên được định danh trên bản đồ chè của Việt Nam với thương hiệu “Đệ nhất danh trà”.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng gần 7% khi eo biển Hormuz lại bị đóng cửa
07:46'
Trong phiên sáng 20/4 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 6,11 USD, tương đương 6,76%, lên 96,49 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 6,53 USD, tương đương 7,79%, lên 90,38 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá lúa gạo tiếp đà tăng, gạo thơm chạm ngưỡng 500 USD/tấn
17:32' - 19/04/2026
Đà tăng của giá lúa gạo trong nước và xuất khẩu trong tuần qua (từ 12 - 18/4) tiếp tục được củng cố; trong đó, giá gạo thơm 5% tấm đã tiến sát mốc 500 USD/tấn.
-
Hàng hoá
Áo: Hãng HiPP thu hồi sản phẩm cho trẻ em do nguy cơ sức khỏe
20:00' - 18/04/2026
Thông báo của HiPP nêu rõ hãng đang thu hồi "toàn bộ dòng sản phẩm thực phẩm trẻ em dạng hũ bán tại SPAR Áo" do “khả năng một chất nguy hiểm đã bị đưa vào sản phẩm HiPP Cà rốt/Khoai tây - 190 gram”.
-
Hàng hoá
Nâng tầm giá trị cà phê Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa
19:16' - 18/04/2026
Trong bối cảnh toàn cầu hóa, nhiều quốc gia đã thành công trong việc “di sản hóa” cà phê, chuyển hóa cà phê từ một sản phẩm nông nghiệp thành một biểu tượng văn hóa gắn với bản sắc quốc gia.
-
Hàng hoá
Duy trì mạch xuất khẩu nông sản Việt sang Trung Đông bằng vận tải hàng không
16:33' - 18/04/2026
Thông tin từ Bộ Công Thương, ngày 18/4, một chuyến bay chở hàng do Tập đoàn Lulu thu xếp đã vận chuyển thành công khoảng 98 tấn rau quả tươi từ Việt Nam đến Trung Đông.
-
Hàng hoá
Nâng tầm gạo Việt
14:48' - 18/04/2026
ThaiBinh Seed đã góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa ngành giống cây trồng, đồng thời là một trong những thành viên sáng lập Hiệp hội Thương mại Giống cây trồng Việt Nam.
-
Hàng hoá
Xung đột Trung Đông “thổi bay” hơn 50 tỷ USD dầu thô
13:51' - 18/04/2026
Gần 50 ngày xung đột Trung Đông khiến hơn 500 triệu thùng dầu bị gián đoạn, làm “bốc hơi” trên 50 tỷ USD và gây cú sốc nguồn cung lớn nhất lịch sử.

Trái dầu cọ sau khi được thu hoạch tại ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: AFP/TTXVN