Sản lượng dầu thô của Canada sẽ tăng 50% trong 20 năm tới

08:27' - 04/12/2019
BNEWS Báo cáo mới công bố của Cơ quan Quản lý năng lượng Canada nhận định sản lượng dầu thô của quốc gia Bắc Mỹ này tới năm 2040 sẽ tăng gần 50%, lên khoảng 7 triệu thùng/ngày.
Sản lượng dầu thô của Canada sẽ tăng 50% trong 20 năm tới. Ảnh: Reuters
Báo cáo mới công bố của Cơ quan Quản lý năng lượng Canada (Ca-na-đa- CER) nhận định sản lượng dầu thô của quốc gia Bắc Mỹ này tới năm 2040 sẽ tăng gần 50%, lên khoảng 7 triệu thùng/ngày, mặc dù mức tiêu thụ năng lượng/người giảm hơn 15%. Trong khi đó, sản lượng khí đốt tự nhiên ước tăng khoảng 30% lên hơn 20 tỷ phút khối/ngày (1 phút khối = 0,0283 m3) trong 20 năm tới.
Báo cáo có tiêu đề “Tương lai năng lượng của Canada: Dự báo nhu cầu và nguồn cung năng lượng đến năm 2040” đã phân tích, đánh giá các nhân tố như các công nghệ mới, sự phát triển của cơ sở hạ tầng và chính sách chống biến đổi khí hậu, sẽ tác động như thế nào đến hoạt động sản xuất và xu hướng tiêu thụ năng lượng của Canada trong hai thập kỷ tới.
Theo báo cáo, tiềm năng xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) là động lực chính định hướng hoạt động sản xuất khí đốt tự nhiên, trong khi tốc độ tăng trưởng của sản lượng dầu mỏ lại nằm dưới sự "dẫn dắt" của các dự án chế biến đá phiến dầu tại hiện trường (in-situ). CER khẳng định giá dầu của Canada và hoạt động sản xuất dầu mỏ sẽ phụ thuộc nhiều vào các đường ống xuất khẩu và công suất vận chuyển đường sắt. Một dự báo đáng chú ý của CER: việc sử dụng than đá sẽ giảm gần 75% vào năm 2040.
Ngành dầu mỏ của Canada đang phải đối mặt với thách thức lớn: nhiều quốc gia có xu hướng hạn chế dùng các vật dụng nhựa sử dụng một lần, giá dầu bấp bênh, các dự án đường ống dẫn dầu bị đình trệ và ô tô điện đang trở nên thịnh hành tại nhiều thị trường. Canada hiện là nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ tư thế giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục