Sản lượng gạo của Thái Lan có thể giảm 6% do El Nino
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn (KRC) dự báo sản lượng gạo chính vụ của Thái Lan năm nay có thể giảm tới 6% so với năm ngoái, xuống còn 25,1 - 25,6 triệu tấn do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino.
KRC dự đoán rằng tổng sản lượng gạo năm nay sẽ nằm trong khoảng 32,7 - 33,2 triệu tấn, khi kết hợp với khoảng 7,6 triệu tấn từ vụ thứ hai, đủ cho tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Tuy vậy, sản lượng gạo dự kiến có thể thấp hơn nhiều nếu hạn hán kéo dài và gây thiệt hại nhiều hơn cho mùa màng.
KRC cảnh báo hiện tượng El Nino năm nay nếu kéo dài hơn nữa sẽ khiến mực nước tại nhiều hồ chứa sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cả sản xuất vụ chính và vụ hai trong năm tới, đồng thời kêu gọi các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện điều chỉnh kế hoạch quản lý nước để đảm bảo có đủ nước cho canh tác và các mục đích khác.
Trong khi đó, Cục Thủy lợi Hoàng gia Thái Lan đang kêu gọi nông dân ở lưu vực sông Chao Phraya tạm dừng canh tác vụ thứ hai. Tuy nhiên, KRC cho biết do giá xuất khẩu hấp dẫn và nhu cầu toàn cầu đối với gạo Thái Lan, nhiều nông dân vẫn muốn gieo trồng vụ thứ hai, bất chấp nguy cơ thiếu nước.
Theo cục trên, khoảng 19,6 triệu m3 nước, bao gồm khoảng 7 triệu m3 cho riêng lưu vực sông Chao Phraya, đã được xả vào khoảng 1,59 triệu ha ruộng lúa theo kế hoạch quản lý nước 2022-2023./.
- Từ khóa :
- thái lan
- gạo thái lan
- sản lượng gạo của thái lan
Tin liên quan
-
Thị trường
Giao dịch gạo có phần trầm lắng vì giá cao
16:30' - 04/06/2023
Tuần qua, số liệu từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho thấy, giá gạo các loại ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có sự giảm nhẹ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng cục Dự trữ Nhà nước đấu thầu mua 220.000 tấn gạo
11:30' - 04/06/2023
Tổng cục Dự trữ Nhà nước vừa ra Quyết định số 176/QĐ-TCDT phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia kế hoạch năm 2023 của 22 Cục Dự trữ Nhà nước khu vực.
-
Thị trường
Thị trường nông sản thế giới tuần qua: Gạo Ấn Độ tăng giá trở lại
18:22' - 03/06/2023
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ trong tuần qua đã rời khỏi mức thấp nhất trong gần 6 tháng, nhờ mức giá cạnh tranh hơn các đối thủ, thu hút người mua từ các nước châu Á khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hoá giả mạo thương hiệu nổi tiếng
15:03' - 08/05/2026
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán 140 sản phẩm gồm quần áo, giày dép, túi xách, ví da và thắt lưng mang nhãn hiệu Burberry và Gucci, các thương hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giao tranh bùng phát, giá dầu tăng trở lại
15:00' - 08/05/2026
Trong phiên giao dịch chiều 8/5, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, sau khi các cuộc giao tranh mới bùng phát giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoá
Chùm ảnh: Ngư dân Đà Nẵng kiếm 8 triệu/ngày nhờ ruốc biển
14:50' - 08/05/2026
Những ngày đầu tháng 5, ngư dân ở nhiều địa phương ven biển của thành phố Đà Nẵng rất phấn khởi vì trúng đậm vụ khai thác ruốc biển hay còn gọi là tép biển.
-
Hàng hoá
Hà Nội mở đợt cao điểm chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ
11:40' - 08/05/2026
Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô hạ nhiệt trước khả năng mở cửa lại eo biển Hormuz
07:33' - 08/05/2026
Giá dầu thô thế giới chôt phiên 7/5 giảm sau một ngày giao dịch đầy biến động.

Gạo được bày bán tại siêu thị ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN