Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm ít hơn dự đoán
Số liệu của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy nước này sản xuất được 24,7 triệu tấn thịt lợn trong sáu tháng đầu năm nay, giảm 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái, trước tình hình nghiêm trọng của dịch tả lợn châu Phi. Cũng theo số liệu của NBS, số lượng lợn của nước này đã giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 347,61 triệu con, do lợn chết vì virus và nông dân chưa muốn tái đàn.
Giới phân tích tỏ ra ngạc nhiên trước mức giảm trong sản lượng thịt lợn, vốn không mấy thay đổi so với mức giảm 5,2% trong quý I, dù dịch tả lợn đã lan khắp các tỉnh thành ở Trung Quốc. Feng Yonghui, nhà phân tích trưởng tại cổng thông tin của ngành chăn nuôi lợn Trung Quốc Soozhu.com, cho rằng mức giảm này thấp hơn nhiều so với dự đoán, đồng thời cho rằng sản lượng thịt lợn đáng lẽ phải giảm hơn 10%. Ông Feng cho biết giá thịt lợn sống vẫn ổn định trong phần lớn thời gian của quý II, nhưng bắt đầu tăng mạnh vào đầu tháng Sáu. Mức giá trung bình đã tăng từ 14,2 NDT vào cuối tháng Năm lên 17,8 NDT (2,59 USD)/kg.Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và các vấn đề nông thôn Trung Quốc, giá thịt lợn bán lẻ đã lên đến mức 26,45 NDT/kg trong tuần cuối cùng của tháng Sáu, tăng 33% trong năm nay, nhưng vẫn thấp hơn đáng kể so với mức cao kỷ lục 31,56 NDT/kg ghi nhận hồi tháng 6/2016. Giá thịt lợn tăng đang đẩy giá thực phẩm nói chung lên các mức cao nhất trong nhiều năm.
Bắc Kinh đã hối thúc các nhà sản xuất thịt gia cầm gia tăng sản lượng để góp phần bù đắp cho sự sụt giảm trong sản lượng thịt lợn. Bộ Nông nghiệp và các vấn đề nông thôn Trung Quốc cho biết sản lượng thịt gia cầm đã tăng 5,6% trong sáu tháng đầu năm nay, trong khi sản lượng thịt bò tăng 2,4% và thịt cừu tăng 1,4%. Tổng sản lượng thịt, bao gồm cả thịt lợn, bò, cừu và gia cầm, giảm 2,1% trong nửa đầu năm nay xuống còn 39 triệu tấn./.>>> Dự báo sản xuất thịt lợn ở Trung Quốc sẽ tăng trở lại sau năm 2020
- Từ khóa :
- trung quốc
- thịt lợn
- giá thịt lợn
- sản lượng thị lợn
Tin liên quan
-
DN cần biết
Thái Lan cấm nhập khẩu thịt lợn Lào trong 90 ngày
21:23' - 22/06/2019
Thái Lan sẽ ban hành lệnh cấm nhập khẩu lợn từ Lào trong 90 ngày sau khi quốc gia láng giềng này xác nhận dịch tả lợn châu Phi lần đầu tiên bùng phát.
-
Hàng hoá
Phát hiện chất cấm, Trung Quốc ngừng nhập thịt lợn Canada
19:58' - 18/06/2019
Lực lượng hải quan ở thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) đã phát hiện thấy lô thịt lợn nhập khẩu từ Frigo Royal hồi đầu tháng 6/2019 có chứa Ractopamine, một loại phụ gia thức ăn bị cấm.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thanh long Đồng Tháp chạm đáy 8.000 đồng, nhà vườn lo lỗ nặng
18:38' - 15/06/2026
Giá thanh long trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang giảm khá mạnh trong thời điểm chính vụ, cộng với sức tiêu thụ chậm, khiến nhiều nhà vườn lo lắng khi lợi nhuận bị thu hẹp.
-
Hàng hoá
Ấn Độ mở đường cho nhiên liệu E100
15:43' - 15/06/2026
Việc phê duyệt quy định sử dụng nhiên liệu E100 đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược nhiên liệu sinh học của Ấn Độ, hướng tới giảm phụ thuộc dầu mỏ nhập khẩu.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng
15:32' - 15/06/2026
Cả hai loại dầu đều rơi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 10/3 sau khi đã giảm hơn 3% trong phiên giao dịch cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Sau thỏa thuận Mỹ - Iran, dầu và USD lao dốc, vàng và bitcoin bật tăng
11:18' - 15/06/2026
Thông tin về thỏa thuận hòa bình và kế hoạch mở cửa lại eo biển Hormuz giữa Mỹ và Iran đã lập tức tác động mạnh tới các thị trường tài chính toàn cầu trong phiên sáng 15/6.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm gần 5% sau thỏa thuận hòa bình Mỹ - Iran
07:59' - 15/06/2026
Sáng 15/6, giá dầu giảm gần 5% ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và giới chức Iran đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột, mở đường cho việc nối lại giao thông qua eo biển Hormuz chiến lược.
-
Hàng hoá
Căng thẳng tại Hormuz mở ra cơ hội hiếm có cho xuất khẩu phân bón của Ai Cập
07:44' - 15/06/2026
Việc nguồn cung từ khu vực Vùng Vịnh - chiếm khoảng 45% thương mại urê toàn cầu - bị gián đoạn đã đẩy giá urê thế giới tăng mạnh kể từ cuối tháng 3.
-
Hàng hoá
Giá cà phê tăng mạnh, tiến sát mốc 90.000 đồng/kg
17:29' - 14/06/2026
Giá cà phê trong nước tuần qua ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong nhiều tuần trở lại đây, lên sát ngưỡng 90.000 đồng/kg nhờ lực đẩy từ thị trường thế giới và tâm lý găm hàng của nông dân.
-
Hàng hoá
Hướng mới chuyển đổi cây trồng hiệu quả trên đất thanh long già cỗi
10:53' - 14/06/2026
Mô hình trồng chanh dây trên đất thanh long kém hiệu quả thời gian qua đã ghi nhận những tín hiệu tích cực.
-
Hàng hoá
Ấn Độ miễn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng pha ethanol tỷ lệ cao
22:04' - 13/06/2026
Ấn Độ đã quyết định miễn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các loại xăng pha ethanol có tỷ lệ từ 22% đến 30%, nhằm thúc đẩy sử dụng nhiên liệu sinh học, giảm phụ thuộc vào dầu thô nhập khẩu.

Giá thịt lợn bán lẻ đã lên đến mức 26,45 NDT/kg trong tuần cuối cùng của tháng Sáu. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN