Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm ít hơn dự đoán

20:47' - 15/07/2019
Bnews Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc đã giảm ít hơn dự đoán trong nửa đầu năm nay, trong bối cảnh nước này đang nỗ lực đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi.
Giá thịt lợn bán lẻ đã lên đến mức 26,45 NDT/kg trong tuần cuối cùng của tháng Sáu. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Số liệu của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy nước này sản xuất được 24,7 triệu tấn thịt lợn trong sáu tháng đầu năm nay, giảm 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái, trước tình hình nghiêm trọng của dịch tả lợn châu Phi. Cũng theo số liệu của NBS, số lượng lợn của nước này đã giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 347,61 triệu con, do lợn chết vì virus và nông dân chưa muốn tái đàn.
Giới phân tích tỏ ra ngạc nhiên trước mức giảm trong sản lượng thịt lợn, vốn không mấy thay đổi so với mức giảm 5,2% trong quý I, dù dịch tả lợn đã lan khắp các tỉnh thành ở Trung Quốc. Feng Yonghui, nhà phân tích trưởng tại cổng thông tin của ngành chăn nuôi lợn Trung Quốc Soozhu.com, cho rằng mức giảm này thấp hơn nhiều so với dự đoán, đồng thời cho rằng sản lượng thịt lợn đáng lẽ phải giảm hơn 10%.
Ông Feng cho biết giá thịt lợn sống vẫn ổn định trong phần lớn thời gian của quý II, nhưng bắt đầu tăng mạnh vào đầu tháng Sáu. Mức giá trung bình đã tăng từ 14,2 NDT vào cuối tháng Năm lên 17,8 NDT (2,59 USD)/kg.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và các vấn đề nông thôn Trung Quốc, giá thịt lợn bán lẻ đã lên đến mức 26,45 NDT/kg trong tuần cuối cùng của tháng Sáu, tăng 33% trong năm nay, nhưng vẫn thấp hơn đáng kể so với mức cao kỷ lục 31,56 NDT/kg ghi nhận hồi tháng 6/2016. Giá thịt lợn tăng đang đẩy giá thực phẩm nói chung lên các mức cao nhất trong nhiều năm.
Bắc Kinh đã hối thúc các nhà sản xuất thịt gia cầm gia tăng sản lượng để góp phần bù đắp cho sự sụt giảm trong sản lượng thịt lợn. Bộ Nông nghiệp và các vấn đề nông thôn Trung Quốc cho biết sản lượng thịt gia cầm đã tăng 5,6% trong sáu tháng đầu năm nay, trong khi sản lượng thịt bò tăng 2,4% và thịt cừu tăng 1,4%. Tổng sản lượng thịt, bao gồm cả thịt lợn, bò, cừu và gia cầm, giảm 2,1% trong nửa đầu năm nay xuống còn 39 triệu tấn./.

>>> Dự báo sản xuất thịt lợn ở Trung Quốc sẽ tăng trở lại sau năm 2020

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục