Sản lượng xì gà và thuốc lá của Cuba giảm mạnh
Ngày 2/8, Tập đoàn xì gà và thuốc lá Tabacuba của Cuba thông báo sản lượng của công ty trong 6 tháng đầu năm nay chỉ đạt 47% so với kế hoạch do nhiều vấn đề không chỉ giới hạn trong ngành công nghiệp này mà còn ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác.
Bên cạnh đó, sự cố máy móc trong các nhà máy, các vấn đề hậu cần và vận chuyển, cùng nhiều vấn đề khác phát sinh trong thời kỳ đại dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng đến sản lượng.
Tabacuba hy vọng tình hình sẽ được cải thiện trong quý I năm 2022, nhưng đến thời điểm hiện tại công ty này thừa nhận vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn.
Các số liệu chính thức cho thấy xì gà và thuốc lá là ngành mang lại nguồn thu lớn thứ tư cho Cuba. Năm 2020, sản lượng xì gà và thuốc lá của đảo quốc Caribe này đạt 25.800 tấn, giảm rõ rệt so với mức 32.000 tấn năm 2017.Ngành công nghiệp xì gà và thuốc lá cũng tạo việc làm cho khoảng 200.000 người Cuba, con số này vào cao điểm của vụ thu hoạch có thể lên tới 250.000 công nhân./.
- Từ khóa :
- cuba
- xì gà
- thuốc lá
- xì gà cuba
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Xì gà Cuba đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2021
09:10' - 17/05/2022
Tập đoàn thuốc lá Cuba-Tây Ban Nha Habanos S.A. cho biết, trong năm 2021, doanh thu bán xì gà của công ty này đạt 568 triệu USD, tăng 15% so với năm trước đó.
-
Hàng hoá
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến nguồn cung xì gà Havana cho châu Âu
08:53' - 18/01/2022
Tình trạng thiếu nguyên liệu thô, chất bán dẫn, container, giấy… đang gia tăng ở hầu hết mọi nơi trên hành tinh, làm gián đoạn nghiêm trọng nhiều ngành kinh tế.
-
Hàng hoá
Ngăn chặn buôn lậu xì gà tại các đầu mối giao thông
18:47' - 16/05/2021
Để ngăn chặn việc buôn lậu xì gà, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị tăng cường việc kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các đầu mối giao thông, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy...
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam: Nguồn cung sẽ đủ khi có Nghị định mới về quản lý xăng dầu
19:28' - 04/03/2026
Tình hình gián đoạn chuỗi cung ứng xăng dầu do xung đột Trung Đông sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến nhà máy lọc dầu Nghi Sơn tại Thanh Hóa do nhà máy này nhận dầu thô nguyên liệu chủ yếu từ Kuwait.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 2 tháng đầu năm 2026 tăng trên 17%
19:16' - 04/03/2026
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 2/2026 ước đạt 4,71 tỷ USD, giảm 28,4% so với tháng trước nhưng tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt
13:55' - 04/03/2026
Căng thẳng leo thang tại Trung Đông dẫn đến việc một loạt hạ tầng năng lượng trong khu vực – đóng góp gần 1/3 sản lượng dầu toàn cầu - bị phá hủy hoặc phải đóng cửa, ảnh hưởng đến nguồn cung dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp đà tăng mạnh
10:29' - 04/03/2026
Giá dầu WTI kỳ hạn giao tháng 4 nới rộng đà tăng thêm gần 4,7%, đóng cửa tại mức 74,56 USD/thùng, chạm mức đỉnh mới kể từ tháng 6/2025
-
Hàng hoá
Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam: Xung đột Trung Đông có thể đẩy giá phân bón tăng mạnh, cần đa dạng nguồn cung
10:23' - 04/03/2026
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam về mức độ ảnh hưởng của xung đột Trung Đông tới thị trường trong nước và các giải pháp bảo đảm nguồn cung cho sản xuất nông nghiệp.
-
Hàng hoá
Giá dầu leo đỉnh 14 tháng khi xung đột Trung Đông đe dọa nguồn cung
07:19' - 04/03/2026
Giá dầu thế giới chạm mức cao nhất kể từ tháng 1/2025 trong phiên 3/3, khi giao tranh giữa Mỹ-Israel và Iran làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động vận chuyển năng lượng từ Trung Đông.
-
Hàng hoá
Từ “mỏ vàng” đến bế tắc: Nông dân trồng khoai tây ở EU nếm trái đắng vì dư cung
20:26' - 03/03/2026
Sau nhiều năm trong cảnh khan hiếm, khoai tây từng là loại nông sản mang lại lợi nhuận ổn định, thậm chí được ví như “mỏ vàng” của nông dân châu Âu.
-
Hàng hoá
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Giá dầu Brent vượt mốc 85 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 7/2024
20:07' - 03/03/2026
Giá dầu thô tăng mạnh trong phiên 3/3 tại London, do xung đột tại Trung Đông gây gián đoạn nguồn cung, khi tuyến vận tải trọng yếu qua eo biển Hormuz, bị đóng và cơ sở hạ tầng năng lượng bị tấn công.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng, dầu tăng khoảng 1.200 đồng/lít trong kỳ điều hành 5/3
18:32' - 03/03/2026
Tại kỳ điều hành ngày 5/3, giá xăng, dầu bán lẻ có thể tăng từ 6,1 - 6,7% so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Sắp xếp xì gà tại công ty sản xuất xì gà ở La Habana, Cuba. Ảnh: AFP/ TTXVN