Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu vốn cho vùng bị hạn, mặn

16:14' - 23/03/2020
BNEWS Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, ngành ngân hàng sẵn sàng cung ứng đủ vốn để đáp ứng nhu cầu vốn, thực hiện các giải pháp tín dụng giúp người dân, doanh nghiệp vùng ĐBSCL vượt qua khó khăn.
Ngày 23/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức cuộc họp trực tuyến nhằm đánh giá tình hình thiệt hại và khó khăn do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra tại 5 tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long gồm: Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Cà Mau, Kiên Giang; đồng thời, đẩy mạnh triển khai các giải pháp về tín dụng để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị thiệt hại.

 

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, với tinh thần đồng hành, chia sẻ khó khăn, ngành ngân hàng sẵn sàng cung ứng đủ vốn để đáp ứng nhu cầu vốn, cũng như thực hiện các giải pháp tín dụng giúp người dân, doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long vượt qua khó khăn, ổn định, duy trì và phát triển sản xuất.
Theo Ngân hàng Nhà nước, dư nợ cho vay khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đến cuối năm 2019 đạt 665.876 tỷ đồng, tăng 15% so với cuối năm 2018, cao hơn tốc độ tăng trưởng toàn quốc 13,7%; trong đó, cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đạt 365.195 tỷ đồng, tăng 22%, chiếm tỷ trọng gần 55% dư nợ tín dụng toàn khu vực; cho vay các mặt hàng nông sản thế mạnh của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng có mức tăng trưởng tốt như: thủy sản tăng 11,8%, lúa gạo tăng 7,5%, rau quả tăng 15,9%.
Tuy nhiên, từ cuối năm 2019 trở lại đây, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức từ ảnh hưởng chung của dịch COVID-19, cũng như khó khăn riêng của vùng là tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn xuất hiện trở lại với mức độ ngày càng gay gắt. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã nêu rõ thực trạng hạn hán, xâm nhập mặn ngày càng diễn ra ở mức độ gay gắt hơn và dự kiến sẽ tiếp tục tăng, duy trì ở mức cao trong thời gian tới. Từ đó, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sản xuất và sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp trong vùng trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn cho biết, theo tính toán sơ bộ, số tiền thiệt hại của đợt hạn mặn lần này của tỉnh gần 2.000 tỷ đồng, cao hơn cả đợt hạn mặn lịch sử trước đó vào năm 2015-2016.
Điều này cũng tác động không nhỏ đến hoạt động tín dụng ngân hàng khi tín dụng của cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long những tháng đầu năm 2020 giảm 0,27% so với cuối năm 2019. Dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn cũng giảm 0,56%. Tăng trưởng tín dụng đến hết tháng 2/2020 của 5 tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Cà Mau, Kiên Giang ở mức thấp dưới 2%.
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cho hay, ngành ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn từ sớm, nhất là từ năm 2016 - thời điểm đánh dấu tình trạng xâm nhập mặn diễn ra ở mức độ gay gắt nhất hơn 100 trăm năm qua.
Trong đợt hạn hán, xâm nhập mặn năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu chi nhánh 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các tổ chức tín dụng chủ động nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, diễn biến tình trạng xâm nhập mặn và thiệt hại của khách hàng đang vay vốn. Từ đó, kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo quy định; cân đối nguồn vốn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh của người dân.
Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước quyết liệt triển khai các các cơ chế, chính sách, chương trình tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn là thế mạnh của vùng; chỉ đạo các tổ chức tín dụng cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, đổi mới quy trình, đơn giản hóa thủ tục cho vay tạo thuận lợi trong tiếp cận tín dụng; khẩn trương triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Tại cuộc họp, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nhấn mạnh, việc giải quyết tình trạng này không phải là chuyện một sớm một chiều mà cần nhiều giải pháp tổng thể, căn cơ, đồng bộ từ phía các bộ, ngành, địa phương trong vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Phó Thống đốc cũng mong muốn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Mặt trận tổ quốc các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục phối hợp, hỗ trợ tổ chức tín dụng trên địa bàn trong huy động vốn; phối hợp triển khai các chương trình, chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, các chương trình tín dụng phục vụ phát triển lĩnh vực thế mạnh của vùng; chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục