Sàn thương mại điện tử ưu tiên hiển thị sản phẩm phòng, chống dịch COVID-19

09:22' - 31/03/2020
BNEWS Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), các sàn thương mại điện tử đã hỗ trợ ưu tiên hiển thị các sản phẩm phòng dịch và nhu yếu phẩm để người dân dễ tiếp cận và mua sắm.

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), thực hiện yêu cầu tăng cường các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Công Thương, các sàn thương mại điện tử đã hỗ trợ ưu tiên hiển thị các sản phẩm phòng dịch và nhu yếu phẩm để người dân dễ tiếp cận và mua sắm.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng thường xuyên kiểm tra, rà soát việc niêm yết giá nhằm ngăn chặn, loại bỏ các sản phẩm, gian hàng vi phạm và các hành vi gian lận như nâng giá bán, nâng giá vận chuyển…

Đồng thời, thông báo công khai để người bán, người mua được biết về các biện pháp xử lý và chế tài cụ thể đối với các hành vi vi phạm.

Vì vậy, các sàn thương mại điện tử như: Chotot.com, Lazada.vn, Tiki.vn, Sendo.vn hay Shopee.vn đã tích cực phối hợp, thường xuyên rà soát và thông báo tới người bán về việc không lợi dụng dịch bệnh để tăng giá các sản phẩm hàng hóa phục vụ phòng dịch gây mất ổn định thị trường.

Thống kê của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho thấy, tính đến ngày 30/3, các sàn đã xử lý tổng cộng khoảng gần 16.200 gian hàng và khoảng gần 32.880 sản phẩm vi phạm.

Số lượng các gian hàng và sản phẩm vi phạm được các sàn thương mại điện tử xử lý, gỡ bỏ trong tuần qua (từ ngày 23-30/3/2020), cụ thể, trên Shopee.vn đã xử lý khoảng 1.650 gian hàng và khoảng 1.900 sản phẩm khẩu trang/khẩu trang y tế và dung dịch/gel rửa tay khô.

Trên Sendo.vn xử lý khoảng 350 gian hàng và khoảng 500 sản phẩm khẩu trang/khẩu trang y tế và dung dịch/gel rửa tay khô.

Ngoài ra, trên một số sàn thương mại điện tử khác đã xử lý gần 200 gian hàng và gần 480 sản phẩm khẩu trang/khẩu trang y tế và dung dịch/gel rửa tay khô.

Do đó, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tiếp tục khuyến cáo, các sàn thương mại điện tử tiếp tục cần chủ động triển khai những biện pháp kỹ thuật như bộ lọc, nhân sự kiểm duyệt… nhằm ngăn chặn, loại bỏ các sản phẩm vi phạm; xử lý mạnh tay với người bán vi phạm, không để lợi dụng dịch bệnh để tăng giá gây mất ổn định thị trường.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Đặng Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho hay, ngoài những lợi ích, hoạt động thương mại điện tử đã xuất hiện những cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng đặc thù của hình thức mua-bán online là người tiêu dùng không được trực tiếp trải nghiệm-đánh giá sản phẩm trước khi thanh toán nên đã trà trộn hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ… gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Trước thực trạng trên, khung pháp lý cho hoạt động thương mại điện tử đang được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số hoàn thiện để có những giải pháp đẩy lùi vấn nạn lợi dụng thương mại điện tử để buôn bán hàng giả, hàng nhái.

Theo ông Đặng Hoàng Hải, thời gian tới Bộ Công Thương sẽ nâng cấp, sửa đổi Nghị định 52/2013/NĐ-CP về TMĐT để tạo hành lang pháp lý bảo vệ người tiêu dùng; hợp tác chặt chẽ với hải quan và các cơ quan liên quan để triệt tận gốc những loại hàng hóa kém chất lượng bán tràn lan./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục