BNEWS Theo đó, EVN giữ ổn định giá điện, không thực hiện điều chỉnh tăng giá điện trong quý I và quý II năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Thông tin từ Bộ Công Thương cho hay, triển khai thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19; Chỉ thị số 06/CT-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của ngành Công Thương, Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam không điều chỉnh tăng giá điện trong quý I và II năm 2020.
Theo đó, EVN giữ ổn định giá điện, không thực hiện điều chỉnh tăng giá điện trong quý I và quý II năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.Đồng thời tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ về tổ chức, quản lý, kiểm soát tiết kiệm chi phí và áp dụng các giải pháp để giảm tổn thất điện năng, nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí thường xuyên để giảm giá thành sản xuất.
Ngoài ra, EVN cần thực hiện tính toán cập nhật giá điện năm 2020 theo quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30 tháng 6 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân.Phương án tính toán phải bám sát kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện năm 2020 do Bộ Công Thương ban hành, cập nhật các thông số đầu vào liên quan đến giá điện như giá than, giá dầu, tỷ giá, tình hình thủy văn các nhà máy thuỷ điện theo hướng dẫn…
Bộ Công Thương cũng yêu cầu EVN chỉ đạo, kiểm tra các Tổng công ty điện lực, các đơn vị điện lực thực hiện nghiêm túc việc áp giá bán lẻ điện đúng đối tượng theo quy định; đặc biệt lưu ý việc áp dụng giá bán điện theo đúng qui định cho các khách hàng nằm trong chuỗi quá trình sản xuất và lưu thông hàng nông sản. Đồng thời, EVN chỉ đạo các Tổng công ty phát điện, các Công ty thuỷ điện thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường trong phối hợp vận hành các hồ thủy điện, nhằm góp phần đảm bảo cung cấp nước cho nhu cầu sản xuất, sinh hoạt ở hạ du các hồ thủy điện.Chỉ đạo các Tổng Công ty điện lực triển khai các Chương trình Quản lý nhu cầu phụ tải, Chương trình điều chỉnh phụ tải điện, nhằm mục tiêu cắt giảm phụ tải đỉnh, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho năm 2020...
Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), qua theo dõi tình hình tăng trưởng của các phụ tải điện tính đến giữa tháng 3/2020 cho thấy, sản lượng điện sinh hoạt tăng cao nhất trong 5 phụ tải điện, trong khi đó sản lượng điện phục vụ cho sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ có sự suy giảm mạnh, thấp hơn nhiều so với kế hoạch. Ông Tuấn cũng cho biết, sẽ theo dõi sát tình hình tiêu thụ điện thực tế trong thời gian tới và vận hành hệ thống điện một cách hợp lý để có được chi phí vận hành kinh tế nhất.Đồng thời, thực hiện Chỉ thị số 11 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 06 của Bộ trưởng Bộ Công Thương. Cục Điều tiết Điện lực đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị điện lực khác thực hiện nhiều giải pháp nhằm kiểm soát chi phí, giảm tổn thất điện năng và nâng cao năng suất lao động.
Thực hiện việc tiết kiệm chi phí thường xuyên để giảm giá thành sản xuất kinh doanh điện, qua đó không điều chỉnh tăng giá điện.
Theo thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, dự báo nhu cầu điện cho sản xuất và đời sống là rất lớn nên ngay từ đầu năm Bộ đã dự báo khả năng sẽ căng thẳng về nguồn điện từ năm 2020. "Hiện nay, ngành năng lượng có rất nhiều dự án đầu tư lớn để đáp ứng cho nhu cầu năng lượng của đất nước trong thời gian tới, do dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ đầu tư của các dự án. Hiện nhiều nhà đầu tư nước ngoài, nhà thầu nước ngoài đã đưa ra những đề xuất rất cụ thể để một mặt chúng ta kiểm soát được dịch bệnh nhưng mặt khác hạn chế được tối đa những tác động tiêu cực tới tiến độ đầu tư.Tôi đề nghị các đơn vị liên quan nghiên cứu xem xét các giải pháp các nhà đầu tư đưa ra để giảm thiểu được các tác động tiêu cực của dịch bệnh tới việc đầu tư xây dựng các dự án để đáp ứng nhu cầu lâu dài về năng lượng”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh./.
Tin liên quan
Sửa đổi quy định giá điện đối với dự án điện sinh khối
Các dự án điện sinh khối đã vận hành phát điện trước thời điểm 5/3/2020 được áp dụng mức giá mua điện nêu trên kể từ ngày 25/4/2020 cho thời gian còn lại của Hợp đồng mua bán điện đã ký.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời sựTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Australia gặp gỡ báo chí
Trưa 11/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Canberra, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã gặp gỡ báo chí.
-
Thời sựTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chứng kiến trao các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam – Australia
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã trao đổi 3 tuyên bố chung và cùng chứng kiến trao 7 văn kiện hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Australia.
-
Thời sựHà Nội tăng tốc thi công các tuyến đường Vành đai
Hà Nội đang tăng tốc giải phóng mặt bằng, thi công các dự án đường Vành đai, phấn đấu hoàn thành đường song hành Vành đai 4 trong quý III/2026.
-
Thời sựTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Toàn quyền Australia
Theo đặc phái viên TTXVN, nhận lời mời của Toàn quyền Australia Sam Mostyn, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Australia từ ngày 9 - 12/8/2026.
-
Thời sựTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến thủ đô Canberra, tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước Australia
Tối 10/8 theo giờ địa phương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Canberra, tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước Australia.
-
Thời sựTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 35 năm kết nối hàng không, du lịch Việt Nam – Australia
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ kỷ niệm 35 năm kết nối hàng không, du lịch Việt Nam – Australia của Tổng Công ty hàng không Việt Nam.
-
Thời sựTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đặc phái viên của Chính phủ Australia về Đông Nam Á
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp ông Nicolas Moore, Đặc phái viên của Chính phủ Australia về Đông Nam Á.
-
Thời sựTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp Thống đốc bang New South Wales (Australia)
Thống đốc bang New South Wales Margaret Beazley nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới thăm bang New South Wales.
-
Thời sựTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp trí thức, nhà khoa học tiêu biểu người Việt Nam tại Australia
Chiều 10/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp một số trí thức, nhà khoa học tiêu biểu thuộc Hội trí thức, chuyên gia người Việt Nam tại Australia.













