Sản xuất cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên phục vụ xây dựng
Hiện nay, nhu cầu cát dùng cho xây dựng công trình ở Ninh Thuận đang tăng nhanh, trong khi đó, nguồn cát tự nhiên lại không đủ cung cấp. Chính vì thế, để đáp ứng nguồn cát thay thế, phục vụ cho ngành xây dựng, tỉnh Ninh Thuận đang khuyến khích các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất cát nhân tạo, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng công nghiệp, dân dụng và đảm bảo cân bằng môi trường.
Nắm bắt được nhu cầu cát dùng cho xây dựng đang tăng nhanh, trong khi nguồn cát tự nhiên không đủ cung cấp cho thị trường, Công ty cổ phần Xây dựng Ninh Thuận đã đầu tư 2 dây chuyền sản xuất cát nhân tạo với kinh phí hơn 4 tỷ đồng. Đây là hướng đi mới của công ty trong việc tạo ra cát nhân tạo, giúp giảm tải nguồn nguyên liệu cát tự nhiên đang có nguy cơ thiếu hụt như hiện nay. Ông Lê Minh Cảnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Ninh Thuận cho biết, trước đây, 70% lớp đất mặt tại các mỏ đá do công ty khai thác được dùng làm vật liệu san lấp, phần còn lại thải ra môi trường. Cách làm này không những không khai thác hết nguồn tài nguyên sẵn có ở lớp đất mặt mà còn gây ảnh hưởng đến môi trường. Để khai thác hết nguồn nguyên liệu từ lớp đất mặt này, năm 2019, Công ty cổ phần Xây dựng Ninh Thuận đã đầu tư 2 dây chuyền sản xuất cát nhân tạo, đưa lớp đất mặt vào nghiền mịn, rửa sạch cho ra thành phẩm là cát nhân tạo, còn lớp bùn sét được tách ra kết hợp với nguyên liệu khác dùng làm gạch. Với cách làm này, mỗi năm công ty sản xuất và cung cấp cho thị trường 80.000 m3 cát nhân tạo, với giá bán 240.000 đồng/m3, đó chưa kể sản phẩm gạch được sản xuất từ lớp bùn. Thấy được hiệu quả các mặt mang lại, vừa qua, công ty đã đầu tư thêm 2 dây chuyền sản xuất cát nhân tạo, nâng công suất lên 200.000 m3/năm; qua đó, để đáp ứng thêm nhu cầu thị trường ngày càng tăng. Ông Lê Minh Ngọc, Giám đốc Nhà máy Bê tông Ninh Thuận chia sẻ, từ năm 2019, nhà máy đã dùng cát nhân tạo do Công ty cổ phần Xây dựng Ninh Thuận sản xuất để thay thế hoàn toàn cát tự nhiên trong sản xuất bê tông, với khối lượng trên 400m3/ngày. Phải nói rằng, do dây chuyền rửa rất tốt nên sản phẩm cát đưa ra rất sạch và mịn. Hơn nữa, trong quá trình nghiền, thành phần hạt cát rất đồng đều nên khi dùng sản xuất bê tông thì độ kết dính của bê tông đạt hiệu quả cao hơn so với sử dụng cát tự nhiên như trước đây. Việc dùng cát nhân tạo đã giúp nhà máy giảm khoảng 5% chi phí sản xuất; đặc biệt là chất lượng bê tông rất đảm bảo, được thị trường rất tin dùng.Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận Hồ Ngọc Tiến cho biết, đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh chỉ có một doanh nghiệp là Công ty cổ phần Xây dựng Ninh Thuận đầu tư dây chuyền sản xuất cát nhân tạo và được tỉnh cấp phép. Nhìn chung, sản phẩm cát nhân tạo được sản xuất đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quy định, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của xây dựng công trình; đồng thời đáp ứng được nguyên liệu phục vụ trong quá trình đô thị hóa, giảm tải được việc sử dụng và khai thác cát tự nhiên quá mức như hiện nay.
Theo đánh giá của Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, tổng trữ lượng tài nguyên cát phục vụ cho ngành xây dựng trên địa bàn tỉnh được dự báo khoảng hơn 12 triệu m3. Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa diễn ra như hiện nay, nhu cầu cát phục vụ xây dựng tăng nhanh, khả năng thiếu hụt nguồn cát tự nhiên là rất lớn. Do đó đòi hỏi việc tạo ra nguồn cát nhân tạo để bổ sung, thay thế cát tự nhiên là rất cấp thiết cần được tính đến. Ông Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, tốc độ phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trong đó có sự phát triển của ngành xây dựng đã tạo sức ép rất lớn đối với nguồn tài nguyên. Hiện nay thực trạng nguồn tài nguyên cát cũng đang bị dần bị cạn kiệt do khai thác quá mức, khai thác không hợp lý… Để có nguồn nguyên liệu dần thay thế, giảm áp lực khai thác và sử dụng cát tự nhiên, UBND tỉnh Ninh Thuận khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư mở rộng quy mô sản xuất cát nhân tạo và ưu tiên trong các công trình sử dụng vốn ngân sách. Việc sản xuất cát nhân tạo phải đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quy định, đáp ứng nhu cầu nguyên vật liệu phục vụ cho ngành xây dựng, giúp hạn chế tình trạng khai thác chui (cát tặc) xảy ra như hiện nay ở các sông, suối, gây ra vấn đề sạt lở, ô nhiễm, mất an ninh trật tự trị an…/.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Phản hồi thông tin TTXVN: Đắk Nông chỉ đạo xử lý tình trạng khai thác cát trái phép
16:40' - 26/03/2021
Trước đó, ngày 10/3, phóng viên TTXVN đã có bài phản ánh về việc một nhóm đối tượng ngang nhiên khai thác cát trái phép trên quy mô lớn, trong thời gian dài tại lòng hồ thủy điện Buôn Tua Srah .
-
Đời sống
Nữ “thủ lĩnh” làm giàu trên vùng đất cát Ninh Thuận
13:47' - 08/03/2021
Với khát khao chinh phục mảnh đất quê hương, chị Châu Thị Xéo đã không ngừng học tập, nghiên cứu xây dựng mô hình trồng cây măng tây xanh trên đất cát cho thu lợi nhuận cao.
-
Kinh tế và pháp luật
Đồng Nai xử lý 2 phương tiện “vỏ gỗ” khai thác cát trái phép trên tuyến sông
21:47' - 16/01/2021
Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai đang tiến hành xác minh, xử lý đối với 2 phương tiện bơm, hút cát trái phép trên tuyến sông Đồng Nai đoạn sông thuộc địa bàn huyện Long Thành.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Ninh: Khởi tố vụ khai thác cát trái phép
13:32' - 23/12/2020
Ngày 23/12, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”, quy định tại Điều 227 Bộ luật Hình sự 2015.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 18, HĐND thành phố Hà Nội: Vấn đề "cát tặc" làm nóng nghị trường
14:53' - 08/12/2020
Tại kỳ họp thứ 18, HĐND Tp Hà Nội, vấn đề "cát tặc" đã làm "nóng" nghị trường với nhiều câu hỏi của đại biểu gửi đến các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương liên quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường cà phê tiếp tục “nóng”
10:24'
Cà phê tiếp tục giữ vai trò tâm điểm trên thị trường trong phiên hôm qua, khi giá Arabica bứt phá thêm 5,24% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 4
-
Hàng hoá
Xuất khẩu cà phê hòa tan Brazil sang Mỹ giảm 60%
08:23'
Xuất khẩu cà phê hòa tan của Brazil sang thị trường Mỹ đã giảm tới gần 60% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi Chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế nhập khẩu 50%.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trở lại do lo ngại diễn biến mới của xung đột Nga-Ukraine
07:20'
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 15/9, khi giới đầu tư theo dõi tác động từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào cơ sở lọc dầu của Nga.
-
Hàng hoá
Hà Nội phát hiện nhiều vụ kinh doanh thực phẩm, bánh kẹo không rõ nguồn gốc
17:57' - 15/09/2025
Từ 9 đến ngày 11/9, Đội Quản lý thị trường số 23 phối hợp cùng Công an địa phương đã kiểm tra nhiều điểm kinh doanh tại xã Ứng Hoà và xã Vân Đình, thành phố Hà Nội.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại rủi ro đối với nguồn cung từ Nga
16:56' - 15/09/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên chiều 15/9, khi các nhà đầu tư đánh giá tác động từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu của Nga.
-
Hàng hoá
Giá dầu giữ đà tăng trong phiên sáng 15/9
10:30' - 15/09/2025
Giá dầu ổn định trong phiên sáng 15/9 do giới đầu tư phân tích ảnh hưởng từ vụ Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu của Nga có khả năng gây gián đoạn xuất khẩu dầu thô và nhiên liệu của nước này.
-
Hàng hoá
Giá cà phê tại Mỹ tăng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ
06:30' - 14/09/2025
Theo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) mới nhất được công bố hôm 11/9, giá cà phê bán lẻ tại Mỹ trong tháng 8/2025 đã tăng gần 21% so với cùng tháng năm ngoái.
-
Hàng hoá
“Bóng ma” dư cung vẫn sẽ là yếu tố chính chi phối thị trường dầu
12:59' - 13/09/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch 12/9, sau khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine khiến hoạt động bốc xếp hàng tại cảng lớn nhất ở miền Tây Bắc nước Nga bị tạm dừng.
-
Hàng hoá
Nghêu lên giá, kinh tế nông hộ Đồng Tháp khởi sắc
08:29' - 13/09/2025
Theo ghi nhận tại vùng chuyên canh nuôi nghêu ở biển Gò Công, xã Gò Công Đông, tỉnh Đồng Tháp, thương lái thu mua nghêu thương phẩm có giá từ 20.000 - 21.000 đồng/kg, tùy theo kích cỡ thu hoạch.