Sản xuất chip của Samsung ở Trung Quốc gặp khó
Hoạt động sản xuất chip của hãng công nghệ Samsung Electronics (Hàn Quốc) tại Trung Quốc đang phải đối mặt với sự gián đoạn do cuộc đình công của các tài xế xe tải tại Hàn Quốc khiến việc xuất khẩu nguồn nguyên liệu quan trọng bị đình trệ.
Thông tin trên được Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) đưa ra trong ngày 14/6.
Đây là dấu hiệu cụ thể cho thấy cuộc đình công kéo dài 1 tuần qua đang ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất chip, làm ngành công nghiệp Hàn Quốc chịu thiệt hại hơn 1,2 tỷ USD do sản lượng giảm và không đáp ứng được yêu cầu giao hàng. Theo KITA, một công ty sản xuất loại cồn IPA - một loại nguyên liệu thô để làm sạch tấm nền silicon (wafer) của chip, đang phải đối mặt với những khó khăn trong việc vận chuyển tới một công ty Trung Quốc - công ty cung cấp tấm nền silicon cho một nhà máy Samsung ở Trung Quốc.Cuộc đình công trong tuần vừa qua đã khiến việc vận chuyển khoảng 90 tấn hàng bị đình trệ.
Tại nhà máy ở Tây An, Trung Quốc, Samsung hiện sản xuất chip nhớ NAND – loại chip được sử dụng để lưu dữ liệu trong các trung tâm lưu trữ dữ liệu, điện thoại thông minh và các thiết bị công nghệ khác. Samsung Electronics chưa có phản hồi trước thông tin trên của KITA.
Nghiệp đoàn xe tải Hàn Quốc ngày 14/6 tuyên bố tiếp tục đình công và cho rằng Bộ Giao thông Vận tải “không sẵn sàng đối thoại và không đủ khả năng giải quyết tình trạng hiện tại”.Nghiệp đoàn trên tổ chức biểu tình phản đối giá nhiên liệu tăng cao, đồng thời kêu gọi đảm bảo mức lương tối thiểu cho tài xế. Mặc dù đã trải qua 4 vòng đàm phán với chính phủ, song hai bên vẫn chưa tìm được “tiếng nói chung”.
Trước đó, hoạt động sản xuất của nhà máy Samsung ở Tây An, Trung Quốc đã bị gián đoạn do các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19 ở thành phố này hồi đầu năm 2022, khiến giá chip nhớ NAND trên thế giới tăng mạnh.Theo hãng nghiên cứu thị trường TrendForce, Samsung có 2 dây chuyền sản xuất chip nhớ NAND hiện đại ở nhà máy tại Tây An - chiếm khoảng 43% công suất của hãng và 15% công suất trên toàn cầu.Tổ chức Cargo Truckers Solidarity, trực thuộc Liên đoàn Công đoàn Hàn Quốc, đã bắt đầu cuộc tổng đình công vô thời hạn từ ngày 7/6.Theo ước tính, khoảng 70% lái xe của 19 công ty vận tải thuộc Liên đoàn vận tải hàng hóa Hàn Quốc đã tham gia bãi công. Việc tổng bãi công của các tài xế xe tải trên toàn quốc đang gây ra nhiều khó khăn cho ngành công nghiệp của Hàn Quốc./.
- Từ khóa :
- Samsung
- chip
- sản xuất chip
- nhà máy sản xuất chip
- đình công
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Thiếu chip toàn cầu khiến doanh số xe máy và ô tô của Honda Việt Nam giảm mạnh
15:21' - 13/06/2022
Ngày 13/6, Công ty Honda Việt Nam (HVN) thông báo doanh số bán lẻ mảng kinh doanh xe máy và ô tô trong tháng 5/2022 lần lượt giảm 16% và 47,8% so với tháng trước do tình trạng thiếu chip toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tình trạng khan hiếm chip toàn cầu sẽ vẫn kéo dài
11:32' - 01/06/2022
Ngày 31/5, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cảnh báo rằng, sự thiếu hụt nghiêm trọng chất bán dẫn trên toàn cầu có thể sẽ tồn tại ít nhất trong năm tới và có thể lâu hơn.
-
Công nghệ
Samsung đầu tư 17 tỷ USD xây dựng nhà máy sản xuất chip tại Mỹ
09:50' - 28/05/2022
Các nguồn thạo tin mới đây cho hay “đại gia” công nghệ Hàn Quốc Samsung Electronics Co. dự kiến sẽ tổ chức lễ động thổ nhà máy sản xuất chip trị giá 17 tỷ USD ở Taylor, bang Texas, Mỹ vào tháng tới.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Ấn Độ sẽ đầu tư 20 tỷ USD cho sản xuất chip bán dẫn và màn hình
14:31' - 26/05/2022
Chủ tịch tập đoàn Vedanta của Ấn Độ Anil Agarwal ngày 25/5 thông báo tập đoàn sẽ xác định vị trí đặt nhà máy sản xuất bán dẫn và màn hình trị giá 20 tỷ USD tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Doanh nghiệp Việt Nam tìm cơ hội mở rộng thị trường tại Fruit Logistica 2026
23:47' - 06/02/2026
Diễn ra trong ba ngày từ 4–6/2, Fruit Logistica tiếp tục là hội chợ thương mại quy mô toàn cầu quy tụ các đơn vị, tổ chức hoạt động trong ngành rau quả, nhằm kết nối thị trường.
-
Thị trường
Siết thị trường Tết 2026: Bảo đảm nguồn hàng, chặn gian lận
20:12' - 06/02/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản đề nghị Sở Công Thương các tỉnh triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm cân đối cung - cầu, ổn định thị trường trước, trong và sau Tết.
-
Thị trường
Bộ Công Thương yêu cầu đảm bảo đủ nguồn hàng cung ứng Tết
17:34' - 06/02/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành công văn đôn đốc triển khai việc thực hiện nhiệm vụ phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
-
Thị trường
Thủ phủ cá chép rộn ràng vào vụ Tết ông Công ông Táo
16:12' - 06/02/2026
Ngày Tết ông Công ông Táo đến gần cũng là lúc các hộ nuôi cá chép cảnh tại phường Thiên Trường, tỉnh Ninh Bình, nơi được coi là thủ phủ cá chép tại miền Bắc tất bật vào vụ thu hoạch.
-
Thị trường
Hội chợ Fruit Logistica 2026 định hình thương mại nông sản tươi toàn cầu
19:22' - 05/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 4/2, hội chợ nông sản quốc tế Fruit Logistica lần thứ 33 đã khai mạc tại trung tâm hội chợ triển lãm Messe Berlin và sẽ kéo dài đến hết ngày 6/2.
-
Thị trường
Làm hoa không chỉ để bán: Sa Đéc tái định vị ngành hoa kiểng
18:51' - 05/02/2026
Thủ phủ hoa cảnh tỉnh Đồng Tháp hiện nay là sự kết hợp của 2 làng hoa Mỹ Phong và làng hoa Sa Đéc. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Môi trường Đồng Tháp, toàn tỉnh có khoảng hơn 2.100 ha hoa cảnh.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Kết nối thị trường cho OCOP Việt
16:27' - 05/02/2026
Nhu cầu quảng bá, tiêu thụ nông sản và sản phẩm OCOP ngày càng tăng, nhất là dịp Tết Nguyên đán. Hội chợ Mùa Xuân 2026 mở ra không gian xúc tiến thương mại, kết nối nhà sản xuất với thị trường.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Góc nhìn từ chuyên gia KOTRA về tăng sức cạnh tranh cho hàng xuất khẩu
14:59' - 05/02/2026
Hội chợ Mùa Xuân 2026 thu hút khoảng 2.500 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia cùng đông đảo khách tham quan.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Dấu ấn của chuyển đổi số
11:18' - 05/02/2026
Hội chợ Mùa Xuân 2026 ghi dấu ấn chuyển đổi số khi công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong xúc tiến thương mại, từ thanh toán không tiền mặt đến kết nối doanh nghiệp – người tiêu dùng.

Biểu tượng của Samsung Electronics Co. Ảnh: Reuters