Tình trạng khan hiếm chip toàn cầu sẽ vẫn kéo dài
Việc các nhà cung cấp chip chủ lực ở châu Á ngừng hoạt động do đại dịch COVID-19 đã làm tê liệt nguồn cung mặt hàng này vào năm ngoái, giữa bối cảnh người tiêu dùng Mỹ đổ tiền mặt từ gói viện trợ của chính phủ để chi tiêu mạnh tay vào mua ô tô và thiết bị điện tử, vốn là các mặt hàng sử dụng nhiều chip.
Bà Raimondo đã triệu tập hàng chục Giám đốc điều hành (CEO), bao gồm cả lãnh đạo của các nhà sản xuất chip, trong thời gian thăm Hàn Quốc để thảo luận về sự thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu và tất cả đều đồng ý rằng phải tới cuối năm 2023, có thể là đầu năm 2024 thì tình hình này mới có thể suy giảm.
Bà Raimondo kêu gọi Quốc hội Mỹ hành động để cung cấp tài chính cho các dự luật nhằm kích thích sản xuất chip máy tính trong nước, được coi là chìa khóa để sản xuất nhiều mặt hàng thiết yếu, từ điện thoại thông minh đến thiết bị y tế và máy hút bụi.
Bộ trưởng này nói: "Chúng tôi thực sự đang có rất ít thời gian. Nếu Quốc hội không hành động nhanh chóng, các nhà sản xuất chủ chốt như Samsung, Intel và Micron sẽ xây dựng nhà máy chip ở một quốc gia khác và đó sẽ là một vấn đề cực kỳ lớn".
Thượng viện và Hạ viện Mỹ đều đã phê duyệt dự luật trị giá 52 tỷ USD cho Đạo luật CHIPS và Đạo luật cạnh tranh của Mỹ, giúp đầu tư vào nghiên cứu và sản xuất chip trong nước. Tuy nhiên, cho đến nay hai bên vẫn không nhất trí về các điều khoản cuối cùng của dự luật này./.- Từ khóa :
- mỹ
- bộ thương mại mỹ
- chip
- chip điện tử
Tin liên quan
-
Công nghệ
Samsung đầu tư 17 tỷ USD xây dựng nhà máy sản xuất chip tại Mỹ
09:50' - 28/05/2022
Các nguồn thạo tin mới đây cho hay “đại gia” công nghệ Hàn Quốc Samsung Electronics Co. dự kiến sẽ tổ chức lễ động thổ nhà máy sản xuất chip trị giá 17 tỷ USD ở Taylor, bang Texas, Mỹ vào tháng tới.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Ấn Độ sẽ đầu tư 20 tỷ USD cho sản xuất chip bán dẫn và màn hình
14:31' - 26/05/2022
Chủ tịch tập đoàn Vedanta của Ấn Độ Anil Agarwal ngày 25/5 thông báo tập đoàn sẽ xác định vị trí đặt nhà máy sản xuất bán dẫn và màn hình trị giá 20 tỷ USD tại nước này.
-
Doanh nghiệp
Samsung cân nhắc tăng giá chip thêm 20%
08:18' - 14/05/2022
Hãng Bloomberg News ngày 13/5 đưa tin hãng sản xuất điện tử Samsung Electronics Co. đang xem xét tăng giá sản xuất chip thêm tới 20%.
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán của hãng sản xuất ô tô lớn thứ hai Hàn Quốc giảm do thiếu chip
09:10' - 04/05/2022
Kia Corp., hãng sản xuất ô tô lớn thứ hai của Hàn Quốc cho biết doanh số bán trong tháng 4/2022 giảm 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái do thiếu chip ảnh hưởng đến sản xuất và doanh số bán của hãng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á
10:29'
Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2025 khoảng 8% và những năm sau đó sẽ nâng dần mức tăng trưởng lên hai con số.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga S. Lavrov nêu điều kiện tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
10:08'
Ngoại trưởng Nga cho rằng khi tiến tới khả năng ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Ukraine, việc xác định cơ chế thực thi và bảo đảm tính lâu dài của văn kiện sẽ là yếu tố quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Từ giảm nghèo ngoạn mục đến tăng trưởng xanh
17:42' - 21/08/2025
Phó Giám đốc AFD tại Việt Nam đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về chặng đường phát triển ấn tượng của Việt Nam, những dấu mốc hợp tác nổi bật, triển vọng phía trước và một số khuyến nghị chính sách.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Macron ra điều kiện về thỏa thuận EU-Mercosur
08:30' - 21/08/2025
Thỏa thuận EU-Mercosur, được Ủy ban châu Âu và khối Nam Mỹ tuyên bố hoàn tất vào tháng 12 năm ngoái sau hơn 20 năm đàm phán, hiện vẫn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Pháp.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga nêu quan điểm về cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
06:30' - 20/08/2025
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Moskva không từ chối bất kỳ hình thức đối thoại nào liên quan đến giải pháp cho vấn đề Ukraine, dù là song phương hay ba bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Khẳng định vị thế trong cuộc đua khu vực
19:17' - 19/08/2025
Theo báo The Nation (Thái Lan), Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế là một nền kinh tế đang lên của châu Á, với khả năng sớm vượt Thái Lan trên nhiều phương diện.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Thụy Sĩ: Việt Nam cần xây dựng trung tâm tài chính mang bản sắc riêng
08:26' - 19/08/2025
Xây dựng trung tâm tài chính đầu tiên cần hướng đến nâng cao khả năng cạnh tranh trong khu vực, sau đó mới hướng ra toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam – Bhutan: Hợp tác vì hòa bình, phát triển và bền vững
10:00' - 18/08/2025
Với sự phát triển mạnh mẽ của cả Việt Nam và Bhutan, hai nước có rất nhiều tiềm năng để đưa hợp tác ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn nữa.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga cần phương Tây đảm bảo an ninh cho cả Kiev và Moskva trong thỏa thuận hòa bình
09:16' - 18/08/2025
Moskva nhất trí cho rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào về vấn đề Ukraine trong tương lai đều phải bao gồm các bảo đảm an ninh cho Kiev, nhưng Moskva cũng cần những cam kết an ninh đáng tin cậy.