Sắp "cấm cửa" thịt lợn không có thông tin truy xuất vào Tp. Hồ Chí Minh

18:37' - 05/10/2017
BNEWS Từ ngày 16/10, Tp. Hồ Chí Minh kiên quyết không cho thịt lợn không đeo vòng có thông tin nhận diện và truy xuất nguồn gốc vào thị trường thành phố.
Người tiêu dùng chọn lựa sản phẩm thịt heo có truy xuất nguồn gốc tại hệ thống siêu thị Co.op mart. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Đây là yêu cầu của ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh trong văn bản chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc triển khai thực hiện Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, chiều ngày 5/10.
Theo đó, UBND Tp. Hồ Chí Minh giao Sở Tư pháp, Sở Công Thương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố hỗ trợ hai Công ty quản lý chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền khẩn trương xây dựng kế hoạch kiểm soát và giám sát mặt hàng thịt lợn, thực hiện kể từ ngày 16/10/2017, kiên quyết không cho phép thịt lợn không đeo vòng nhận diện và không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc theo quy định của Đề án nhập chợ.

Bên cạnh đó, giao Chi cục Quản lý thị trường, Công an Tp. Hồ Chí Minh tăng cường phối hợp với Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh Long An và các cơ quan chức năng thành phố, địa phương liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp thu mua, kinh doanh lợn không có đăng ký kinh doanh, không thực hiện nghĩa vụ thuế, hóa đơn, chứng từ không hợp lệ. Đặc biệt, xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại, bơm nước vào lợn.
Các sở, ngành liên quan và Ban quản lý hai chợ đầu mối tăng cường đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về Đề án, tiếp tục tập trung vận động các đối tượng thương nhân, tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại hai chợ đầu mối.

Nghiên cứu các giải pháp xử lý trường hợp thương nhân cố tình không tuân thủ quy định của Đề án.
Ngoài ra, Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ 50% chi phí mua vòng nhận diện cho các hộ nông dân chăn nuôi lợn nhỏ lẻ đã đăng ký tham gia Đề án, có thực hiện đeo vòng nhận diện cho heo và kích hoạt đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc. Đồng thời, hỗ trợ 100% chi phí nêu trên cho các tổ hợp tác, hợp tác xã đến hết ngày 31/12/2017.
Chủ trương thực hiện việc quản lý và truy xuất nguồn gốc thực phẩm của Tp. Hồ Chí Minh là xu thế phát triển tất yếu của xã hội, cần tích cực thực hiện để đảm bảo hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Tp. Hồ Chí Minh đi đầu thí điểm thực hiện Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn nên chắc chắn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Do vậy, UBND thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan cần kiên trì, nỗ lực tổ chức triển khai thực hiện, tăng cường thông tin, tuyên truyền đầy đủ để người tiêu dùng và các chủ thể tham gia vào chuỗi chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh thịt lợn nhận thức đúng đắn về mục đích, ý nghĩa của Đề án, từ đó tích cực ủng hộ và hưởng ứng tham gia, tự giác thực hiện.

>>>Tp. HCM sẽ thực hiện kiểm soát, truy xuất nguồn gốc thịt lợn trong 10 ngày

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục