Sắp diễn ra giải chạy “Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về Đất lửa

16:39' - 27/05/2024
BNEWS Từ ngày 15 - 16/6/2024, tại thành phố Đông Hà và thị xã Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị và Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Giải chạy “Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về Đất lửa”.

Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về Đất lửa là sự kiện quan trọng hướng tới Lễ hội vì Hòa Bình lần thứ I năm 2024, lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị và hưởng ứng 77 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7.

Tại buổi họp báo Giải chạy “Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về Đất lửa” diễn ra chiều 27/5 tại Hà Nội, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Giải chạy Quảng Trị Marathon 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi hướng đến Lễ hội vì Hòa bình lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng Trị.

Do đó, về Quảng Trị Marathon hè này và ghé thăm các di tích, vận động viên và du khách sẽ mang theo ước mơ đoàn tụ, khát vọng thống nhất của đồng bào trên vùng đất Quảng Trị. Đây còn là cơ hội để các vận động viên ngắm nhìn trọn vẹn vẻ đẹp oai hùng của vùng “Đất lửa” trên một hành trình xuôi dòng lịch sử với những chiến công hiển hách của quân và dân ta qua các cung đường chạy.

Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ: “Đền ơn đáp nghĩa” từ lâu đã là truyền thống uống nước nhớ nguồn quý báu của dân tộc Việt Nam và Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về Đất lửa như là lời nhắn nhủ chúng ta phải luôn biết ơn, khắc ghi và tự hào với những gì cha ông ta đã hy sinh để có được nền độc lập, hòa bình ngày hôm nay.

Mỗi bước chạy của các vận động viên đều hướng chung một “hành trình về nguồn”, đóng góp một phần nhỏ bé vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, từ đó lan tỏa tình yêu, lòng tự hào dân tộc.

Để chuẩn bị cho Giải chạy Quảng Trị Marathon 2024, UBND tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam xây dựng Kế hoạch tổ chức giải chạy; xây dựng kế hoạch, tổ chức lực lượng để đảm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, chăm sóc y tế, chuẩn bị phương tiện đáp ứng nhu cầu du khách trong thời gian diễn ra giải. Trong khuôn khổ các hoạt động của giải chạy cũng sẽ ra Đêm tri ân anh hùng liệt sĩ và thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn. 

Ban tổ chức kỳ vọng giải chạy trở thành hoạt động thường niên, thúc đẩy phát triển loại hình du lịch thể thao trong định hướng phát triển của địa phương, lan tỏa phong trào chạy bộ tại Việt Nam, xây dựng lối sống lành mạnh, nâng cao sức khỏe cộng đồng, với tiêu chí khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thông qua sự kiện, sẽ góp phần kích cầu du lịch, quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người, danh lam thắng cảnh của “Đất lửa” Quảng Trị, từ đó thu hút du khách trong nước và quốc tế tham quan, trải nghiệm các sản phẩm du lịch hoài niệm về chiến trường xưa.

Đặc biệt, việc doanh thu từ bán BIB tại Quảng Trị Marathon 2024 sẽ được quyên góp vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh Quảng Trị. Điều này càng làm tăng thêm ý nghĩa của giải đấu trong việc quan tâm, giúp đỡ những gia đình Anh hùng Liệt sĩ, người có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại vùng đất lịch sử Quảng Trị.

Theo Ban tổ chức, hiện giải chạy Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về Đất lửa đã thu hút được trên 2.500 vận động viên đăng ký tham dự, đến từ các tỉnh, thành, ngành trên cả nước, trong đó có 6 vận động viên quốc tế đến từ Nhật Bản, Australia và Ấn Độ. Giải chay cũng thu hút sự quan tâm của những vận động viên chuyên nghiệp đã đăng ký tham gia như vận động viên Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Trung Cường thuộc Tuyển Điền kinh Việt Nam.

Quảng Trị Marathon 2024 có 3 cự ly tranh tài, gồm: 21km, 10km và 5km. Trong đó, riêng cự ly 21km có cung đường đặc biệt là xuất phát từ thành phố Đông Hà và đích đến là Thành cổ Quảng Trị, hai cự ly còn lại diễn ra xung quanh Thành cổ Quảng Trị. Thời gian hoàn thành tối đa của cự ly 21km là 3 giờ 30 phút, cự ly 10km là 1 giờ 40 phút và cự ly 5km là 1 giờ 15 phút.

 

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục