Sắp diễn ra Hội nghị ngoại trưởng EU bất thường về vấn đề Iran

07:53' - 08/01/2020
Bnews Các ngoại trưởng EU sẽ nhóm họp bất thường vào ngày 10/1 tới, do tình hình căng thẳng trong vấn đề Iran và Trung Đông.
Xe ô tô trong đoàn xe chở hai chỉ huy quân sự cấp cao của Iran và Iraq bốc cháy sau vụ không kích do Mỹ tiến hành tại sân bay quốc tế thủ đô Baghdad, Iraq, ngày 3/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng Thông tấn Séc (CTK) dẫn nguồn tin ngoại giao ngày 7/1 cho biết, các ngoại trưởng của Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp bất thường vào ngày 10/1 tới, do tình hình căng thẳng trong vấn đề Iran và Trung Đông.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Praha, cuộc họp này được Đại diện cấp cao EU phụ trách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đề xuất, Nguồn tin ngoại giao cho biết không loại trừ Ngoại trưởng Iran Javad Zarif sẽ tới Brussels để dự cuộc họp, dù điều này chưa được xác nhận.

Hôm 5/1, Iran tuyên bố sẽ không tuân thủ cam kết của thỏa thuận hạt nhân năm 2015, trong đó cam kết cắt giảm chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Theo đó, Tehran đã tuyên bố ý định tiến tới làm giàu uranium không giới hạn. Ông Borrell đã lấy làm tiếc về ý định này của Iran.

Cùng ngày, ông đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Iran và mời ông Zarif tới Brussels. Bên cạnh đó, Đại diện cấp cao EU cũng đã gửi thư tới các ngoại trưởng EU cho biết, theo ông Zarif, Tehran sẽ không tìm kiếm bất kỳ sự leo thang căng thẳng nào nữa.

Dự kiến hội nghị ngoại trưởng EU bất thường có thể diễn ra vào lúc 14h ngày 10/1. Tuy nhiên, Brussels hiện chưa chính thức xác nhận thông tin trên cũng như về sự tham gia của Ngoại trưởng Iran./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục