Sắp diễn ra hội thảo kết nối xuất khẩu nông sản sang thị trường Âu-Mỹ

16:05' - 05/11/2021
BNEWS Dù phải chịu áp lực từ dịch COVID-19 và chi phí lưu kho, logistic liên tục tăng nhưng xuất khẩu nông sản sang khu vực châu Âu – châu Mỹ vẫn ghi nhận diễn biến tích cực tại các thị trường chủ lực.
Nhằm thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm nông sản thế mạnh của Việt Nam sang thị trường khu vực Âu Mỹ, ngày 12/11 Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) sẽ phối hợp với các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài tổ chức "Hội thảo Kết nối doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam vụ mùa 2021 sang thị trường Âu Mỹ (trực tiếp và trực tuyến)".

Đại diện Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ cho biết, hội thảo dự kiến tổ chức theo cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến qua đường link sau: http://bitly.com.vn/utx9xy.

Đặc biệt, với sự tham gia của các Tham tán Việt Nam tại nước ngoài như Đức, Hà Lan, Liên bang Nga; Trưởng đại diện cơ quan Thương mại Việt Nam tại Sanfrancisco và Huston; đại diện hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, doanh nghiệp sẽ được giới thiệu về nhu cầu nhập khẩu nông sản, thực phẩm Việt Nam của thị trường châu Âu, châu Mỹ cũng như những thuận lợi, khó khăn, các vấn đề doanh nghiệp hay gặp phải và khuyến nghị.
Mặt khác, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam sẽ được kết nối giao thương trực tiếp với các nhà nhập khẩu, các hệ thống thu mua phân phối hàng Việt Nam vào hệ thống siêu thị châu Á tại thị trường Hoa Kỳ, Đức, Hà Lan, Liên Bang Nga.
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng năm 2021 kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 35,5 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, xuất khẩu nhóm nông sản chính ước đạt trên 15,8 tỷ USD, tăng 14,4%.
Trước đó, tại quý II/2021 mức tăng này chỉ đạt 0,14% so với cùng kỳ năm 2020, còn trong quý I/2021 kim ngạch xuất khẩu ghi nhận mức tăng trưởng âm. Xuất khẩu nông sản đã phục hồi tăng trường tương đối tích cực kể từ sau quý I.
Nhận định từ Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ, dù vẫn gặp khó khăn trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và các chi phí lưu kho, logistic liên tục tăng nhưng nhìn chung, hoạt động xuất khẩu nhóm nông sản sang khu vực châu Âu – châu Mỹ vẫn ghi nhận diễn biến tích cực trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường chủ lực.
Cụ thể như Mỹ, EU đang có xu hướng tăng trở lại nhờ kinh tế dần hồi phục sau khi các biện pháp hạn chế và phong tỏa tại nhiều quốc gia đã được nới lỏng.
Thêm vào đó, các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam đã nỗ lực, sáng tạo cùng với sự hỗ trợ năng động từ các cơ quan liên quan và hệ thống Thương vụ ở nước ngoài trong việc tiếp cận thị trường, khai thông các kênh bán hàng mới cho nông sản như thương mại điện tử cũng góp phần làm nên mức tăng trưởng ấn tượng cho một số mặt hàng như rau quả.
Theo Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ, trong những tháng tiếp theo, dự kiến tốc độ tăng trưởng của xuất khẩu nông sản sẽ cải thiện rõ nét hơn.
Mặt khác, nhiều loại trái cây chủ lực đã hoặc đang bước vào giai đoạn thu hoạch cao điểm, trong khi nhiều mặt hàng nông sản tiếp tục được lợi về giá xuất khẩu như hạt tiêu, gạo hay cao su cũng sẽ là những yếu tố làm tăng kim ngạch xuất khẩu.
Ngoài ra, các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đã ký kết như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) hay mới đây nhất là Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) sẽ tiếp tục là “đòn bẩy” quan trọng hỗ trợ hoạt động xuất khẩu của nhóm hàng này trong thời gian tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục