Sắp diễn ra Triển lãm Thương mại điện tử xuyên biên giới đầu tiên tại Việt Nam
Triển lãm Thương mại điện tử xuyên biên giới lần thứ nhất năm 2023 lần đầu tiên được tổ chức từ ngày 10-12/8/2023, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC) do Công ty Vinexad thực hiện.
Số liệu của Công ty Nghiên cứu thị trường Statista (Đức) cho biết, đến năm 2025, doanh thu bán hàng trực tuyến sẽ chiếm khoảng 1/10 tổng doanh thu bán lẻ của Việt Nam và doanh thu của thị trường thương mại điện tử sẽ đạt 9 tỷ USD.
Cùng đó, các sản phẩm như làm đẹp, đồ gia dụng, điện tử, thời trang, đồ chơi, nội thất là những ngành hàng có tốc độ phát triển nhanh nhất trong thương mại điện tử Việt Nam. Mô hình bán lẻ mới sẽ tác động mạnh mẽ đến phương thức bán hàng truyền thống.
Cũng theo số liệu của Statista, năm 2017, lượng người tiêu dùng trực tuyến của Việt Nam chỉ chiếm khoảng 28% tổng số người tiêu dùng. Đến năm 2020, số lượng người tiêu dùng trực tuyến của Việt Nam đã chiếm gần 50%. Ước tính đến năm 2025, với dân số khoảng 100 triệu người, lượng người tiêu dùng trực tuyến của Việt Nam sẽ chiếm hơn 70%.
Hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của Việt Nam đang nhanh chóng bắt nhịp và vượt qua các nước ASEAN khác. Trong cuộc khảo sát về thương mại điện tử năm 2020 của Liên hợp quốc trên 193 quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam xếp thứ 86, tăng 2 bậc.
Đặc biệt, Việt Nam cũng đang tích cực hoàn thiện và phát triển thương mại điện tử với mục tiêu trở thành 1 trong 4 quốc gia lớn ở Đông Nam Á vào năm 2025. Hiện tại, 40 triệu người mua sắm trực tuyến của Việt Nam chi tiêu trung bình khoảng 210 USD/năm, đứng thứ hai trong số các nước ASEAN.
Theo nhận định từ các chuyên gia, thị trường thương mại điện tử của Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển khi tỷ lệ sử dụng Internet tăng lên, điện thoại thông minh được sử dụng rộng rãi hơn và niềm tin của người dân vào mua sắm trực tuyến cũng ngày càng tăng lên.
Đáng chú ý, là một quốc gia ASEAN có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, trong những năm gần đây, Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của lượng lớn các công ty Trung Quốc. Mở rộng thương hiệu của các công ty Trung Quốc sang Việt Nam và hợp tác với các đối tác Việt Nam để mở rộng thị trường trở thành mong muốn chung của các công ty Trung Quốc.
Dựa vào khả năng cung ứng của các công ty Trung Quốc và nhu cầu của thị trường Việt Nam, Triển lãm Thương mại điện tử xuyên biên giới Việt Nam 2023 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC) vào ngày 10-12/8 tới đây.
Dự kiến, các cơ sở và cụm công nghiệp từ khắp Trung Quốc, bao gồm các cụm công nghiệp mỹ phẩm, thiết bị đồ gia dụng, đồ lót, vật nuôi, dụng cụ nhà bếp và các ngành hàng khác phổ biến tại thị trường Việt Nam sẽ tham gia triển lãm.
Trong khuôn khổ Triển lãm, ngoài hội thảo chuyên đề "Cải cách hải quan, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới", Ban tổ chức sẽ tổ chức Diễn đàn Phát triển Thương mại Điện tử Việt - Trung với sự dẫn dắt của các diễn giả đến từ TIKTOK, SHOPSBU và Tập đoàn HINMAX.
Triển lãm sẽ tăng cường hợp tác với những người nổi tiếng trên Internet, những người dẫn chương trình và các tổ chức mạng đa kênh MCN; đồng thời thông qua việc quảng bá và thu hút của họ trên các nền tảng như: Facebook, Intasgram, Tiktok thu hút người bán trực tuyến và người bán trên các nền tảng tham gia triển lãm.
Đại diện Công ty Vinexad cho biết, Triển lãm Thương mại điện tử xuyên biên giới Việt Nam không chỉ là triển lãm hàng hóa theo nghĩa truyền thống mà sẽ tích hợp kho hàng ở nước ngoài, vận chuyển logistics, phân phối nền tảng và hợp tác sâu rộng với các nền tảng thương mại điện tử chính thống.
Triển lãm sẽ mời một số lượng lớn các tổ chức mạng đa kênh (MCN), chuyên gia, người dẫn chương trình, người nổi tiếng trên Internet, tận dụng triệt để phương tiện truyền thông và các phương thức tiếp thị mới. Đồng thời sử dụng tài nguyên của các cơ quan điều hành đại lý và phát trực tiếp để kết nối các kênh bán sản phẩm và mở rộng thị trường mới cho các nhà triển lãm.
Đặc biệt, với phương thức Droshipping (bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển), một cú nhấp chuột mua hàng, quét mã QR hay ChatGPT và các công nghệ tiên tiến khác cũng sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho các nhà khai thác kênh thương mại điện tử./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Triển lãm Plastics & Rubber Vietnam 2023: Cơ hội tiếp cận công nghệ hiện đại
12:10' - 25/07/2023
Plastics & Rubber Vietnam 2023 có tổng diện tích trưng bày lên đến 3.300m2 với sự tham gia của hơn 100 gian hàng đến từ hơn 14 quốc gia/ vùng lãnh thổ.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
New Zealand khởi xướng điều tra tự vệ toàn cầu đối với nhôm định hình
19:59' - 03/06/2026
Theo kế hoạch, MBIE sẽ hoàn tất báo cáo điều tra và trình Bộ trưởng Bộ Thương mại và Tiêu dùng New Zealand vào cuối tháng 9/2026.
-
DN cần biết
Xiaomi Việt Nam bị phạt vì vi phạm quyền lợi người tiêu dùng
11:31' - 03/06/2026
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt Công ty TNHH Xiaomi Việt Nam số tiền 290 triệu đồng do có các hành vi vi phạm quy định của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
-
DN cần biết
Sắp khai mạc “Chợ phiên Kinh Bắc” tại Hà Nội
21:11' - 02/06/2026
Hàng chục đặc sản nổi tiếng như vải thiều, sâm Núi Dành, trà hoa vàng, mỳ Chũ sẽ góp mặt tại “Chợ phiên Kinh Bắc” từ ngày 4-7/6 ở Tràng Tiền, kết hợp trưng bày và livestream quảng bá hàng Việt.
-
DN cần biết
Bão JANGMI khiến nhiều chuyến bay Việt Nam - Nhật Bản phải đổi lịch
19:28' - 02/06/2026
Do ảnh hưởng bão JANGMI tại Nhật Bản, các hãng hàng không Việt Nam có đường bay đi, đến Nhật Bản đã điều chỉnh kế hoạch khai thác trong ngày 3/6.
-
DN cần biết
Ban hành danh mục hàng nhập khẩu phải kiểm tra an toàn thực phẩm
16:12' - 02/06/2026
Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 17/7/2026. Kể từ thời điểm này, Thông tư số 11/2022/TT-BCT ngày 6/4/2022 của Bộ Công Thương hết hiệu lực.
-
DN cần biết
Cơ hội kết nối giữa Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp vùng Piemonte (Italy)
10:19' - 01/06/2026
Trong bối cảnh doanh nghiệp châu Âu đang tìm kiếm những thị trường tăng trưởng mới và đa dạng hóa chuỗi cung ứng, Việt Nam được nhiều doanh nghiệp vùng Piemonte nhìn nhận là đối tác giàu tiềm năng.
-
DN cần biết
Nhiều ưu đãi cho hãng bay Việt lần đầu khai thác
15:01' - 31/05/2026
Các hãng hàng không này được áp dụng 50% mức giá dịch vụ cất cánh, hạ cánh tàu bay và dịch vụ điều hành bay đi, đến do Bộ Xây dựng quyết định.
-
DN cần biết
An Giang chấm dứt hợp đồng nhà thầu chậm tiến độ dự án cầu 3.900 tỷ đồng
10:44' - 31/05/2026
An Giang chấm dứt hợp đồng với VNCN E&C do vi phạm tiến độ kéo dài tại dự án cầu ven biển 3.900 tỷ đồng kết nối An Biên - Rạch Giá, đồng thời thu hồi bảo lãnh để bảo đảm kỷ cương đầu tư công.
-
DN cần biết
Thu hồi giấy phép phân phối xăng dầu của Công ty Hoàng Hà
10:20' - 31/05/2026
Bộ Công Thương vừa thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dịch vụ Hoàng Hà theo đề nghị tự nguyện của doanh nghiệp

Triển lãm Thương mại điện tử xuyên biên giới sẽ diễn ra từ 10-12/8. Ảnh: Công ty Vinexad
Cơ hội để doanh nghiệp trao đổi kinh nghiệp và tìm kiếm bạn hàng. Ảnh: Công ty Vinexad