Sắp ngã ngũ vị trí Chủ tịch Ngân hàng trung ương Thụy Sỹ

09:05' - 11/06/2024
BNEWS Theo các nguồn thạo tin ngày 10/6, cơ quan giám sát Ngân hàng trung ương Thụy Sỹ (SNB) đang trong giai đoạn cuối cùng trong việc quyết định ứng cử viên thay thế Chủ tịch sắp mãn nhiệm Thomas Jordan.
Hội đồng Ngân hàng dự kiến sớm đề cử người kế nhiệm ông Jordan, người sẽ từ chức vào tháng Chín tới sau một giai đoạn dài lãnh đạo ngân hàng trung ương vượt qua những thách thức lớn bao gồm sự sụp đổ của ngân hàng Credit Suisse và đồng franc của Thụy Sỹ tăng giá mạnh. Hai nguồn tin yêu cầu giấu tên cho biết quá trình tuyển dụng gần như đã hoàn tất và các cuộc phỏng vấn đã kết thúc.

Hội đồng Ngân hàng, cơ quan phải trình ứng cử viên của mình lên Nội các Thụy Sỹ để phê duyệt, cho biết họ không bình luận về quá trình tìm kiếm hoặc về các tin đồn. Hiện có nguồn tin cho biết Phó Chủ tịch SNB Martin Schlegel được coi là người có khả năng kế nhiệm cao nhất. Ông Stefan Gerlach, kinh tế gia tại Ngân hàng EFG Bank, đánh giá: “Ông Schlegel được coi là ứng cử viên hàng đầu. Có kiến thức sâu về SNB và thị trường tài chính Thụy Sỹ rõ ràng là một lợi thế”.

 
Ông Schlegel bắt đầu sự nghiệp tại SNB vào năm 2003 và làm việc trong bộ phận nghiên cứu, lúc đó do ông Jordan đứng đầu. Hiện ông Schlegel từ chối bình luận về những suy đoán liên quan đến công việc của mình.

Trong khi đó, các nhà phân tích kỳ vọng sẽ không có thay đổi nào đối với chính sách tiền tệ của SNB, nhằm mục tiêu lạm phát ở mức 0-2% và ngăn chặn những biến động lớn về giá trị của đồng franc. Tuy nhiên, tân Chủ tịch được dự báo sẽ phải xử lý không ít thách thức, đặc biệt là khi phải giảm các khoản thanh toán lớn mà SNB đang thực hiện cho các ngân hàng thương mại.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục