Chính phủ Thụy Sỹ yêu cầu UBS thêm vốn chủ sở hữu
Để bảo vệ người nộp thuế tốt hơn trong trường hợp một ngân hàng quan trọng phá sản, Chính phủ Thụy Sỹ đã trình bày danh mục gồm 22 biện pháp đối để xử lý vấn đề liên quan tới khái niệm “quá lớn để thất bại”.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Schweiz am Sonntag, Bộ trưởng Tài chính Karin Keller-Sutter ngày 14/4 cho rằng không có phương thuốc chữa bách bệnh nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của đề xuất rằng các công ty chủ quản những ngân hàng quan trọng trong hệ thống phải trả lại cổ phần nước ngoài của họ với tối đa 100% vốn chủ sở hữu. Bà cho biết hiện nay yêu cầu về an toàn vốn là 60%.
Bộ trưởng Keller-Sutter cho biết UBS phải tích lũy thêm vốn cổ phần vì ngân hàng này trở nên lớn hơn nhiều sau khi tiếp quản Credit Suisse.Hiện cơ quan giám sát thị trường tài chính của Thụy Sỹ đã gia hạn cho UBS đến năm 2030 để thực hiện các khoản phụ phí vốn lũy tiến này. Tuy nhiên, khoản vốn để hỗ trợ bổ sung cho các công ty ở nước ngoài không nằm trong số này vì số tiền hỗ trợ cần thiết vẫn chưa được xác định.
Bộ trưởng Keller-Sutter nói thêm: “Nếu biện pháp này được thực hiện, UBS sẽ phải huy động thêm vốn. Số tiền chính xác sẽ phụ thuộc vào hoạt động của UBS và cách diễn đạt chính xác của yêu cầu. Tuy nhiên, chúng ta đang nói về những khoản tiền hữu hình và đáng kể”.
Ngoài ra, Bộ trưởng Keller-Sutter cũng tin rằng việc chia tách ngân hàng, tức là một hệ thống ngân hàng tách biệt thuần túy, chỉ là một quan điểm và không hẳn là ít rủi ro hơn. Ví dụ, Lehman Brothers chỉ vận hành hiệu quả hoạt động kinh doanh là ngân hàng đầu tư.
Bà nói: “Tuy nhiên, sự sụp đổ của Lehman Brothers đã gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Hoạt động kinh doanh chính của UBS là quản lý tài sản. Đây cũng không phải là một hoạt động kinh doanh không có rủi ro, và Chính phủ Thụy Sỹ đang nỗ lực hạn chế các rủi ro đó”.
- Từ khóa :
- Thuỵ sĩ
- ubs
- ngân hàng ubs
- tài chính thuỵ sĩ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương nào sẽ hạ lãi suất tiếp theo?
12:46' - 14/04/2024
Các ngân hàng trung ương lớn đã kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ lịch sử, nhưng những dự đoán về việc ngân hàng nào sẽ hạ lãi suất tiếp theo và hạ bao nhiêu lại đang thay đổi nhanh chóng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ tạo điều kiện thuận lợi hơn để xóa nợ cho người vay thu nhập thấp
12:37' - 13/04/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo tiếp tục xóa 7,4 tỷ USD nợ sinh viên cho 277.000 người.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed vẫn để ngỏ khả năng giảm lãi suất dù lo ngại lạm phát
09:37' - 11/04/2024
Fed đã giữ lãi suất cho vay chuẩn ở mức cao nhất trong 23 năm sau cuộc họp tháng 3.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Kinh tế 6 tháng: Tín dụng tăng tốc, tiếp sức cho phục hồi kinh tế
17:40'
Điểm đáng chú ý là tín dụng không còn “chờ” đến quý cuối cùng mới tăng tốc như thông lệ mà đã bứt phá ngay từ quý đầu năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Các ngân hàng lớn đồng loạt "thưởng đậm" cho cổ đông
08:10'
Nhiều ngân hàng lớn của Mỹ đã công bố kế hoạch tăng cổ tức trong quý III, sau khi vượt qua cuộc kiểm tra sức khỏe thường niên của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào tuần trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch Fed để ngỏ khả năng hạ lãi suất
11:59' - 02/07/2025
Tại một diễn đàn ngân hàng trung ương ở Sintra (Bồ Đào Nha), khi được hỏi liệu Fed có cắt giảm lãi suất ở thời điểm hiện tại hay không, ông Powell nhấn mạnh: “Tôi nghĩ điều đó là đúng”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vị thế thống trị của đồng USD chưa bị lung lay
11:26' - 02/07/2025
Các thống đốc ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới đã cùng chung nhận định rằng vị thế thống trị của đồng USD như đồng tiền dự trữ toàn cầu sẽ chưa đối mặt với bất kỳ thách thức lớn nào.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các nước Trung Đông tìm kiếm nguồn vốn vay tại châu Á-Thái Bình Dương
08:00' - 02/07/2025
Chỉ trong vài tuần gần đây, các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn từ Trung Đông đã thực hiện các khoản vay trị giá hơn 2 tỷ USD nhằm tiếp cận thanh khoản từ những ngân hàng châu Á.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ hôm nay, chính thức "khai tử" thẻ từ, bắt buộc xác thực sinh trắc học với doanh nghiệp
14:32' - 01/07/2025
Từ hôm nay 1/7, các ngân hàng sẽ chấm dứt sử dụng thẻ từ, bắt buộc xác thực sinh trắc học với người đại diện tổ chức và triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát cho các giải pháp công nghệ tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các cơ quan quản lý Mỹ đề xuất nới lỏng quy định vốn ngân hàng
08:14' - 01/07/2025
Hiện tại, những ngân hàng lớn và quan trọng nhất nước Mỹ như JPMorgan Chase, Bank of America, Goldman Sachs Group và Morgan Stanley phải giữ tỷ lệ eSLR ở mức 5%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ bếp ăn đến tài khoản ngân hàng: Người Việt học cách làm chủ tài chính
17:00' - 30/06/2025
Từ góc bếp nhỏ đến những diễn đàn đầu tư lớn, mọi người đều đang chia sẻ về cách họ đang vật lộn với chi phí sinh hoạt tăng cao, tìm kiếm những giải pháp tài chính thông minh hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Căng thẳng địa chính trị định hình lại dòng vốn toàn cầu
21:12' - 29/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, căng thẳng địa chính trị và chiến tranh thương mại bắt đầu ảnh hưởng rõ rệt đến dòng chảy đầu tư toàn cầu.