Satake giới thiệu hệ thống máy tăng hàm lượng dinh dưỡng trong hạt gạo

14:42' - 09/11/2020
BNEWS Tập đoàn sản xuất máy xay xát lớn nhất Nhật Bản Satake mới đây đã giới thiệu và đưa vào sử dụng hệ thống máy làm tăng hợp chất GABA.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, tập đoàn sản xuất máy xay xát lớn nhất Nhật Bản Satake mới đây đã giới thiệu và đưa vào sử dụng hệ thống máy làm tăng hợp chất GABA - một loại axit amin có trong hạt gạo được các nhà khoa học Nhật Bản đánh giá là tốt cho sức khỏe.
Hạt thóc trước khi xay xát sẽ được đưa vào hệ thống máy gia tăng, kiểm soát độ ẩm phù hợp để thúc đẩy quá trình chớm nảy mầm, sau đó hạt thóc được sấy khô để hợp chất GABA ngấm sâu vào trong hạt gạo.

Với phương pháp này, hàm lượng GABA có trong hạt gạo tăng từ 5 đến 10 lần so với gạo thông thường.

Gạo GABA kết hợp với các máy xay xát công nghệ mới của tập đoàn Satake cho ra hạt gạo không cần vo rửa khi nấu, đảm bảo giữ lại tối đa chất dinh dưỡng.
Ông Murawaka Tetsumura, Giám đốc sản xuất tập đoàn Satake Nhật Bản cho biết, gạo GABA được sản xuất qua nhiều công đoạn hơn nên giá thành sẽ cao hơn khoảng 2 lần so với gạo thường.

Tuy nhiên, với hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, gạo GABA có thể được sử dụng rộng rãi hơn trong thời gian tới khi những kỹ thuật sản xuất mới sẽ góp phần hạ giá thành sản phẩm.
Satake là tập đoàn nghiên cứu phát triển các loại máy xay xát đầu tiên tại Nhật Bản và đã tạo ra bước nhảy vọt về hiệu suất với những chiếc máy xay xát gạo sử dụng điện đầu tiên tại nước này.

Máy đánh giá chất lượng gạo đầu tiên trên thế giới do Tập đoàn Satake sản xuất năm 1986 cũng góp phần xây dựng thương hiệu và giá trị gia tăng cao cho gạo Nhật Bản trên thế giới hiện nay.

Ông Satoshi Sasaki, Trưởng bộ phận kinh doanh tập đoàn Satake, cho biết kiểm soát chất lượng gạo từ cánh đồng tới bàn ăn, tạo sự an tâm, an toàn với khách hàng là điều kiện quyết định thương hiệu gạo chất lượng cao.
Chia sẻ về gạo Việt Nam, ông Sasaki cho rằng Việt Nam là quốc gia có nhiều loại gạo ngon, sản lượng gạo xuất khẩu rất lớn và hoàn toàn có thể nâng cao hơn nữa giá trị gia tăng trên trường quốc tế khi áp dụng các quy trình sản xuất, quản lý chất lượng khép kín, đồng thời đưa vào sử dụng các máy xay sát, thiết bị đánh giá gạo chất lượng cao.

Gạo Nhật Bản có dạng tròn, ngắn, trong khi gạo Việt Nam có hình dáng thon, dài và dễ bị vỡ trong quá trình xay xát.

Đây cũng là những điểm lưu ý rất quan trọng khi tập đoàn Satake sản xuất các máy xay xát dành cho thị trường Việt Nam nhằm đảm bảo chất lượng gạo tốt.
Ông Satoshi cũng cho biết, với kinh nghiệm 120 năm liên tục hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến lúa gạo, với hơn 300 kỹ sư phục vụ công tác nghiên cứu, phát triển kỹ thuật, tập đoàn Satake sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chuyên môn của chính phủ, các viện nghiên cứu, trường đại học Việt Nam nhằm trao đổi thông tin, cử chuyên gia tư vấn về lĩnh vực máy xay xát, thiết bị đánh giá chất lượng gạo, cũng như trao đổi kinh nghiệm sản xuất an toàn theo quy trình khép kín “từ cánh đồng đến bàn ăn”, nhằm nâng cao thương hiệu, giá trị gia tăng cho gạo Việt Nam./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục