Satake giới thiệu hệ thống máy tăng hàm lượng dinh dưỡng trong hạt gạo
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, tập đoàn sản xuất máy xay xát lớn nhất Nhật Bản Satake mới đây đã giới thiệu và đưa vào sử dụng hệ thống máy làm tăng hợp chất GABA - một loại axit amin có trong hạt gạo được các nhà khoa học Nhật Bản đánh giá là tốt cho sức khỏe.
Hạt thóc trước khi xay xát sẽ được đưa vào hệ thống máy gia tăng, kiểm soát độ ẩm phù hợp để thúc đẩy quá trình chớm nảy mầm, sau đó hạt thóc được sấy khô để hợp chất GABA ngấm sâu vào trong hạt gạo.Với phương pháp này, hàm lượng GABA có trong hạt gạo tăng từ 5 đến 10 lần so với gạo thông thường.
Gạo GABA kết hợp với các máy xay xát công nghệ mới của tập đoàn Satake cho ra hạt gạo không cần vo rửa khi nấu, đảm bảo giữ lại tối đa chất dinh dưỡng.
Ông Murawaka Tetsumura, Giám đốc sản xuất tập đoàn Satake Nhật Bản cho biết, gạo GABA được sản xuất qua nhiều công đoạn hơn nên giá thành sẽ cao hơn khoảng 2 lần so với gạo thường.Tuy nhiên, với hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, gạo GABA có thể được sử dụng rộng rãi hơn trong thời gian tới khi những kỹ thuật sản xuất mới sẽ góp phần hạ giá thành sản phẩm.
Satake là tập đoàn nghiên cứu phát triển các loại máy xay xát đầu tiên tại Nhật Bản và đã tạo ra bước nhảy vọt về hiệu suất với những chiếc máy xay xát gạo sử dụng điện đầu tiên tại nước này.Máy đánh giá chất lượng gạo đầu tiên trên thế giới do Tập đoàn Satake sản xuất năm 1986 cũng góp phần xây dựng thương hiệu và giá trị gia tăng cao cho gạo Nhật Bản trên thế giới hiện nay.
Ông Satoshi Sasaki, Trưởng bộ phận kinh doanh tập đoàn Satake, cho biết kiểm soát chất lượng gạo từ cánh đồng tới bàn ăn, tạo sự an tâm, an toàn với khách hàng là điều kiện quyết định thương hiệu gạo chất lượng cao.
Chia sẻ về gạo Việt Nam, ông Sasaki cho rằng Việt Nam là quốc gia có nhiều loại gạo ngon, sản lượng gạo xuất khẩu rất lớn và hoàn toàn có thể nâng cao hơn nữa giá trị gia tăng trên trường quốc tế khi áp dụng các quy trình sản xuất, quản lý chất lượng khép kín, đồng thời đưa vào sử dụng các máy xay sát, thiết bị đánh giá gạo chất lượng cao.Gạo Nhật Bản có dạng tròn, ngắn, trong khi gạo Việt Nam có hình dáng thon, dài và dễ bị vỡ trong quá trình xay xát.
Đây cũng là những điểm lưu ý rất quan trọng khi tập đoàn Satake sản xuất các máy xay xát dành cho thị trường Việt Nam nhằm đảm bảo chất lượng gạo tốt.
Ông Satoshi cũng cho biết, với kinh nghiệm 120 năm liên tục hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến lúa gạo, với hơn 300 kỹ sư phục vụ công tác nghiên cứu, phát triển kỹ thuật, tập đoàn Satake sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chuyên môn của chính phủ, các viện nghiên cứu, trường đại học Việt Nam nhằm trao đổi thông tin, cử chuyên gia tư vấn về lĩnh vực máy xay xát, thiết bị đánh giá chất lượng gạo, cũng như trao đổi kinh nghiệm sản xuất an toàn theo quy trình khép kín “từ cánh đồng đến bàn ăn”, nhằm nâng cao thương hiệu, giá trị gia tăng cho gạo Việt Nam./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nguyên nhân khiến gạo Thái Lan mất dần lợi thế cạnh tranh
05:00' - 09/11/2020
Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan gần đây điều chỉnh dự báo xuất khẩu gạo của quốc gia Đông Nam Á này trong năm 2020 xuống mức thấp nhất trong 20 năm qua là 5 triệu tấn.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo 5% tấm Việt Nam giao dịch ở mức 493-497 USD/tấn
21:19' - 07/11/2020
Giá gạo 5% tấm của Việt Nam được giao dịch ở mức 493-497 USD/tấn, so với mức 495 USD/tấn trong tuần trước.
-
Tài chính
Thái Lan sẽ chi 2 tỷ USD đảm bảo giá cho gạo và cao su
08:21' - 05/11/2020
Theo Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, chương trình đảm bảo giá lúa gạo năm 2020-21 dự kiến được thực hiện từ tháng 10/2020 đến tháng 5/2021.
-
Hàng hoá
Gạo ST25 giữ vững danh hiệu gạo ngon nhất Việt Nam
18:13' - 03/11/2020
Hiệp hội Lương thực Việt Nam phối hợp cùng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Báo Nông thôn ngày nay tổ chức “Cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần II, năm 2020”.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Hạ đặt thành công Rotor tổ máy số 1 – Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng
12:20'
Theo ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng Giám đốc EVN, thời điểm hạ rotor là bước rất quan trọng. Khi hạ thành công rotor, quá trình tiến tới giai đoạn hòa lưới tổ máy sẽ được đẩy nhanh.
-
Chuyển động DN
EVNCPC tăng cường kiểm tra an toàn điện, phòng chống cháy nổ
15:50' - 05/07/2025
Trong 6 tháng đầu năm 2025, EVNCPC đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn sử dụng điện an toàn tại các hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh.
-
Chuyển động DN
Vinatex chuyển dần trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển xanh
16:48' - 04/07/2025
Giai đoạn 2025 - 2030 tiếp tục là thời kỳ thế giới đối mặt với nhiều biến động. Vinatex đặt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, chuyển dần trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển xanh
-
Chuyển động DN
Mục tiêu hòa đồng bộ tổ máy số 1 Dự án Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng ngày 19/8
16:08' - 04/07/2025
Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đang bước vào giai đoạn nước rút với nhiều áp lực về tiến độ và khối lượng thi công.
-
Chuyển động DN
Ứng dụng phần mềm quản lý thí nghiệm tại Trạm biến áp 220kV Kiên Bình
16:05' - 04/07/2025
Công tác thí nghiệm định kỳ thiết bị là một trong những công tác trọng yếu nhằm đánh giá tình trạng làm việc của các thiết bị điện trong trạm biến áp.
-
Chuyển động DN
Tập trung hoàn thành Dự án TBA 220kV Vũng Áng và đấu nối trong tháng 7/2025
15:59' - 04/07/2025
Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Phạm Lê Phú và đoàn công tác vừa đi kiểm tra và đôn đốc tiến độ thi công Dự án Trạm biến áp 220kV Vũng Áng và đấu nối.
-
Chuyển động DN
Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Hoàn thành kéo dây những khoảng néo đầu tiên
20:27' - 03/07/2025
Việc hoàn thành những khoảng kéo dây đầu tiên là cột mốc quan trọng, thể hiện tinh thần ‘vượt nắng thắng mưa’ của đơn vị thi công.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng giữa Đà Nẵng và Osaka (Nhật Bản)
17:54' - 03/07/2025
Việc khai thác đường bay Đà Nẵng đến Osaka một lần nữa đánh dấu nỗ lực của Vietnam Airlines trong chiến lược mở rộng mạng bay tại khu vực Bắc Á.
-
Chuyển động DN
Microsoft sẽ thực hiện đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất kể từ năm 2023
15:33' - 03/07/2025
Tập đoàn công nghệ Microsoft (Mỹ) cho biết sẽ sa thải hàng nghìn nhân viên, và đây là đợt cắt giảm thứ ba trong vài tháng gần đây.