BNEWS Đồng yen của Nhật Bản, vào đầu ngày 3/5, đã nhanh chóng tăng lên mức 151 yen đổi ngang 1 USD, ghi nhận mức tỷ giá cao nhất trong hơn ba tuần.
Tuy nhiên, sự tăng vọt trong thời gian ngắn không làm giảm bớt những lo lắng của các thị trường về sự yếu kém dai dẳng của đồng nội tệ Nhật Bản, ngay cả khi nhiều đồn đoán cho rằng đã có sự can thiệp từ Chính phủ Nhật Bản.
Tính đến 1 giờ chiều ngày 3/5 trên sàn giao dịch New York, đồng yen được giao dịch quanh mức 152,9 yen/USD. Mặc dù đã tăng giá phần nào trong cả tuần qua, bao gồm cả đợt tăng mạnh vào ngày 29/4, nhưng đồng yen vẫn ở mức thấp lịch sử.
Theo đánh giá của các chuyên gia, việc đồng yen đảo chiều đi lên diễn ra sau khi số liệu của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 3/5 cho thấy bảng lương phi nông nghiệp trong tháng Tư bổ sung 175.000 việc làm so với tháng trước, thấp hơn so với ước tính của thị trường là khoảng 240.000 việc làm. Đồng USD đã bị bán tháo, sau đó đã lan rộng sang nhiều loại tiền tệ khác do khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nhanh chóng hạ lãi suất. Đồng yen đã dao động quanh mốc 153 yen/USD trong phiên giao dịch ngày 3/5 theo giờ thị trường châu Á. Với quan điểm ngày càng tăng rằng Chính phủ Nhật Bản đã tiến hành can thiệp vào việc mua đồng yen vào sáng sớm ngày 2/5 (theo giờ Nhật Bản), các nhà đầu cơ đã ngừng việc bán đồng yen, kết quả là việc mua vào đã làm tăng giá đồng tiền này. Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki từ chối bình luận khi được các phóng viên hỏi hôm 3/5 về việc liệu Tokyo có can thiệp tiền tệ ngày 2/5 hay không. Ông Suzuki nói: “Việc đưa ra đánh giá mức độ này có phù hợp hay không có thể có tác động không lường trước được đến thị trường” và ""tôi sẽ không bình luận". Nhận xét của ông Suzuki được đưa ra sau hội nghị cấp cao ASEAN+3 giữa các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Ông Masato Kanda, Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản phụ trách các vấn đề quốc tế, đồng thời là nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu, đã bày tỏ quan điểm rằng sự yếu kém của đồng yen đang đẩy giá lương thực và năng lượng tăng cao. Viện nghiên cứu Meiji Yasuda ước tính nếu đồng yen giảm xuống còn 170 yen đổi 1 USD, tiền lương thực tế sẽ vẫn ở dưới mức đầu năm trong năm tài chính này. Điều này có thể sẽ làm chệch hướng mục tiêu của Thủ tướng Fumio Kishida trong việc tạo ra một chu trình lành mạnh giữa tiền lương và giá cả.- Từ khóa:
- đồng yen
- giá đồng yen
- tỷ giá đồng yen
- Nhật Bản
Tin liên quan
Đồng euro có thể gặp áp lực nếu ECB hạ lãi suất trước Fed
ECB có khả năng sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng Sáu, trừ khi có các bất ngờ lớn xảy ra. Dữ liệu lạm phát gần đây càng củng cố khả năng này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngĐồng yen giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh đã kéo đồng USD lên giá trong phiên sáng 1/7 tại châu Á.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 1/7: Giá mùa vào USD giảm tại các ngân hàng
Vietcombank và BIDV niêm yết giá mua vào USD ở mức 26.106 VND/USD, giảm 20 đồng so với hôm qua, trong khi giá bán ra giữ nguyên ở mức 26.466 VND/USD.
-
Ngân hàngLần đầu tiên nhiều ngân hàng trung ương có kế hoạch giảm tỷ trọng nắm giữ USD
Ngày càng nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới có kế hoạch giảm tỷ trọng nắm giữ đồng USD trong dự trữ ngoại hối vào thập niên tới, khi những rủi ro chính trị gắn với đồng tiền này gia tăng.
-
Ngân hàngTechcombank áp chuẩn bảo mật mới, ngừng hỗ trợ Android dưới 10 từ 1/7
Động thái này nhằm tăng cường mức độ an toàn cho dịch vụ ngân hàng số, đồng thời tối ưu hiệu năng trên các thiết bị di động thế hệ mới.
-
Ngân hàngBVBank lần đầu được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm B+
Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank, mã chứng khoán: BVB) vừa được tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế hàng đầu Fitch Ratings lần đầu tiên đánh giá ở mức B+.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 30/6: USD và NDT cùng đi lên
Vietcombank và BIDV niêm yết giá mua vào USD hôm nay ở mức 26.126 VND/USD và giá bán ra 26.466 VND/USD, cùng tăng 5 đồng ở cả hai chiều so với hôm qua.
-
Ngân hàngBổ nhiệm Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội
Ngày 29/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng ký Quyết định số 1169/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội.
-
Ngân hàngSửa quy định về phân loại nợ, dự phòng rủi ro
Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc thực hiện phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro của tổ chức tài chính vi mô theo thẩm quyền.
-
Ngân hàngĐồng USD hướng tới tháng tăng mạnh nhất trong gần 1 năm
Đồng USD chịu áp lực giảm trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 29/6, nhưng vẫn hướng tới tháng tăng mạnh nhất trong gần một năm.











