Sáu ngân hàng trung ương lớn sẽ thảo luận về phát hành tiền điện tử
Sáu ngân hàng trung ương lớn, trong đó có Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), sẽ nhóm họp vào giữa tháng 4/2020 để thảo luận các vấn đề xung quanh khả năng phát hành các đồng tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC).
Theo các nguồn thạo tin, lãnh đạo một loạt ngân hàng trung ương lớn gồm ECB, BoJ và các ngân hàng trung ương của Anh, Canada, Thụy Điển và Thụy Sỹ sẽ thảo luận kế hoạch nghiên cứu chung về khả năng giới thiệu đồng tiền điện tử trong tương lai cũng như các thách thức tiềm ẩn như giao dịch tiền tệ xuyên biên giới và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng. Dự kiến, lãnh đạo các ngân hàng trung ương sẽ gặp nhau tại Washington (Mỹ), bên lề Hội nghị của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và có thể sẽ công bố một báo cáo về cuộc thảo luận này vào cuối năm nay. Kế hoạch cho ra mắt đồng tiền điện tử Libra của Facebook Inc. đã thúc đẩy các ngân hàng trung ương đẩy nhanh việc nghiên cứu về các loại tiền điện tử.Thành viên hội đồng điều hành của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Lael Brainard ngày 5/2 cho biết, các cuộc thảo luận tích cực của khu vực công-tư là cần thiết trong việc định rõ các điều khoản pháp lý liên quan đến tiền điện tử và các mối đe dọa tiềm tàng đối với sự ổn định của hệ thống tài chính.
Trung Quốc đang chuyển hướng sang phát hành đồng nhân dân tệ điện tử. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết tiến trình này đang diễn ra "suôn sẻ" với sự hỗ trợ của Chính phủ./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Một số ngân hàng trung ương bắt tay nghiên cứu về tiền điện tử
08:03' - 23/01/2020
Nhóm nghiên cứu trên bao gồm Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), cùng với các ngân hàng trung ương của Nhật Bản, Canada, Anh, Thụy Điển và Thụy Sĩ.
-
Tài chính
Venezuela thúc đẩy lưu hành tiền điện tử Petro
11:23' - 15/01/2020
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng một số biện pháp mới nhằm tăng cường khả năng lưu hành của đồng tiền tử Petro, vốn được giới thiệu rộng rãi từ năm 2018.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thêm startup châu Á nhập nhóm công ty đam mê tiền điện tử ở Thụy Sỹ
07:54' - 27/11/2019
Công ty dịch vụ tài chính tiền điện tử Matrixport đã mở một văn phòng mới tại Zurich, Thụy Sỹ, dưới tên đăng ký Chaintech với mục tiêu mở rộng từ châu Á sang châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Australia lập kế hoạch điều tra tiền điện tử Libra của Facebook
08:24' - 06/11/2019
Tám cơ quan quản lý tài chính Australia đang lên kế hoạch điều tra tiền điện tử Libra của Facebook.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Giới thiệu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
19:53' - 18/01/2026
Sau khi thảo luận dân chủ, 100% cử tri NHNN đã nhất trí giới thiệu đồng chí Nguyễn Thị Hồng ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
-
Ngân hàng
Thị trường chờ tín hiệu từ Ngân hàng trung ương Nhật Bản
14:37' - 18/01/2026
Cuộc họp sắp tới của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang trở thành tâm điểm chú ý của giới tài chính, với nhiều dự báo về những biến động mạnh của đồng yen.
-
Ngân hàng
Lãi suất huy động vượt 7%, cho vay rục rịch tăng
10:31' - 18/01/2026
Lãi suất huy động tại các ngân hàng trong tuần qua tiếp tục nhích tăng, vượt qua mốc 7%/năm ở nhiều kỳ hạn, kéo theo xu hướng tăng nhẹ của lãi suất cho vay.
-
Ngân hàng
BoJ trước áp lực đẩy nhanh lộ trình tăng lãi suất
05:30' - 17/01/2026
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) vẫn còn dư địa để tăng lãi suất sớm hơn so với dự báo của thị trường.
-
Ngân hàng
Agribank - nền tảng vững chắc bước vào kỷ nguyên mới
11:15' - 16/01/2026
Ngày 15/1, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc giữ lãi suất để ổn định tỷ giá won
09:07' - 16/01/2026
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc ngày 15/1 quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 2,5% nhằm kiềm chế đà mất giá của đồng won và kiểm soát lạm phát trong bối cảnh tỷ giá USD/won tăng mạnh.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 16/1: Biến động trái chiều giữa giá USD và NDT
08:49' - 16/01/2026
Tỷ giá hôm nay 16/1 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) ghi nhận nhiều biến động trái chiều.
-
Ngân hàng
Fed lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ
06:30' - 16/01/2026
Kinh tế Mỹ được dự báo tăng trưởng nhẹ đến vừa phải trong thời gian tới, dù lạm phát còn chịu áp lực từ thuế quan và chênh lệch chi tiêu giữa các nhóm thu nhập gia tăng.
-
Ngân hàng
Vì sao “tân binh” VPBankS vào top 10 thị phần môi giới HoSE chỉ sau 4 năm hoạt động?
14:39' - 15/01/2026
Việc VPBankS nhanh chóng vào top 10 thị phần môi giới HoSE phản ánh sức mạnh cộng hưởng từ hệ sinh thái VPBank – SMBC.

Biểu tượng đồng tiền điện tử Libra của Facebook. Ảnh: AFP/TTXVN