Sáu ngân hàng trung ương lớn sẽ thảo luận về phát hành tiền điện tử
Sáu ngân hàng trung ương lớn, trong đó có Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), sẽ nhóm họp vào giữa tháng 4/2020 để thảo luận các vấn đề xung quanh khả năng phát hành các đồng tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC).
Theo các nguồn thạo tin, lãnh đạo một loạt ngân hàng trung ương lớn gồm ECB, BoJ và các ngân hàng trung ương của Anh, Canada, Thụy Điển và Thụy Sỹ sẽ thảo luận kế hoạch nghiên cứu chung về khả năng giới thiệu đồng tiền điện tử trong tương lai cũng như các thách thức tiềm ẩn như giao dịch tiền tệ xuyên biên giới và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng. Dự kiến, lãnh đạo các ngân hàng trung ương sẽ gặp nhau tại Washington (Mỹ), bên lề Hội nghị của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và có thể sẽ công bố một báo cáo về cuộc thảo luận này vào cuối năm nay. Kế hoạch cho ra mắt đồng tiền điện tử Libra của Facebook Inc. đã thúc đẩy các ngân hàng trung ương đẩy nhanh việc nghiên cứu về các loại tiền điện tử.Thành viên hội đồng điều hành của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Lael Brainard ngày 5/2 cho biết, các cuộc thảo luận tích cực của khu vực công-tư là cần thiết trong việc định rõ các điều khoản pháp lý liên quan đến tiền điện tử và các mối đe dọa tiềm tàng đối với sự ổn định của hệ thống tài chính.
Trung Quốc đang chuyển hướng sang phát hành đồng nhân dân tệ điện tử. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết tiến trình này đang diễn ra "suôn sẻ" với sự hỗ trợ của Chính phủ./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Một số ngân hàng trung ương bắt tay nghiên cứu về tiền điện tử
08:03' - 23/01/2020
Nhóm nghiên cứu trên bao gồm Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), cùng với các ngân hàng trung ương của Nhật Bản, Canada, Anh, Thụy Điển và Thụy Sĩ.
-
Tài chính
Venezuela thúc đẩy lưu hành tiền điện tử Petro
11:23' - 15/01/2020
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng một số biện pháp mới nhằm tăng cường khả năng lưu hành của đồng tiền tử Petro, vốn được giới thiệu rộng rãi từ năm 2018.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thêm startup châu Á nhập nhóm công ty đam mê tiền điện tử ở Thụy Sỹ
07:54' - 27/11/2019
Công ty dịch vụ tài chính tiền điện tử Matrixport đã mở một văn phòng mới tại Zurich, Thụy Sỹ, dưới tên đăng ký Chaintech với mục tiêu mở rộng từ châu Á sang châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Australia lập kế hoạch điều tra tiền điện tử Libra của Facebook
08:24' - 06/11/2019
Tám cơ quan quản lý tài chính Australia đang lên kế hoạch điều tra tiền điện tử Libra của Facebook.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước dự kiến tăng trưởng tín dụng năm 2026 khoảng 15%
17:10'
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ra thông cáo báo chí về điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2026.
-
Ngân hàng
BVBank bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng mới
16:04'
Việc bổ sung hai nhân sự vào Ban điều hành được đánh giá là bước đi quan trọng trong chiến lược củng cố nền tảng quản trị, đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững của BVBank trong giai đoạn mới.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/1: Giá USD và NDT cùng giảm
08:38'
Tại ngân hàng thương mại, lúc 8h20, Vietcombank và BIDV cùng giảm 2 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra, niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.085 - 26.385 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Khi nhân sự ngân hàng bước vào “kỷ nguyên chọn lọc” của AI
16:29' - 11/01/2026
Bước sang năm 2026, tuyển dụng ngân hàng đảo chiều theo hướng chọn lọc: giảm lao động đại trà, ưu tiên nhân sự công nghệ, dữ liệu và AI để đáp ứng tăng trưởng tín dụng và chuyển đổi số.
-
Ngân hàng
"Cuộc đua" lãi suất ngân hàng tiếp tục sôi động
10:32' - 11/01/2026
Tuần qua, mặt bằng lãi suất tiền gửi tiếp tục ghi nhận diễn biến sôi động khi nhiều ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng, phổ biến đạt quanh ngưỡng 6-7%/năm.
-
Ngân hàng
Quy định về tổ chức, hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội
19:26' - 10/01/2026
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 06/2026/NĐ-CP ngày 10/1/2026 quy định về tổ chức và hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội.
-
Ngân hàng
Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi trong giảm nghèo
18:23' - 10/01/2026
Thông qua các chương trình tín dụng chính sách giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Đồng Tháp còn còn 0,7% và hộ cận nghèo còn 1,4%.
-
Ngân hàng
Agribank ghi nhận kết quả cao nhất sau tái cơ cấu, nợ xấu xuống đáy 13 năm
15:06' - 10/01/2026
Sau giai đoạn tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) ghi nhận bước cải thiện rõ nét về chất lượng tài sản.
-
Ngân hàng
VietinBank đặt mục tiêu tăng trưởng tài sản 5–10% trong năm 2026
09:16' - 10/01/2026
Theo định hướng được VietinBank công bố, trong năm 2026, ngân hàng đặt mục tiêu tổng tài sản tăng trưởng từ 5–10%; tăng trưởng tín dụng theo hạn mức được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

Biểu tượng đồng tiền điện tử Libra của Facebook. Ảnh: AFP/TTXVN