Sau Trung Quốc, đối tượng đánh thuế tiếp theo của Mỹ là ai?
Sau khi tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 10/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hướng đến đối tượng tiếp theo là Liên minh châu Âu (EU), khi ông dự kiến đưa ra quyết định đối với mặt hàng ô tô của khối này vào tuần tới.
Trước đó, hồi tháng Hai, Tổng thống Trump đã nhận được báo cáo điều tra cho rằng mặt hàng ô tô và linh kiện ô tô nhập khẩu đang đe dọa an ninh quốc gia. Thời gian cân nhắc kéo dài 90 ngày của Tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc vào ngày 18/5. Các nhà sản xuất ô tô dự đoán Tổng thống Trump sẽ gia hạn thời gian này thêm đến 6 tháng, dù ông vẫn có thể sẽ ấn định một thời điểm đánh thuế mới nếu Mỹ không đạt được thỏa thuận nào với EU và Nhật Bản. Hồi tháng trước, EU đã nhất trí khởi động các cuộc đàm phán chính thức với Mỹ, nhất là về vấn đề giảm thuế đối với các hàng hóa công nghiệp.Nhưng nếu Washington áp dụng các biện pháp hạn chế thương mại mới, các cuộc đàm phán này sẽ bị đình lại và Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đánh thuế đối với 20 tỷ euro (22,46 tỷ USD) hàng hóa của Mỹ.
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) lâu này vẫn cho rằng bảo hộ thương mại là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), khi niềm tin sụt giảm sẽ lấn át lực đẩy từ xuất khẩu sang các thị trường khác ngoài Mỹ.Châu Âu cũng đang tham gia đàm phán với Mỹ và Nhật Bản để tái lập những quy định thương mại toàn cầu nhằm hạn chế trợ cấp và tình trạng ép buộc chuyển giao công nghệ, với mục tiêu rõ ràng là hướng đến Trung Quốc.
Thuế ô tô sẽ không khiến Tokyo vội đứng về phía Bắc Kinh, nhưng sẽ làm suy yếu những nỗ lực nói trên.Vì thế, ông Guntram Wolff, Giám đốc tổ chức Bruegel, cho rằng Tổng thống Trump sẽ không tự làm khó mình bằng việc gây khó dễ cho châu Âu./.- Từ khóa :
- đám phán thương mại mỹ eu
- mỹ
- eu
- liên minh châu âu
- thuê ô tô
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ sẽ tiến hành thêm các cuộc đàm phán
10:49' - 11/05/2019
Ngày 10/5, kết thúc 2 ngày đàm phán tại Washington, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí tiến hành thêm các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung thứ 11 không đạt được thỏa thuận
07:22' - 11/05/2019
Mỹ và Trung Quốc đã không đạt được thỏa thuận cuối cùng sau vòng đàm phán thương mại thứ 11 diễn ra trong hai ngày tại Washington (Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc bắt đầu ngày làm việc thứ 2
21:57' - 10/05/2019
Ngày 10/5, các nhà đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc bắt đầu ngày làm việc thứ 2 hướng tới đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hàn Quốc phát hiện gần 1.000 vụ gian lận trợ cấp nhà nước trong năm 2025
06:30'
Các hành vi vi phạm chủ yếu gồm ký hợp đồng giả mạo với nhà thầu phụ, thành lập công ty “ma” để trục lợi và sử dụng sai quy định các khoản chi phí đi lại.
-
Tài chính
Mỹ cảnh báo sẽ tăng thuế nhập khẩu bổ sung lên 15% hoặc cao hơn với một số nước
22:18' - 25/02/2026
Việc tuyên bố tăng thuế diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang điều chỉnh chính sách thuế quan sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn mức thuế đối ứng.
-
Tài chính
Luật Thuế thu nhập cá nhân mới giảm áp lực cho người lao động
16:29' - 25/02/2026
Thuế thu nhập cá nhân gồm thuế từ người làm công ăn lương và cá nhân kinh doanh. Đây là một trong ba sắc thuế trụ cột của ngân sách, bên cạnh thuế thu nhập doanh nghiệp và giá trị gia tăng (VAT).
-
Tài chính
Các đồng tiền châu Á lập đỉnh 16 tháng nhờ đồng USD suy giảm
15:27' - 25/02/2026
Các đồng tiền tại châu Á đã tăng lên mức cao nhất trong 16 tháng qua vào phiên giao dịch ngày 25/2, nhờ sự suy yếu của đồng USD và đà tăng giá ổn định của đồng NDT.
-
Tài chính
Allianz và Schwarz tham gia đầu tư vào quỹ Scaleup Europe của EU
09:20' - 25/02/2026
Quỹ Scaleup Europe dự kiến có quy mô tối thiểu 5 tỷ euro và lần đầu tiên EU trực tiếp tham gia góp vốn vào các doanh nghiệp khởi nghiệp, qua đó trở thành đồng sở hữu và có quyền tham gia quyết định.
-
Tài chính
Mỹ: Lãi suất thế chấp 30 năm giảm mạnh sau đợt bán tháo cổ phiếu
11:18' - 24/02/2026
Một đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ vào sáng 23/2 đã khiến nhà đầu tư chuyển sang trái phiếu, kéo lợi suất xuống thấp và làm lãi suất thế chấp giảm theo.
-
Tài chính
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Việc hoàn thuế theo IEEPA sẽ do tòa án cấp dưới quyết định
17:58' - 23/02/2026
Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent, việc hoàn trả các khoản thu từ thuế quan theo Đạo luật IEEPA sẽ do tòa cấp dưới quyết định sau phán quyết của Tòa án Tối cao hôm 20/2 vừa qua.
-
Tài chính
Hàn Quốc tiếp tục đàm phán với Mỹ về vấn đề thuế quan
13:00' - 23/02/2026
Hàn Quốc tiếp tục đàm phán với chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm bảo vệ điều kiện xuất khẩu song phương, trong bối cảnh Mỹ điều chỉnh chính sách thuế và gia tăng bất ổn thương mại.
-
Tài chính
Anh lo ngại về sức hút đầu tư
05:30' - 23/02/2026
Riêng năm ngoái, Anh chứng kiến dòng chảy ròng 16.500 triệu phú ra nước ngoài, tương đương 91,8 tỷ USD tài sản có thể đầu tư. Trái lại, Mỹ và UAE ghi nhận dòng vốn và người giàu chuyển đến gia tăng.

Tổng thống Trump dự kiến đưa ra quyết định đánh thuế đối với mặt hàng ô tô của EU vào tuần tới. Ảnh minh họa: Reuters