Saudi Arabia cắt giảm gần 11% ngân sách quốc phòng năm 2017
Theo thông báo của Chính phủ Saudi Arabia, ngân sách quốc phòng của nước này dự kiến sẽ giảm gần 11%, xuống còn 191 tỷ riyal (51 tỷ USD). Năm 2016, chi phí quốc phòng của quốc gia vùng Vịnh này ở mức 214 tỷ riyal (hơn 57 tỷ USD).
Tháng 3/2015, Saudi Arabia đã dẫn đầu liên minh quân sự Arab tiến hành chiến dịch không kích chống lại phiến quân Houthi và các lực lượng đồng minh trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh ở Yemen. Giới phân tích ước tính sự can dự quân sự của Riyadh tại Yemen có thể tiêu tốn hàng tỷ USD.
Trong năm 2016, thâm hụt ngân sách của Saudi Arabia ước vào khoảng 297 tỷ riyal (79 tỷ USD), giảm đáng kể so với con số 98 tỷ USD của năm ngoái do nước này dừng một loạt dự án xây dựng chủ chốt, giảm lương của các bộ trưởng... Mức thâm hụt ngân sách năm 2017 dự kiến sẽ được thu hẹp xuống 189 tỷ riyal (53 tỷ USD), với chi ngân sách dự báo đạt 890 tỷ riyal (237 tỷ USD) trong khi nguồn thu ngân sách chỉ đạt 692 tỷ riyal (184 tỷ USD).
Là nền kinh tế dựa chủ yếu vào dầu mỏ, Saudi Arabia đã hứng chịu "cơn đau" do sự sụt giảm của giá dầu. Giá "vàng đen" từng đạt mức đỉnh điểm hơn 100 USD/thùng hồi giữa năm 2014 đã tuột dốc không phanh xuống dưới 40 USD/thùng năm 2016 trước khi phục hồi lên gần 55 USD/thùng hiện nay.
Để cứu vãn giá dầu, Saudi Arabia đã dẫn đầu nỗ lực thúc đẩy một thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào cuối tháng 11 vừa qua. Theo đánh giá của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Saudi Arabia cần giá dầu ở mức 77,7 USD/thùng để cân bằng ngân sách.
Cùng với việc đưa ra các biện pháp "thắt lưng buộc bụng", Saudi Arabia đã phải phát hành trái phiếu ở trong nước và huy động 17,5 tỷ USD từ đợt phát hành trái phiếu quốc tế lần đầu tiên trong tháng 10/2016 để đảm bảo nguồn ngoại hối cho các kế hoạch kinh tế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Arabia: Xuất khẩu dầu thô giảm trong tháng 10/2016
06:43' - 21/12/2016
Số liệu chính thức cho thấy lượng dầu thô xuất khẩu của Saudi Arabia trong tháng 10/2016 giảm 176.000 thùng/ngày so với tháng trước đó, xuống còn 7,636 triệu thùng/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thận trọng bán vũ khí cho Saudi Arabia
10:06' - 14/12/2016
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hủy thương vụ bán đạn dược cho đồng minh Saudi Arabia, liên quan đến các chiến dịch ném bom của nước này ở Yemen khiến nhiều dân thường thiệt mạng.
-
Hàng hoá
Saudi Arabia thông báo giảm cung ứng dầu cho khách hàng châu Âu và Mỹ
10:59' - 10/12/2016
Saudi Arabia đã thông báo với các khách hàng châu Âu và Mỹ rằng nước này sẽ giảm nguồn cung ứng dầu thô từ tháng 1/2017.
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Arabia cần hơn 50 tỷ USD đầu tư cho cung ứng nước ngọt
06:35' - 29/11/2016
Saudi Arabia cần huy động hơn 53 tỷ USD tới năm 2020 từ khu vực tư nhân, để đầu tư cho chương trình cung cấp nước ngọt do nhu cầu tiêu thụ ngày một gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô toàn cầu "thở phào" sau khi Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu chip
05:30'
Trung Quốc đã đồng ý cho phép xuất khẩu trở lại các loại chip quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô, một động thái giúp ngăn chặn nguy cơ đóng cửa nhà máy hàng loạt trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22' - 04/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01' - 04/11/2025
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại các nền kinh tế lớn cao hơn mục tiêu
10:16' - 04/11/2025
Lạm phát của Mỹ quý III/2025 vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2%, trong khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền tiếp tục khẳng định “không có lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29' - 03/11/2025
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
