Saudi Arabia giảm mạnh thâm hụt ngân sách
Số liệu chính thức công bố ngày 19/11 cho hay nguồn thu của Saudi Arabia tăng 11% lên 142,1 tỷ riyal (37,9 tỷ USD) trong quý III/2017, trong khi chi tiêu ngân sách tăng 5% lên 190,9 tỷ riyal. Điều đó khiến ngân sách nước này thâm hụt 48,8 tỷ riyal, ước giảm khoảng 9,5% so với cùng kỳ năm trước.
Chính phủ Saudi Arabia hiện đang tìm cách cân bằng ngân sách vốn đang bị thâm thủng do giá dầu mỏ xuống thấp.Ngân sách của Saudi Arabia trong các tháng 1-9/2017 thâm hụt 121,5 tỷ riyal, giảm 40% so với cùng kỳ năm trước, và Riyadh nhiều khả năng sẽ đạt được mục tiêu ngân sách thâm hụt 198 tỷ riyal trong năm nay, so với con số 297 tỷ riyal trong năm 2016.
Nguồn thu phi dầu mỏ trong quý vừa qua của Saudi Arabia đạt 47,8 tỷ riyal, tăng 80% so với cùng kỳ năm 2016. Theo Bộ Tài chính Saudi Arabia, con số này phản ánh các cải cách kinh tế của Riyadh hướng đến việc giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào nguồn thu từ dầu mỏ là khả thi. Mặc dù Saudi Arabia thành công trong việc giảm thâm hụt ngân sách, song các biện pháp khắc khổ của nước này đã cản trở đầu tư tư nhân mà chính phủ đang rất cần để phát triển các ngành công nghiệp phi dầu mỏ.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Bộ trưởng Saudi Arabia: Thị trường dầu vẫn chưa cân bằng vào tháng 3/2018
20:35' - 17/11/2017
Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih cho rằng thị trường dầu toàn cầu vẫn chưa cân bằng vào tháng 3/2018, thời điểm thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa các nước sản xuất dầu hết hạn.
-
Giá vàng
Bất ổn chính trị tại Saudi Arabia thúc đẩy giá vàng thế giới đi lên
08:42' - 07/11/2017
Giá vàng thế giới tăng khoảng 1% trong phiên giao dịch ngày 6/11 do những bất ổn địa chính trị thúc đẩy giới đầu tư mua vào các tài sản an toàn như vàng,
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay trực thăng rơi, Thái tử Saudi Arabia thiệt mạng
07:23' - 06/11/2017
Truyền hình nhà nước Saudi Arabia cho biết một Thái tử của nước này đã bị thiệt mạng ngày 5/11 khi chiếc trực thăng chở ông rơi gần biên giới với Yemen ở phía Nam vương quốc này.
-
Kinh tế Thế giới
Nga và Saudi Arabia liệu có rút khỏi giao dịch dầu mỏ bằng đồng USD?
06:02' - 06/11/2017
Theo mạng Ria.ru, giới quan sát có thể đánh giá phản ứng của phương Tây trước sự xích lại gần nhau giữa Ryiadh và Moskva sau vài tuần trôi qua kể từ chuyến thăm tới Nga của Quốc vương Saudi Arabia.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thuế quan và rủi ro kinh tế: Góc nhìn từ các quan chức Fed
07:00' - 23/05/2025
Các quan chức cấp cao Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra những cảnh báo về tác động của chính sách thuế quan lên nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là triển vọng lạm phát và thị trường lao động.
-
Tài chính
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu quy mô lớn
21:36' - 22/05/2025
Dự luật có tên "One Big, Beautiful Bill Act" sẽ được chuyển lên Thượng viện để thông qua.
-
Tài chính
Bitcoin lập kỷ lục mới
09:33' - 22/05/2025
Bitcoin đã tăng lên mức cao kỷ lục vào ngày 21/5, vượt qua đỉnh cũ hồi tháng 1/2025, trong bối cảnh tâm lý chấp nhận rủi ro tiếp tục cải thiện sau đợt bán tháo do căng thẳng thuế quan vào tháng trước.
-
Tài chính
EC chấp thuận kế hoạch ngân sách Bỉ nhằm ổn định tài chính công
09:01' - 22/05/2025
Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức phê duyệt kế hoạch ngân sách đa năm của Bỉ, cho phép Vương quốc này có 7 năm để ổn định tài chính công, thay vì thời hạn 4 năm theo quy định ban đầu.
-
Tài chính
Tài trợ nông nghiệp: Thế khó của EU
07:42' - 21/05/2025
Giới nông dân đã phản đối kế hoạch của EC nhằm hợp nhất các nguồn tài trợ khác nhau của EU, chẳng hạn như quỹ nông nghiệp, trợ cấp khu vực và nghiên cứu của khối, thành một quỹ ngân sách duy nhất.
-
Tài chính
Tăng năng lực thực thi cho hải quan về quy tắc xuất xứ
17:26' - 20/05/2025
Ngày 20/5, tại Hà Nội, Cục Hải quan phối hợp với Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) tổ chức Hội thảo quốc gia về Quy tắc xuất xứ.
-
Tài chính
Chống lãng phí, ngăn thất thoát tài sản công khi hợp nhất
17:05' - 20/05/2025
Bộ Tài chính có công văn gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, các tỉnh, thành phố về việc hướng dẫn bổ sung việc sắp xếp, bố trí, xử lý tài sản công khi thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính
-
Tài chính
Khẩn trương xử lý dứt điểm nhà, đất dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính
14:35' - 20/05/2025
Bộ Tài chính đã yêu cầu các địa phương lập kế hoạch xử lý tài sản dôi dư, xác định cụ thể tiến độ, trách nhiệm, cập nhật danh mục tài sản không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả hoặc sai mục đích.
-
Tài chính
Đức siết ngân sách dù có quỹ đặc biệt 500 tỷ euro
09:05' - 20/05/2025
Dự kiến, ngày 25/6, Bộ trưởng Tài chính Klingbeil sẽ trình Nội các thông qua Dự thảo ngân sách năm 2025.