Saudi Arabia hướng tới xã hội “không tiền mặt”

15:05' - 24/02/2019
BNEWS Saudi Arabia đặt mục tiêu 70% các hoạt động giao dịch tài chính sẽ được thực hiện qua hình thức thanh toán điện tử vào năm 2030 và tiến tới trở thành một xã hội không sử dụng tiền mặt.
Apple Inc (Mỹ) đã ra mắt dịch vụ Apple Pay tại Saudi Arabia. Nguồn ảnh: Zawya

Truyền thông Saudi Arabia ngày 23/2 dẫn lời một quan chức ngân hàng cấp cao cho biết quốc gia này đặt mục tiêu 70% các hoạt động giao dịch tài chính sẽ được thực hiện qua hình thức thanh toán điện tử vào năm 2030 và tiến tới trở thành một xã hội không sử dụng tiền mặt.

Tổng Thư ký Ủy ban Ngân hàng và Truyền thông các ngân hàng Saudi, ông Talat Hafiz cho biết các giao dịch trực tuyến và không sử dụng tiền mặt là một phần trong chương trình cải cách “Tầm nhìn 2030” của Saudi Arabia.

Về cơ bản, chương trình phát triển khu vực tài chính của Saudi Arabia là một sáng kiến hỗ trợ các mục tiêu kinh tế, đóng vai trò giúp quốc gia Trung Đông này chuyển đổi từ phụ thuộc mạnh vào giao dịch tiền mặt trong mua sắm và dịch vụ sang một xã hội “không tiền mặt” thông qua sử dụng các phương thức thanh toán điện tử và kỹ thuật số.

Một trong những mục tiêu của chương trình này là cải thiện và tăng cường tỷ lệ giao dịch không dùng tiền mặt, từ 18% năm 2016 lên 28% năm 2020 và tiếp tục tăng theo lộ trình lên ngưỡng 70% vào năm 2030.

Bên cạnh đó, Cơ quan quản lý tiền tệ Saudi Arabia (SAMA) cũng đang khuyến khích các dịch vụ thanh toán điện tử nhằm giảm sự phụ thuộc vào tiền mặt.

SAMA đã giới thiệu nhiều hệ thống thanh toán mới tại Saudi Arabia trong hai thập kỷ qua, trong đó có cổng thanh toán hóa đơn trực tuyến SADAD.

Hồi đầu tuần này, "đại gia" công nghệ Apple Inc (Mỹ) đã ra mắt dịch vụ Apple Pay tại Saudi Arabia, góp phần mở rộng các lựa chọn thanh toán trực tuyến có sẵn với người dân nước này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục